Tướng Mỹ nói điều gì chờ Ukraine nếu chiến tranh với Nga

(Quan hệ quốc tế) - Trong trường hợp nổ ra chiến tranh tổng lực với Nga thì thiệt hại của Quân đội Ukraine được dự báo sẽ rất nặng nề.

Đại tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove mới đây đã đưa ra phát biểu dự báo về hậu quả của cuộc chiến giữa Nga đối với Ukraine. Theo nhận định, nếu Moskva sử dụng sức mạnh quân sự thì Kiev sẽ rơi vào tình thế cực kỳ khó khăn.

Ông Breedlove lưu ý rằng rất nguy hiểm nếu đánh giá thấp sức mạnh của Quân đội Nga. “Đây là điều không thể chấp nhận được và thiếu khôn ngoan. Tôi nói điều này với tư cách là một quân nhân”, Đại tướng Breedlove cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một trong những ấn phẩm của Ukraine.

Ngoài ra Tướng Breedlove cũng không đồng tình với ý kiến ​​cho rằng Ukraine là "chiến trường" giữa Moskva và Washington. Theo ông, trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang ở quốc gia Đông Âu này, cuộc chiến sẽ chỉ là giữa Nga và Ukraine.

“Không thể định nghĩa tình huống này là một cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Nga với Ukraine là trung tâm của xung đột quân sự. Đây không phải là trường hợp đó”, ông Breedlove nói.

"Nếu bây giờ bùng nổ xung đột và Nga một lần nữa (tôi nhấn mạnh điều này) dẫn đến sự xâm chiếm lãnh thổ của Ukraine, thì một lần nữa chúng ta sẽ có sự thù địch giữa Nga và Ukraine, chứ không phải giữa Nga và Mỹ trên lãnh thổ Ukraine", Nhà lãnh đạo quân đội Mỹ nhấn mạnh.

Tuong My noi dieu gi cho Ukraine neu chien tranh voi Nga
Đại tướng Không quân Mỹ - ông Philip Breedlove

Vị tướng nói thêm rằng Ukraine sẽ cần sự giúp đỡ trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông từ chối nêu tên chính xác các quốc gia phương Tây có thể cung cấp hỗ trợ như vậy.

“Đúng vậy, chúng tôi có thể nói rằng các cường quốc phương Tây có thể hỗ trợ Ukraine. Nhưng ngay cả điều này vẫn sẽ không có nghĩa là chiến tranh mở giữa Hoa Kỳ và Nga hoặc giữa các nước NATO và Nga".

"Do đó chủ đề thảo luận bây giờ có thể không phải là khả năng xảy ra chiến tranh công khai giữa Hoa Kỳ và Nga hoặc giữa NATO và Nga. Tốt hơn là thảo luận xem các nước phương Tây nào có thể cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Tôi không thể nói trực tiếp đó là Mỹ hay NATO”, Đại tướng Breedlove kết luận.

Theo đánh giá từ những nhà quan sát trung lập, tuyên bố của ông Breeelove là hợp lý bởi cho đến thời điểm này Ukraine vẫn chưa phải là một đồng minh NATO của Mỹ, cho nên Washington chỉ có thể cung cấp hỗ trợ tài chính và vũ khí mà thôi.

Tùng Dương

Thứ Ba, 20/04/2021 07:48

Sự Kiện