Tương lai nào cho Nord Stream 2 hậu Merkel?

(Quan hệ quốc tế) - Hôm 13/7, một bài báo của Bloomberg cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel làm xấu mặt ông Biden với quyết định về “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2).

“Dòng chảy phương Bắc-2” dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí/năm, chạy từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic với mục đích cung cấp khí đốt trực tiếp cho châu Âu.

Các nước EU chủ yếu ủng hộ và tham gia thực hiện dự án, còn các nước Baltic, Ba Lan, Mỹ và Ukraine phản đối. Kiev sợ bị cắt đường trung chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ nước này, còn Washington lại kỳ vọng đưa nguồn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình sang cung cấp cho thị trường châu Âu. Do đó, các nước này đã kịch liệt chống lại Nord Stream-2.

Thay vì ủng hộ phần còn lại của phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden khi cương quyết bảo vệ dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) - nhà báo Andreas Kluth viết trong một bài báo cho Bloomberg.

Tuong lai nao cho Nord Stream 2 hau Merkel?
Đức và Nga cương quyết bảo vệ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Tác giả bài viết nhấn mạnh, bà Merkel gọi dự án này là một dự án thương mại thuần túy, có lợi hơn cho khu vực tư nhân. Bài báo coi việc chính trị gia Đức từ chối nhượng bộ "dù chỉ một tấc" yêu cầu của Washington về đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc - 2” là biểu hiện của “thái độ coi thường nhà lãnh đạo Mỹ”.

Theo ông này, Ba Lan, các nước Baltic, Pháp và Liên minh châu Âu nhận thức được "mối đe dọa địa chính trị" từ dự án của Nga.

Nhưng "bằng cách kiên quyết ủng hộ đường ống dẫn khí đốt của Nga, bà Angela Merkel đã khiến Mỹ và châu Âu thất vọng và để lại toàn những lựa chọn tồi cho người kế nhiệm" - tác giả Kluth nhận định.

Đồng thời, giới truyền thông cũng đưa ra những dự đoán về tương lai của dự án này sau khi bà Merkel rời ghế Thủ tướng Đức. Theo nhà báo của National Interest là ông Marco Marsili, không có điều gì xảy ra với “Dòng chảy phương Bắc-2” sau khi nữ Thủ tướng Đức ra đi.

Theo ông Marco Marsili, chính quyền Berlin đã sửa đổi vị thế kinh tế truyền thống của mình và nhận ra nhu cầu của các doanh nghiệp lớn cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Nhà quan sát cho biết, vốn là cơ sở của dự án châu Âu, Đức ủng hộ chính sách đối ngoại của EU và phần nào tự quyết về điều đó. Tác giả bài báo nhấn mạnh, Berlin đã không tranh cãi về chế độ trừng phạt mà Brussels áp đặt đối với Nga trong việc sáp nhập Crimea, nhưng cũng cương quyết bảo vệ dự án kinh tế chung với Nga.

Ông Marco Marsili nhấn mạnh rằng, điều này thể hiện sự minh bạch trong chính sách của Berlin, với quan điểm “việc nào ra việc đó”.

Khi chủ trương xây dựng “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2), Đức chỉ đơn giản là ủng hộ lợi ích của EU. Điều này có nghĩa là sự thay đổi lãnh đạo ở Berlin sẽ không ảnh hưởng đến dự án hoặc quan hệ với Moscow - ông Marsili khẳng định.

Ông Marco Marsili nhắc lại rằng, không ai phản đối Đường ống dẫn khí đốt xuyên Adriatic (TAP), chạy từ biên giới Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ đến miền Nam nước Ý. Công ty điều hành TAP đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ với Brussels, mà đường ống này đã được Liên minh châu Âu công nhận là "dự án có lợi ích chung".

Do đó, sẽ không rõ sự khác biệt về thái độ đối với “Dòng chảy phương Bắc-2” và tác động của đường ống này đối với quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Nga - tác giả kết luận.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 18/07/2021 07:32

Sự Kiện