Ukraine lúng túng: Nga phớt lờ đề xuất gia hạn hợp đồng

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine dự báo sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng nếu không được tiếp tục trung chuyển chuyển khí đốt sau năm 2024, do Nga không đáp ứng các đề xuất từ ​​Kiev.

Các nhà chức trách Ukraine hiện đang phải đối mặt với nhiệm vụ phải nhanh chóng ký kết một hợp đồng mới về việc quá cảnh nhiên liệu Nga, nếu không đất nước sẽ không còn tiền và mạng lưới vận chuyển khí đốt (GTS) trước nguy cơ sụp đổ. 

Người đứng đầu công ty "GTS Operator" của Ukraine - ông Sergei Makogon phàn nàn rằng Kiev đề nghị Moskva ký kết hợp đồng trung chuyển khí đốt mới hoặc gia hạn hợp đồng hiện tại mà không cần đợi đến khi kết thúc, nhưng Nga không phản ứng với tất cả các đề xuất từ phía Ukraine. 

Như đã đề cập, kế hoạch của Kiev không chỉ bao gồm việc gia hạn hợp đồng từ 3 đến 4 năm, mà còn là một thỏa thuận kéo dài trong khoảng 10 - 15 năm, khối lượng khí đốt được bơm ít nhất sẽ là 45 tỷ mét khối mỗi năm, đề xuất nói trên thậm chí còn được xác nhận bởi sự đảm bảo từ Hoa Kỳ và Đức.

Ukraine lung tung: Nga phot lo de xuat gia han hop dong
Nga chưa phản hồi đề xuất từ phía Ukraine về việc kéo dài hợp đồng trung chuyển khí đốt

Tuy vậy theo ông Macagon, Nga đang phớt lờ các đề xuất của Ukraine, trong khi thời gian không còn nhiều. Đồng thời, Kiev hiểu rằng những lời hứa của Đức và Mỹ trong việc bảo tồn quá trình vận chuyển qua GTS của Ukraine sau khi Nord Stream 2 đi vào hoạt động chỉ là lời nói và không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì. 

Do vậy, đề xuất mới từ Tổng thống Zelensky rằng Kiev sẽ chủ động giảm 50% phí quá cảnh đối với Tập đoàn Gazprom của Nga để nhận nhiều khí đốt hơn tỏ ra là điều vô nghĩa.

Tập đoàn Gazprom hiện không bình luận về đề xuất của Ukraine dưới bất kỳ hình thức nào. Trước đó họ đã tuyên bố rằng lựa chọn kéo dài thời gian quá cảnh qua Ukraine sau năm 2024 là có thể thực hiện được, nhưng cần xem xét đến tính khả thi về kinh tế và điều kiện kỹ thuật của GTS.

Tùng Dương

Thứ Năm, 28/10/2021 07:00

Sự Kiện