Ukraine bị Mỹ-EU...chiếu bí?

(Quan hệ quốc tế) - Tình hình Donbass càng căng thẳng thì gia nhập NATO và EU của Ukraine càng tuyệt vọng.

Ukraine bi My-EU...chieu bi?

Nga thiết lập quy tắc chơi...

Có thể nói chính quyền Kiev – Ukraine, sau khi thực hiện Maidan lật đổ chính quyền “không coi Nga là kẻ thù” trước đó, luôn có một ham muốn cháy bỏng là gia nhập EU và NATO. Vì thế, sau khi Nga sáp nhập Crimea, để làm được việc đó, Kiev càng quyết liệt chống Nga nhằm lôi kéo Mỹ - PT vào cuộc và kết nạp vào NATO.

Ai cũng biết để kết nạp thành viên NATO, điều kiện tiên quyết là quốc gia đó không có xung đột tranh chấp với láng giềng…(điều kiện này để tránh lôi NATO vào một cuộc chiến tranh). Về nguyên tắc, Ukraine sẽ không thỏa mãn điều kiện này vì họ đang xung đột chiến tranh với Donbas và do đó là Nga (tương tự như với Gruzia), chính quyền Kiev thừa rõ điều này.

Tuy nhiên, Kiev cũng thừa biết, điều kiện là do Mỹ-NATO đề ra và Mỹ có thể thay đổi nếu muốn…cũng như điều 5 NATO, chưa hẳn là Mỹ sẽ thực hiện, ví dụ như vụ Anh tung hô là “Nga tấn công trên nước Anh bằng VKHH” hay Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bắn hạ Su-24 Nga thì Mỹ-NATO tuyên bố để tránh trách nhiệm…

Chính vì vậy mà Kiev đã và đang làm mọi cách chống Nga quyết liệt nhất, sẵn sàng khiêu khích xung đột quân sự với Nga bất chấp mọi cảnh báo của người Nga, dù cảnh báo đó là “nếu…sẽ không tồn tại một Ukraine trên danh nghĩa nhà nước”.

Tại sao như vậy? Có lẽ Kiev hy vọng và tin tưởng rằng, khi có xung đột với Nga thì Mỹ-NATO sẽ hỗ trợ bằng quân sự, phương Tây, EU sẽ hỗ trợ về tài chính…Nghĩa là, vì Ukraine, Mỹ-NATO, EU sẽ chiến đấu với người Nga.

Hãy nhớ lại rằng Mỹ-NATO không kết nạp Ukraine và Gruzia là vì không muốn phải chiến đấu với Nga, tức phải kích hoạt điều 5 NATO. Vậy nhưng Ukraine (và Gruzia trước đây) cứ khiêu khích để chiến đấu với Nga…thì có được coi là vô lý?

Sách lược của Mỹ khi sử dụng Ukraine là gì? Đó là khiêu khích Nga, gây một “cuộc chiến tranh với thắng lợi nhỏ” ngay cạnh biên giới an ninh Nga, lôi kéo, tập hợp một số nước châu Âu chiến tranh hạn chế với Nga (Mỹ đứng ngoài) để khiến Nga chảy máu…

Đây là lý do giải thích việc vì sao Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn, đánh nhanh thắng nhanh, bằng việc điều động, bố trí lực lượng lớn cùng với vũ khí hiện đại kể cả VKHN từ hệ thống tên lửa Iskander ở biên giới phía Tây giáp với NATO và khu vực Biển Đen.

Với hành động này, Nga tuyên bố một quy tắc chơi mới ở bên ngoài vùng lãnh thổ biên giới của Nga, đó là: sẽ không cho phép bất kỳ ai tổ chức “các cuộc chiến tranh thắng lợi nhỏ” ở các vùng biên giới của Nga để biện minh cho chiến lược “kiềm chế Nga”.

Nếu chưa hiểu thì họ cần liên hệ với tuyên bố của Tổng thống Putin trong ngày 18/3 kỷ niệm 7 năm Crimea về đất Mẹ Nga: “Nga sẽ không dung thứ cho bất kỳ ai sử dụng những món quà hào phóng của Nga (khu vực lãnh thổ mà họ mang đi khi ly khai sau khi Liên Xô tan rã) để gây hại cho chính Liên bang Nga. Hy vọng mọi người hãy lắng nghe!”

Những đối tượng có liên quan, nghe hay không thì tùy, “quy tắc trò chơi” đã được Nga thiết lập. Và, kể từ khi nào đến nay, chưa việc gì mà quân của Shoigu không “làm” hoàn thành.

Lập trường của Mỹ-EU...

Đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, bình luận về các kịch bản phát triển có thể xảy ra và các phương pháp giải quyết bất ổn ở Donbas nói: “Chúng tôi không muốn tham gia trận đấu này cùng với Kiev”.

Tất nhiên, tiếp theo, chính thức Liên minh châu Âu (EU) không tham gia cuộc chơi với Kiev.

Nhiều yêu cầu khác nhau mà chính phủ Ukraine đưa ra vào tuần trước, cũng như những tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Ukraine Zelensky cùng với những hành vì gây sức ép của đại sứ, chính kháck Ukraine dường như củng cố niềm tin của các chính trị gia châu Âu về việc Kiev muốn đẩy nhanh quá trình hội nhập vào NATO và EU bằng cách biến mình thành nạn nhân tiềm năng của Nga xâm lược...

Nhưng ý định của các lãnh đạo EU là giải quyết vấn đề thông qua đàm phán với Nga, chứ không phải thông qua áp lực và lệnh trừng phạt Nga.

Người đứng đầu bộ phận ngoại giao của EU, Josep Borrell, sau cuộc họp của Hội đồng EU vào ngày 19/4 mà tại đó hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine được xem xét, đã nói: “Hiện tại, không có chuyển động nào đối với các biện pháp trừng phạt mới. Mọi thứ đều có thể thay đổi, nhưng tình hình là như vậy”.

Tại cuộc họp của Ủy ban NATO-Ukraine vào ngày 13/4, Ngoại trưởng Ukraine Kuleba đã yêu cầu tổ chức các cuộc tập trận để kiểm tra việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho một “thành viên của NATO” (Ukraine tự xưng).

 Yêu cầu đã bị từ chối và vào ngày 18/4, người Đức tuyên bố “bây giờ cần phải tận dụng mọi cơ hội để giảm leo thang. Do đó, câu hỏi về việc Ukraine gia nhập NATO trong tương lai gần không nằm trong chương trình nghị sự”.

Đặc biệt, trong một bài bình luận gần đây, các chuyên gia NATO lưu ý rằng chính Ukraine, chứ không phải Nga, có thể “phạm sai lầm và khiêu khích binh sĩ Nga”. Do đó, “Mối quan tâm ở Brussels hiện nay là việc Kiev có thể phản ứng một cách liều lĩnh trước sức ép của Nga" (theo tờ Der Spiegel của Đức).

Cuối cùng ông chủ Mỹ. Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove, trong một cuộc phỏng vấn với báo Ukraine nói: “ Đánh giá thấp sức mạnh quân đội Nga là một điều nguy hiểm và không khôn ngoan”.

Tướng Breedlove không cho rằng Ukraine là một chiến trường giữa Nga và Mỹ mà chỉ có thể là giữa Ukraine và Nga. “Nếu bây giờ bùng nổ xung đột và Nga một lần nữa xâm chiếm lãnh thổ của Ukraine, thì một lần nữa chúng ta sẽ có sự thù địch giữa Nga và Ukraine, chứ không phải giữa Nga và Mỹ trên lãnh thổ Ukraine”, Breedlove lưu ý.

Như vậy, phương Tây, EU, NATO và Mỹ đều tránh xa Nga khi “nhãn tiền” cảnh quân đội Nga triển khai ở phía Tây. Họ không muốn dính dáng gì đến chuyện xích mích giữa Ukraine với Nga vì sợ mang vạ vào thân…thì Kiev hy vọng gì trong cuộc đối đầu với Nga?

Nếu như ở đó, biên giới phía Tây Nga, Kiev chưa nhận ra thì hãy quay về Biển Đen để nhìn thông thoáng hơn…thì càng nhìn rõ thảm cảnh tồi tệ hơn.

Ukraine đã bị dồn vào một góc. Thông thường ngay cả một con vật hiền lành khi đã dồn vào một góc thì vẫn có phản ứng để sinh tồn thì chúng ta hy vọng rằng, đã đến lúc chính quyền Kiev nên hiểu rõ tình thế của mình, hãy “phản ứng” một lần vì lợi ích quốc gia.

Lê Ngọc Thống

Thứ Ba, 20/04/2021 13:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện