Trung Quốc tự thoát xác nhằm điều khiển cuộc chơi Biển Đông

(Quan hệ quốc tế) - Tình hình Biển Đông có nhiều mới thời gian gần đây, Trung Quốc đang tự thay đổi chiến lược từ ngoại giao, kinh tế, đến quân sự. Những động thái này cho thấy Trung Quốc đang quyết tâm chủ động cuộc chơi Biển Đông.

Xử mềm 

Người Trung Quốc đang đổ tiền ra đầu tư vào các thị trường xung quanh. Với Myanmar, Campuchia, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất và gần như độc chiếm thị trường này.

Song song với những đầu tư kinh tế, Trung Quốc đẩy mạnh kết hợp các biện pháp ngoại giao thân thiện, thay thế cho “ngoại giao đe dọa" trước đó.

Đầu tháng 8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã dành 6 ngày công du ở Đông Nam Á. Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị đang tìm cách để nhờ Thái Lan với vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc hướng các thành viên ASEAN nên tập trung vào hợp tác với Trung Quốc thay vì đưa vấn đề Biển Đông ra ASEAN.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp gỡ Thủ tướng Hun Sen trong một hội nghị ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 21/8/2013
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp gỡ Thủ tướng Hun Sen trong một hội nghị ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 21/8/2013

Thậm chí, cuối tháng 8, Trung Quốc đã tỏ ra đồng thuận với ASEAN về hướng giải quyết các tranh chấp xảy ra trên Biển Đông, thông qua một đường dây nóng và thỏa thuận không dùng vũ lực giải quyết mâu thuẫn.

Trong khi gần như đóng cửa ngoại giao với Nhật Bản và Philippines, Trung Quốc đang muốn trình ra với thế giới rằng chính những quốc gia kia là kẻ gây sự và là những “trường hợp cá biệt”, ngoài ra Trung Quốc chỉ mang lại lợi ích cho quốc gia hợp tác với mình.

Bằng các biện pháp ngoại giao dồn dập, Trung Quốc đã đánh lạc hướng cả thế giới để âm thầm thực hiện các âm mưu thay đổi chiến thuật quân sự.

Thay đổi học thuyết?

Lần đầu tiên, Trung Quốc đưa vào thực nghiệm học thuyết “tác chiến hợp nhất trên không trên biển” với phiên bản “made in China”. Cốt yếu của chiến thuật này, Trung Quốc lấy các đảo duyên hải xây dựng căn cứ để phối hợp giữa lực lượng không quân với lực lượng không quân hải quân, cũng như tác chiến cùng các tàu chiến.

Minh chứng cho điều này, Trung Quốc xây dựng hai căn cứ quân sự lớn ở đảo Hải Nam. Ngoài ra, những bãi cạn, đảo Trung Quốc chiếm giữ trái phép của các quốc gia khác trong khối ASEAN cũng được nhanh chóng xây dựng căn cứ.

Với những chiến thuật này, trước mắt Trung Quốc sẽ đảm bảo được sự chủ động trong mọi cuộc xung đột và tham vọng kiểm soát Biển Đông về quân sự. Hiện tại Trung Quốc đang thua kém các đối thủ như Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ về tàu sân bay từ 10  đến 20 năm, nhưng với chiến thuật mới, quốc gia này tạm thời khắc phục được điểm yếu ấy.

Ráo riết phát triển quân sự cho tương lai “siêu cường”

Trung Quốc hiện đang đầu tư cho các chương trình quân sự và vũ khí được thiết kế để thể hiện sức mạnh quân sự của mình ở những lĩnh vực mới như chiến tranh mạng, vũ trụ và chiến tranh điện tử.

Các hệ thống vũ khí then chốt đã được điều động hoặc đang được chế tạo bao gồm tên lửa đạn đạo, tên lửa chống tàu và tên lửa hành trình tấn công, tàu ngầm, tàu chiến hiện đại và con tàu sân bay đầu tiên của nước này, Liêu Ninh.

Quân đội Trung Quốc đang ngày càng hoàn thiện thành một lực lượng thiện chiến, hiện đại.
Quân đội Trung Quốc đang ngày càng hoàn thiện thành một lực lượng thiện chiến, hiện đại.

Nhu cầu đảm bảo an toàn cho các hoạt động giao thương, đặc biệt là nguồn cung dầu mỏ ở Trung Đông, đã buộc hải quân Trung Quốc phải tiến hành các hoạt động chống cướp biển ở vịnh Aden gần Somalia và Yemen.  

Thêm vào đó, mong muốn bảo vệ nguồn đầu tư dầu mỏ ở Trung Á và duy trì an ninh ở khu vực biên giới nơi hoạt động của các lực lượng li khai cũng khiến Trung Quốc có động lực để đầu tư hoặc can thiệp quân sự vào khu vực này nếu xảy ra tình trạng bất ổn.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc hiện đang nghiên cứu một loạt công nghệ để đối phó với các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và các nước khác, trong đó có đầu đạn cho tên lửa đạn đạo có độ chính xác cao, các loại vũ khí ngụy trang, gây tắc nghẽn, cản xạ nhiệt và chống vệ tinh. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tin về vô số các cuộc tập trận giả định chiến tranh.

Đầu tư và các công nghệ tên lửa mới và huấn luyện sẽ giúp củng cố năng lực quốc phòng và năng lực tấn công chiến lược của Trung Quốc. Số tên lửa xuyên lục địa tăng lên cùng với việc sử dụng tàu ngầm để tuần tra phòng ngừa sẽ buộc quân đội Trung Quốc  phải trang bị các hệ thống ra lệnh và điều khiển tinh vi hơn.

Điều đó xét đến cùng sẽ dẫn tới điều mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn: một lực lượng quân đội công nghệ cao, quy mô lớn và toàn diện. 

Vậy Trung Quốc muốn một lực lượng quân đội hiện đại như vậy để làm gì? Chỉ có thể lý giải bởi Trung Quốc đang ráo riết chuẩn bị cho một tương lai Biển Đông, châu Á, thậm chí xa hơn nữa là tương lai thế giới mà trong đó, người Trung Quốc được tự do vẽ lên những gì mình muốn.

Thời gian qua, Trung Quốc trỗi dậy và quá tự tin vào mình, và những gì họ nhận được chỉ là sự kỳ thị của thế giới. Bởi lẽ bản thân Trung Quốc chưa đủ mạnh, dù sao họ vẫn chỉ đứng thứ hai và còn cách vị trí thứ nhất rất xa.

Có thể hiện tại, Trung Quốc phải nhún nhường, náu mình chờ thời, nhưng thời gian tới, người khổng lồ châu Á chắc chắn sẽ trỗi dậy một lần nữa. Và lần tới, chắc chắn Trung Quốc sẽ quyết liệt, độc đoán hơn nữa với những mục tiêu của mình.

Đỗ Minh

(Tổng hợp)

Thứ Năm, 05/09/2013 20:10

Sự Kiện