Tung Báo cáo Kremiln, Washington nhằm đích nào?

(Quan hệ quốc tế) - Đưa cả chính quyền Putin vào lồng nhốt quyền lực là cách làm an toàn nhất cho đời sống chính trị Mỹ và Báo Cáo Kremlin đã được lập...

Theo Sputnik đưa tin, ngày 29/1, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố danh sách 114 chính trị gia và 96 doanh nhân Nga có khả năng phải đối mặt với việc bị Washington áp trừng phạt trong tương lai.

Hầu hết các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Putin đều có tên trong bản danh sách - còn được gọi là Báo cáo Kremlin. Văn kiện này được cho là mở đường cho nhiều lệnh trừng phạt mới mà Mỹ sẽ áp đặt với Nga.

Trong số chính khách, những cái tên được nhắc đến trong Báo cáo Kremlin, có Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev; Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov; các Phó Thủ tướng Vitaly Mutko, Dmitry Rogozin và Arkady Dvorkovich.

Tung Bao cao Kremiln, Washington nham dich nao?
Washington muốn tách bộ đôi Putin - Medvedev

Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Giao thông Maxim Sokolov và 17 thành viên nội các khác, cũng được liệt vào danh sách.

Chánh Văn phòng Tổng thống Anton Vaino cùng các Phó Chánh Văn phòng Alexei Gromov và Sergei Kiriyenko; Thư ký báo chí Tổng thống Dmitry Peskov, cũng có tên trong Báo cáo Kremlin.

Các Cố vấn Tổng thống Vladislav Surkov, Yury Ushakov, Vladimir Kozhin, Andrei Fursenko cùng 35 nhân viên cấp cao trong Văn phòng điện Kremlin, cũng được Bộ Tài chính Mỹ đưa vào tầm ngắm.

Trong số những doanh nhân bị nhắc tới, có người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank, German Gref; nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ Magnit, Sergey Galitsky; Phó Chủ tịch tập đoàn năng lượng LuKoil, Leonid Fedun…

Điện Kremlin đã cực lực phản đối bản danh sách của Bộ Tài chính Mỹ và xem đó là cách can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 7 thời hậu Xô Viết sẽ diễn ra vào tháng 3/2018.

Theo Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov, các lệnh trừng phạt của Mỹ “sẽ không dẫn tới đâu” vì Nga không bị đe dọa bởi các biện pháp cấm đoán, thậm chí Moscow còn vượt rào một cách ngoạn mục.

Dư luận hoài nghi phía sau Báo cáo Kremlin là gì? Tại sao Mỹ đưa cả chính quyền Putin vào danh sách các thể nhân có thể bị trừng phạt? Theo giới phân tích, có 2 lý do chính khiến Washington lập Báo cáo Kremlin.

Thứ nhất, chính quyền Nga thời Tổng thống Putin đã tác động tiêu cực tới nguyên tắc tự do-dân chủ, nền tảng vận hành của đời sống chính trị Mỹ, khiến chính trường nước Mỹ dưới thời chính quyền nhiệm kỳ 57 đến nay vẫn bị xáo trộn.

Có thể thấy rằng, trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ, chính quyền Tổng thống Putin là thực thể chính trị độc nhất vô nhị có thể tác động tiêu cực tới cả tình hình chính trị lẫn tình hình nội tại Mỹ.

Song chính quyền Putin tác động vào nước Mỹ bằng cách nào? Theo cựu Cố vấn Tổng thống Reagan, ông Buchanan, thì do “ông Putin trở thành nguồn cổ vũ cho những người theo chủ nghĩa dân túy, chống lại những giá trị suy đồi của nền dân chủ phương Tây”.

Tung Bao cao Kremiln, Washington nham dich nao?
Giới chính trị Mỹ không thể tha thứ việc chính quyền Putin phá hoại nền dân chủ

Còn theo quan điểm của Thượng nghị sĩ nổi tiếng John Mccain thì đó là sự cố gắng của nhà lãnh đạo Nga cùng các cộng sự nhằm hủy hoại nền tảng của nguyên tắc tự do-dân chủ truyền thống phương Tây.

Kể từ Cách mạng Hà Lan năm 1566, Cách mạng Anh năm 1642, rồi Cách mạng Mỹ năm 1783 và Cách mạng Pháp năm 1789, nguyên tắc tự do-dân chủ dần được xác lập và trở thành nền tảng cho đời sống chính trị tại phương Tây.

Khi chủ nghĩa Mác được hiện thực hoá trong đời sống xã hội thông qua Cách mạng Tháng Mười Nga, lần đầu tiên nguyên tắc tự do-dân chủ phương Tây được hiểu chỉnh một cách có hệ thống cả trong lý luận và thực tiễn.

Từ đó đến nay, chỉ có thêm thuyết Không gian sống của Hitler và Chủ thuyết của chủ nghĩa khủng bố dựa trên tư tưởng cực đoan cổ vũ giải phóng con người bằng bạo lực, là những hệ tư tưởng có thể thẩm định lại giá trị của tự do-dân chủ phương Tây.

Chủ nghĩa Mác thì đã tạo ra một ý thức hệ đối lập với nguyên tắc tự do-dân chủ phương Tây, nghĩa là nguyên tắc nền tảng của chính trị truyền thống phương Tây đã có sự phủ định bằng học thuyết.

Thuyết Không gian sống của Hi1tler và Chủ thuyết của chủ nghĩa khủng bố thì thẩm định nguyên tắc tự do-dân chủ bằng bạo lực, nghĩa là cổ vũ sử dụng bạo lực để tiêu diệt tự do-dân chủ.

Song chính quyền Putin không cổ vũ bạo lực tấn công vào tự do-dân chủ, chính quyền Putin không xây dựng học thuyết để tạo ra ý thức hệ phủ định nguyên tắc tự do-dân chủ, vậy mà thực thể này lại có thể phá huỷ nguyên tắc tự do-dân chủ.

Chính vì vậy, đưa cả chính quyền Putin vào lồng nhốt quyền lực là một cách làm an toàn nhất cho đời sống chính trị Mỹ và đây có thể được xem là một trong những lý do cho sự ra đời của bản Báo Cáo Kremlin.

Thứ hai, chính quyền Nga thời Tổng thống Putin là chính quyền duy nhất cho đến nay có thể hóa giải tác hại bởi trừng phạt của Mỹ, khiến lệnh cấm vận thiết kế cho ngắn hạn phải áp dụng trong dài hạn, tạo điều kiện cho Moscow tương kế tự kế.

Cho đến nay, nền kinh tế nước Nga không những đứng vững trước cấm vận của Mỹ và phương Tây, mà các hoạt động kinh tế tại xứ sở bạch dương còn tạo ra rất nhiều hiệu ứng tích cực trong thời cấm vận.

Tung Bao cao Kremiln, Washington nham dich nao?
Kinh tế Nga khởi sắc là điều không thể chấp nhận với các tác giả của lệnh trừng phạt Nga

"Ở tầm vĩ mô, chính phủ Nga đã đối phó tốt với cú sốc giá dầu và ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt được áp dụng cho đến nay. Chính phủ Nga đã đưa ra những chính sách hợp lý, tạo hiệu ứng tốt cho nền kinh tế.

Ngoài việc giúp phục hồi kinh tế - tài chính, chính phủ Nga đã hạn chế khả năng dễ bị tổn thương của kinh tế Nga trước những cú sốc từ bên ngoài, do những căng thẳng địa chính trị hoặc do giá dầu giảm", nhận định của Moody's.

Thứ Năm, 01/02/2018 07:35

Sự Kiện