Trump rút quân khỏi Syria: Hớ nặng nếu vội tin lời Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Cộng đồng thế giới đang bày tỏ sự hoài nghi về tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Syria, sau chiến thắng IS.

Tuyên bố ẩn ý

Tối ngày 19/12, hãng thông tấn Bloomberg dẫn nguồn từ đại diện chính thức của chính quyền Washington cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra mệnh lệnh rút quân, Quân đội Mỹ đang bắt đầu triệt thoái hoàn toàn khỏi mảnh đất Syria đầy bom đạn.

Theo nguồn tin, quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria đã được thông qua một ngày trước đó và được công bố vào ngày 19/12.

Theo tài liệu này, hơn 2 nghìn quân nhân Mỹ [số liệu công khai của Lầu Năm Góc] làm nhiệm vụ huấn luyện cho các đơn vị địa phương để chiến đấu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ "nhanh chóng", " hoàn toàn" rút khỏi đất nước Trung Đông này.

Reuters dẫn nguồn tin báo cáo rằng, tất cả nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ được sơ tán ra khỏi Syria trong vòng 24 giờ và lực lượng vũ trang sẽ được rút trong khoảng thời gian từ 60 đến 100 ngày.

Cũng trong ngày 19/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đã đánh bại các lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria và ông một lần nữa nhấn mạnh: Quân đội Hoa Kỳ hiện diện ở Syria chỉ vì mục đích này.

"Chúng tôi đã chiến thắng khủng bố IS ở Syria và đây là lý do duy nhất tại sao Hoa Kỳ có mặt tại đó trong thời gian nhiệm kỳ Tổng thống của tôi" - ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng còn đưa ra một tuyên bố “đầy ẩn ý” rằng, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu rút quân đội ra khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo không có nghĩa rằng liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu “đã tan rã”.

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ: Đừng tin vào lời nói của Mỹ

Bình luận về sự kiện có thể gây ra một bước ngoặt ở Trung Đông [nếu nó thực sự xảy ra], nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Ozturk Yilmam nhận định, tuyên bố của Mỹ về việc rút quân đội ra khỏi Syria là không được đáng tin, bởi lẽ, Washington sẽ không bao giờ từ bỏ người Kurd - con bài tẩy của Mỹ để khống chế Syria-Iraq và kiềm chế các đồng minh.

"Theo tôi, tuyên bố này có vẻ không thực sự đáng tin cậy. Trước đó chúng tôi đã nghe thấy nhiều cái gì đó tương tự, về việc Mỹ sẵn sàng rút quân đội ra khỏi Syria. Tuy nhiên, trên thực tế chúng tôi thấy rằng mọi thứ xảy ra hoàn toàn ngược lại” - ông Yilmam cho biết.

Trump rut quan khoi Syria: Ho nang neu voi tin loi My?
Tuyên bố rút quân khỏi Syria của Mỹ cần được thể hiện bằng hành động thực tế

Theo vị nghị sĩ này, Hoa Kỳ hỗ trợ vẫn đang tăng cường hỗ trợ YPG (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria) và PKK (lực lượng vũ trang của Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ), ở phía đông của Euphrates, nơi họ chuẩn bị tạo ra một cấu trúc liên bang.

Ông Ozturk Yilmam đưa ra một nhận xét được cho là rất hợp lý rằng, chừng nào chiến lược Trung Đông và chính sách của Mỹ ở Syria chưa thay đổi thì Mỹ sẽ không thực sự rời khỏi Syria.

Nghị sĩ Nga: Mỹ chiến thắng con đẻ của mình

Còn Nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Shvytkin bình luận rằng, chiến thắng trong cuộc đấu tranh với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) mà Hoa Kỳ mới tuyên bố chỉ là điều mà mỗi người Mỹ nhìn thấy, mà chính quốc gia này tạo ra một cách nhân tạo.

Ông Shvytkin tin rằng, tổ chức khủng bố ‘Nhà nước Hồi giáo’ đã và đang là một con rối trong tay Hoa Kỳ, để giúp họ đạt được lợi ích quốc gia trong khu vực Trung Đông. Do đó, chiến thắng của Mỹ trước chính đứa con đẻ của mình là điều hết sức khôi hài.

Ông khẳng định sẽ không vội vã tin vào việc những người lính Mỹ sẽ rời khỏi Syria, bởi Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ sự hiện diện của họ ở đó. Có thể không phải với số lượng đông như cũ, nhưng chắc chắn Mỹ sẽ có mặt, trong hình thức của “những nhà lãnh đạo” về cả chính trị, ngoại giao, lẫn quân sự.

Nghị sĩ Shvytkin nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ là "những vị khách không mời" ở cả Syria lẫn trong khu vực Trung Đông.

Chính phủ được bầu chọn hợp pháp của Syria do ông Bashar al-Assad đứng đầu đã không mời họ đến chiến đấu với khủng bố "Nhà nước Hồi giáo". Mỹ cũng không được ủy quyền bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Vì vậy, việc Mỹ phải rời khỏi Syria là điều đương nhiên.

Ông Shvytkin cho rằng, việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi khu vực chỉ là phát ngôn  suông và nó sẽ không được xác nhận bằng các hành động thực tế.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 20/12/2018 13:36

Sự Kiện