Ukraine hy vọng Antonov được quyền lắp ráp máy bay của Boeing

(Quan hệ quốc tế) - Hợp tác với Boeing có thể là con đường cứu cánh cho tổ hợp chế tạo hàng không Antonov nổi tiếng của Ukraine, trong tình cảnh thiếu đơn đặt hàng.

Để ngành công nghiệp hàng không Ukraine hoạt động bình thường, cần có hàng chục đơn đặt hàng vững chắc, Phó Thủ tướng Ukraine kiêm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược - ông Oleg Urusky đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Quân đội Ukraine.

Trong cuộc trò chuyện, ông Urusky nói về kế hoạch phát triển nền quốc phòng của nhà nước, chương trình không gian của Ukraine và chia sẻ các kế hoạch cho sự hợp tác với Tập đoàn Boeing của Mỹ.

Phó Thủ tướng Urusky lưu ý rằng Ukraine có cơ sở nhất định để có thể hợp tác với Boeing. Do đó doanh nghiệp nhà nước Ukraine "Antonov" có thể được gã khổng lồ chế tạo máy bay đến từ Mỹ quan tâm.

"Tôi không loại trừ rằng trong chuyến thăm của tôi đến Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ liên hệ với Boeing về những đề xuất này, đặc biệt là về khả năng nội địa hóa sản xuất máy bay của họ tại tổ hợp chế tạo hàng không Antonov của Ukraine", ông Urusky nói rõ.

Ukraine hy vong Antonov duoc quyen lap rap may bay cua Boeing
Ukraine hy vọng sẽ được lắp ráp các loại máy bay của Boeing tại Tổ hợp Antonov, từ phi cơ dân sự cho tới quân sự

Theo vị quan chức chính phủ Ukraine, người Mỹ nên đồng ý với một lời đề nghị hấp dẫn như vậy, vì do đại dịch COVID-19, người ta bắt đầu bay ít hơn và số lượng đơn đặt hàng máy bay mới đã giảm đáng kể. Ông nói rõ rằng hiện nay các nhà sản xuất đang tìm kiếm thị trường và cơ hội kinh doanh mới.

"Chúng tôi đã đặt cho mình một mục tiêu đầy tham vọng đó là phát triển hàng không chiến đấu. Tôi hy vọng rằng sự hợp tác với Boeing sẽ hữu ích nhất cho chúng tôi theo hướng này", ông Urusky nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Urusky cho biết thêm, vào cuối năm 2020, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đặt hàng 3 máy bay vận tải hạng trung An-74. Vào năm 2021, một đơn đặt hàng đang được chuẩn bị cho thêm 4 chiếc An-74. Đối với An-178 cũng đã được đặt hàng, chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được sản xuất vào năm 2023.

Cuối cùng, ông Urusky bày tỏ hy vọng rằng vệ tinh quang - điện tử quan sát Trái đất "Sich-2-30" (được lưu trữ trong Phòng thiết kế Yuzhny) vào dịp kỷ niệm 30 năm độc lập của Ukraine sẽ được đưa vào quỹ đạo.

Chí Linh

Thứ Bảy, 27/02/2021 18:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện