Từ chối tranh luận, ông Biden bị coi là yếu đuối

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích cho rằng, tranh luận trực tuyến giữa 2 nguyên thủ là chuyện hy hữu và ông Biden sẽ coi là kẻ yếu nếu từ chối tranh luận.

Việc Tổng thống Mỹ từ chối cuộc luận chiến chính trị trực tuyến là điều hoàn toàn dễ hiểu, bởi vì về mặt này thì Biden yếu kém và hoàn toàn không biết nói gì trước Putin. Đó là nhận xét do nhà phân tích chính trị Nga Alexei Martynov nêu ra, khi bình luận những tuyên bố gần đây của phía Mỹ nhắm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có phản ứng đáp trả cuộc tấn công ngôn từ của người đồng cấp Mỹ.

Ông Putin chúc sức khỏe ông Biden và cũng mời ông này tham gia cuộc tranh luận trực tuyến công khai vào thứ 6 hoặc sau kỳ nghỉ cuối tuần. Thư ký báo chí của Nhà Trắng là Jen Psaki đã vội vàng thông báo rằng do bận rộn ông Biden sẽ không thể tham gia tranh luận.

Chuyên gia khoa học chính trị nổi tiếng của Nga, ông Alexei Martynov cho rằng, việc ông Joe Biden từ chối tranh luận với ông Putin là rất dễ hiểu.

Theo ông, tranh luận trực tuyến là thể loại hoàn toàn khác, không giống như cuộc đàm đạo với các nhà báo qua băng ghi âm [có câu hỏi đưa trước để chuẩn bị sẵn] và nếu bí, có thể đưa ra những câu trả lời đơn âm kiểu như “hmm”, “có”, “chắc thế” hay “có lẽ vậy”.

Tu choi tranh luan, ong Biden bi coi la yeu duoi
Tổng thống Nga Vladimir Putin mời Tổng thống Mỹ Joe Biden tranh luận trực tuyến

Ông Martynov nhận xét, Tổng thống Hoa Kỳ không mạnh về khoản diễn thuyết trước đám đông. Biden đã nắm quyền được hai tháng, thế nhưng đến nay ông ta vẫn tránh những cuộc họp báo công khai và thực tế là không giao tiếp với các phóng viên.

Còn bản thân ông Biden yếu sức khỏe, trí nhớ và phát ngôn đến mức đã vượt qua “lằn ranh đỏ” nhất định. Một người ngoài 80 tuổi khó tránh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí ông còn chẳng nhớ nổi tên những quan chức thuộc cấp và nhiều lần nhầm lẫn chức vụ của họ.

Vì vậy, chuyên gia Martynov nhận xét rằng, những cố vấn thân cận của Biden sẽ không cho ông này can dự quá mức vào chuyện gì, đặc biệt là những cuộc đấu trí cân não thì lại càng không.

Vẫn còn đó khoảng thời gian từ nay đến chiều tối thứ 2 (ông Putin đề xuất tiến hành tranh luận vào thứ 6 hoặc là sau kỳ nghỉ cuối tuần), nhưng dù sao ông Biden khó nhận lời tranh biện.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc, lẽ ra đó sẽ là màn thể hiện của thập kỷ, khi toàn thế giới sẽ ngồi lặng chăm chú trước các màn hình thiết bị điện tử và TV. Khi đó, sẽ rõ ai thật sự là thủ lĩnh thế giới chứ không phải dựa theo ý kiến chỉ ​​của một số chính trị gia Hoa Kỳ riêng lẻ.

Nếu ông Biden từ chối tham gia, ông sẽ bị gọi là “kẻ yếu”, không có khả năng nói chuyện với ông Putin. Nước Mỹ có thuật ngữ phổ biến như vậy.

Chuyên gia cũng không loại trừ rằng, trong tương lai gần giới tinh hoa thượng lưu Mỹ sẽ thực hiện cuộc “tái sắp xếp chức vụ” của ông Biden.

Ông nhấn mạnh rằng, chính việc ứng cử của bà Kamala Harris đã đảm bảo cho thành công của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua ở Hoa Kỳ. Theo ông, lần “nói nhịu” mới gần đây của ông Biden rằng Harris là “Tổng thống Hoa Kỳ” chẳng phải ngẫu nhiên.

  • Toàn Thắng

Thứ Hai, 22/03/2021 15:22

Sự Kiện