Trừng phạt Nord Stream - 2: Mỹ chống lại cả EU

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tiếp tục tuyên chiến với các nước châu Âu khi nước này có ý định tiếp tục trừng phạt các công ty thực hiện dự án Nord Stream - 2.

Châu Âu coi việc Hoa Kỳ đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty châu Âu thực hiện dự án xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Trung phat Nord Stream - 2: My chong lai ca EU
Các nước châu Âu sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục trừng phạt dự án Nord Stream - 2.

Các nước châu Âu cho rằng, sự tồn tại của dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 không liên quan gì đến các nhà chức trách Mỹ.

Đường ống dẫn khí đốt có được hoàn thành hay không và khí đốt có chảy đến châu Âu qua nó hay không, không phải liên quan gì đến Hoa Kỳ mà liên quan trực tiếp đến các nước thuộc liên minh châu Âu. Tuyên bố này được người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng K. Ernst cho biết trong bài phát biểu với một thành viên cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ.

Trong các nước thuộc liên minh châu Âu, Đức là nước kiên quyết phản đối việc Hoa Kỳ can thiệp và áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại dự án Nord Stream – 2. Họ tin rằng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi nhậm chức có thể sẽ đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt nhưng Đức cũng khẳng định rằng, bất chấp các biện pháp trừng phạt từ Mỹ dự án Nord Stream - 2 nhất định sẽ hoàn thành.

Washington đang mọi tìm cách để dừng dự án đường ống dẫn khí này nhằm thúc đẩy phát triển khí đốt hóa lỏng của riêng họ ở châu Âu. Tuy nhiên, lập trường của các nhà chức trách Đức khá cứng rắn, họ không công nhận các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Các chính trị gia Mỹ càng cố gắng ngăn cản việc hoàn thành Nord Stream – 2, thì Đức cũng công khai khẳng định rằng việc xây dựng đường ống này sẽ không dừng lại.

Thực tế, ngoài áp đặt các biện pháp trừng phạt các công ty tham gia dự án này, Mỹ không có cách gì để gây ảnh hưởng đến dự án. Vì vậy, trong tương lai gần nhiều khả năng cả Mỹ và châu Âu sẽ cùng tìm ra một biện pháp chung nhằm có lợi cho hai bên.

Trong trường hợp Mỹ không nhượng bộ, châu Âu sẽ thực hiện một số biện pháp đáp trả để chống lại các chính sách trừng phạt hung hăng của Mỹ. Hiện tại, châu Âu vẫn chưa quyết định sẽ áp dụng biện pháp nào, nhưng theo các chuyên gia châu Âu, châu lục này có thể đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp, công dân Hoa Kỳ và thậm chí họ sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với việc nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Mỹ.

Tuy nhiên, các biện pháp cụ thể và thời điểm chính xác sẽ được áp dụng cần được thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng và tùy thuộc vào thái độ của Mỹ.

Minh Tú

Thứ Sáu, 18/12/2020 13:29

Sự Kiện