Trung Quốc là phao cứu sinh đối với châu Âu?

(Quan hệ quốc tế) - Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch coronavirus (COVID-19) kinh tế Châu Âu đã chứng tỏ sự phụ thuộc nghiêm trọng vào Trung Quốc.

Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đã dẫn đến việc mở rộng quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh với Liên  minh châu Âu (EU). Tính từ năm 2000 đến năm 2019, khối lượng thương mại giữa hai bên đã tăng lên tới gần tám lần (lên tới 560 tỷ euro).

Vào tháng 6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã kêu gọi Liên minh châu Âu tạo ra một chiến lược chung đối với Trung Quốc.

Ông Maas gọi Trung Quốc là siêu cường trong tương lai. Tuy nhiên, Bộ trưởng tin rằng các nước EU cần xây dựng quan hệ với Trung Quốc không chỉ dựa trên kinh tế mà còn dựa trên các cân nhắc chính trị.

Hàm ý của Ngoại trưởng Đức thế nào thì ai cũng rõ, nhưng giới chuyên gia cho rằng, việc Liên minh châu Âu tạo ra một tình huống đối đầu với Bắc Kinh hay thậm chí chỉ là hạn chế giao thương với Trung Quốc cũng sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho khối này, bởi sự phụ thuộc lẫn nhau giữa hai bên là rất lớn.

Vậy sự phụ thuộc vào Trung Quốc được thể hiện như thế nào? Một nghiên cứu của Viện MERICS đã chỉ ra rằng, Trung Quốc trở thành đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Liên minh châu Âu sau Hoa Kỳ. Hiện nay, EU đang "phụ thuộc rất lớn" vào việc xuất khẩu của Trung Quốc về 103 loại hàng hóa và sản phẩm khác nhau.

Báo cáo cho biết, châu Âu cần nhập khẩu từ Trung Quốc hàng hóa chủ yếu trong lĩnh vực dược phẩm, hóa chất và điện tử. Theo các chuyên gia, có 659 danh mục hàng hóa mà EU có "sự phụ thuộc mang tính chiến lược" vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Trung Quoc la phao cuu sinh doi voi chau Au?
Các nước châu Âu đang xuất khẩu nhiều ô tô hạng sang cho Trung Quốc

Trong tình huống, khi các nước EU nhập khẩu hơn 50% bất kỳ sản phẩm nào từ Trung Quốc được các nhà phân tích gọi là nghiêm trọng, vì việc hạn chế tiếp cận một loại hàng hóa nhất định có thể làm suy yếu nền kinh tế của đất nước hoặc khiến nó dễ bị tổn thương.

Một minh chứng điển hình là việc Trung Quốc có thể trở thành cứu cánh cho châu Âu chỉ bằng tâm lý hưởng thụ hàng xa xỉ của nước này, ví dụ như trong lĩnh vực ô tô.

Hãng tin Mỹ Bloomberg gọi tâm lý yêu thích hàng xa xỉ của người Trung Quốc là giải pháp có thể cứu vãn nền kinh tế châu Âu. Đặc biệt, nhu cầu đồ xa xỉ từ quốc gia có dân số lớn nhất thế giới có thể góp phần giúp hồi sinh ngành công nghiệp ô tô của Liên minh châu Âu, đặc biệt là phân khúc xe hạng sang.

Các nước Đông Âu, những nơi trước đây chính quyền lo ngại về việc phụ thuộc quá nhiều vào việc lắp ráp các loại xe thương hiệu nước ngoài, nay lại thừa nhận rằng, chính nguy cơ trước đây, nay lại có thể trở thành động lực tăng trưởng cho toàn bộ nền kinh tế quốc gia.

Trong khi các địa điểm công cộng ở Cộng hòa Séc và Slovakia bị đóng cửa do coronavirus lây lan, các nhà máy sản xuất ô tô vẫn tiếp tục hoạt động, cho ra thị trường những mẫu xe như Porsche Cayenne và Jaguar. Hầu hết chúng được xuất khẩu sang châu Á và đặc biệt là sang Trung Quốc.

Ngoài ra, Cộng hòa Séc và Slovakia cũng đang được hưởng lợi do các nước Tây Âu gặp khó khăn. Do các nhà máy trong khu vực phải đóng cửa nên nhu cầu về sản phẩm của các nước này tăng lên, các đơn đặt hàng mới cho phép bù đắp sự sụt giảm sản xuất do EU dần chuyển sang dùng xe chạy điện.

Đồng thời, mức tăng trưởng doanh số bán hàng ở Trung Quốc mang lại hy vọng sẽ có sự cải thiện hơn nữa về các chỉ tiêu phát triển, giúp nền kinh tế châu Âu phần nào đối phó được với những hậu quả tiêu cực do các quy định hạn chế phòng chống dịch trên diện rộng.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 21/11/2020 07:48

Sự Kiện