Trừng phạt thất bại, EU mâu thuẫn đổi chiều với Nga

(Quan hệ quốc tế) - Các nhà ngoại giao EU từng tranh cãi về quyết định có tiếp tục đối thoại chính trị với Nga hay không.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong tuần này đã có cuộc đàm phán với Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell. Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm ngày 5/2, ông Lavrov cho biết, Moscow và Brussels tiếp tục đối thoại chính trị.

Trung phat that bai, EU mau thuan doi chieu voi Nga
Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Nga vẫn đang chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt từ Brussels và Washington sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và vụ Alexei Navalny.

Nhưng truyền thông châu Âu bắt đầu chú ý đặc biệt về chuyến thăm của nhà ngoại giao EU này tới Moscow.

Truyền thông Pháp lưu ý, chuyến thăm của ông Borrell tới Moscow đã mang đi nhiều thông điệp trong đó có việc Nga bắt giữ chính khách đối lập Alexei Navalny. Ông Borrell cũng muốn  gặp gỡ xã hội dân sự Nga để tái khẳng định sự ủng hộ của Brussels và đề cập một số vấn đề không thể trao đổi qua họp trực tuyến.

Đối với chính quyền Moscow, ông Borrell đã không gửi thêm trừng phạt như mong muốn của một số nhà ngoại giao tại EU. Chuyến thăm Nga là dịp để "trao đổi thẳng thắn về hiện trạng quan hệ song phương" vì "mục tiêu ngành ngoại giao là truyền tải thông điệp, cố tìm ra được cơ sở để thương lượng".

Việc "thương lượng" và đối thoại với chính quyền Moscow cũng là mục tiêu chính mà một số thành viên quan trọng của EU như Pháp, muốn hướng tới.

Hôm 4/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron  nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đối thoại với Nga bất chấp những căng thẳng giữa hai bên liên quan đến việc Nga xử tù nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Tổng thống Macron từ lâu đã thúc đẩy mối quan hệ với Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin và tiếp tục cam kết chiến lược này trong một cuộc trao đổi với Hội đồng Đại Tây Dương.

Ông nhấn mạnh ủng hộ việc đối thoại vì Nga là "một phần của châu Âu" và không thể có hòa bình và ổn định ở châu Âu nếu không có khả năng đàm phán với Nga.

Trong khi đó, hôm 27/1 vừa qua, Tổng thống Putin cho biết nước này sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với EU trong thời gian tới. Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga và EU có những điểm tương đồng về lịch sử và cần cùng nhau triển khai "một chương trình nghị sự tích cực."

Dẫu sự kiện mới nhất làm gia tăng căng thẳng với Nga là vụ bắt giữ và xử tù nhà hoạt động đối lập Nga Navalny nhưng giờ đây, châu Âu hoàn toàn không thể thay đổi điều gì về vụ việc của ông Navalny được nữa. Ông ta bị xử tù liên quan đến một vụ kiện kéo dài từ năm 2014.

Truyền thông Pháp cho rằng, châu Âu đã bất lực trong trừng phạt với Nga bởi thiệt hại song phương cùng nặng nề, đặc biệt là vụ Nord Stream-2, giờ đây, với vaccine Sputnik V và tình trạng thiếu vaccine ở châu Âu thì Nga đã thay đổi vị thế của mình.

Tại cuộc họp báo hôm 6/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói, EU ở giai đoạn này "không thể được coi là một đối tác đáng tin cậy đối với Nga, nhưng Moscow hy vọng rằng cuối cùng Brussels sẽ chú ý đến các lợi ích quan trọng của mình".

Bình luận về các lệnh trừng phạt có thể có của các nước phương Tây đối với vụ Alexey Navalny , Ngoại trưởng Lavrov thừa nhận rằng Moscow đã quen với các lệnh trừng phạt đơn phương, không có cơ sở chính đáng từ EU.

"Vì vậy, chúng tôi tổ chức cuộc sống của mình xuất phát từ tiền đề rằng EU không phải là một đối tác đáng tin cậy, ít nhất là ở giai đoạn này", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông, nguyên tắc đoàn kết giữa các thành viên EU đã dẫn đến quan điểm thống nhất của họ về vụ Navalny. "Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng hầu hết các chính trị gia ở châu Âu nhận ra sự vô lý của cách tiếp cận này"- Bộ trưởng lưu ý.

Ông Lavrov nêu rõ về sự sẵn sàng của Nga một khi Liên minh châu Âu cũng cho thấy sự thiện chí tương đương: “Tôi hy vọng rằng cuộc rà soát chiến lược sắp diễn ra cuối cùng sẽ chú ý đến các lợi ích quan trọng của Liên minh châu Âu ở khu vực lân cận gần nhất. Tôi hy vọng rằng các cuộc hội đàm hôm nay sẽ giúp chúng tôi đạt được quỹ đạo mang tính xây dựng hơn. Chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó."

Một lần nữa, dẫu các bất đồng về cách đi của khối liên minh chung trong quan hệ với Nga thì Brussels vẫn đang hướng tới các nỗ lực hàn gắn mới.
 
Hải Lâm

Thứ Bảy, 06/02/2021 08:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện