Ukraine: Ba nhóm lợi ích thân Nga đang hướng đến Putin

(Quan hệ quốc tế) - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine tuyên bố rằng, có ba nhóm đang thúc đẩy lợi ích của Nga ở Ukraine.

Ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia đã tuyên bố trên RBC-Ukraine rằng, có ba nhóm ảnh hưởng của Moscow ở Ukraine, đại diện cho lợi ích của Liên bang Nga, tất cả đều đấu tranh giành quyền trở thành đại diện cho Nga.

"Hãy nói theo cách này. Điều gì đang xảy ra theo hướng của Nga ngày hôm nay? Theo hướng của Nga, hiện đang diễn ra cuộc tranh giành ảnh hưởng lớn ở Ukraine giữa những người thân Nga đang hoạt động trên lãnh thổ của đất nước chúng ta” – ông Danilov nói.

Theo vị quan chức Ukraine, có một cuộc đụng độ đang diễn ra giữa các nhóm thân Nga, mà nhà tài phiệt Viktor Medvedchuk là một phần của một trong những nhóm này.

Trả lời câu hỏi, ở Ukraine có nhiều nhóm như vậy không? Vị Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine tiết lộ, ông biết có ít nhất ba nhóm đang tranh cãi xem ai sẽ đại diện cho lợi ích của Putin ở Ukraine. Nhóm đã tan rã của Medvedchuk chính là nhóm thứ tư.

Ukraine: Ba nhom loi ich than Nga dang huong den Putin
Truyền thông Ukraine cho biết rằng, vợ của Victor Medvedchuk, người dẫn chương trình truyền hình Oksana Marchenko, đang phát triển mỏ dầu Gavrykivske ở Nga

Khi được hỏi liệu có thể xảy ra trường hợp Viktor Medvedchuk thắng trong vụ kiện Ukraine lên Tòa án Nhân quyền châu Âu hay không, Danilov trả lời: “Chúng tôi sẽ không bình luận về các cơ quan châu Âu và tất cả những vấn đề này. Chúng ta hãy xem điều này diễn ra như thế nào, vào thời điểm nào và những lập luận nào sẽ được trình bày bởi một trong hai bên. Sau đó chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề này”.

Vị quan chức Ukraine thừa nhận, phe của Medvedchuk sẽ đối phó quyết liệt với vấn đề này, họ cũng có đủ tiền để thuê những luật sư danh giá hỗ trợ các vụ kiện, giúp nhà tài phiệt này chiến thắng chính quyền Kiev.

Đồng thời, Danilov lưu ý rằng Medvedchuk bị quản thúc tại gia không phải vì các lệnh trừng phạt mà NSDC đã áp dụng trước đó.

"Các biện pháp trừng phạt không liên quan gì đến việc này vì chúng tôi chỉ thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, nếu một số quy trình nhất định được tiếp tục thực hiện trong các năm 2014, 2015 và 2016, thì công chúng nên nhận thức được chúng. Cần phải thấy rõ hậu quả của một số hành động nhất định. Nhân tiện, điều này không chỉ áp dụng cho Medvedchuk, mà đối với tất cả những người khác" - ông nói thêm.

Như Ukrinform đã đưa tin trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết việc hoán đổi nghị sĩ Viktor Medvedchuk lấy các tù nhân chính trị Ukraine bị giam giữ bất hợp pháp ở Nga là có thể thực hiện được, nếu Medvedchuk có quốc tịch Nga.

Hiện nay, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine (SBI) đang điều tra về việc cung cấp nhiên liệu diesel từ Nga sang Ukraine với giá giảm sâu, cho các thực thể liên kết với nghị sĩ Ukraine Viktor Medvedchuk. Cuộc điều tra là một phần của thủ tục tố tụng hình sự được đưa ra theo Phần 2 của Điều 364 Bộ luật Hình sự Ukraine (lạm dụng quyền lực hoặc chức vụ),

Theo cáo buộc, hàng trăm nghìn tấn dầu nặng của Nga đã được cung cấp cho các công ty có liên kết với ông Medvedchuk, nhưng mức giá do các nhà cung cấp kê khai thấp hơn gần hai lần so với giá thị trường, điều này cho phép các đại lý giảm thiểu việc nộp thuế hải quan bắt buộc trị giá hàng triệu hryvnias.

Huy Bình

Thứ Tư, 27/10/2021 18:56

Sự Kiện