Trump làm cây gậy và củ cà rốt hết phép?

(Quan hệ quốc tế) - Trump chưa quen dùng vũ lực nhưng lại dùng uy lực Mỹ thay cho uy tín Mỹ, vì vậy Mỹ bị đối thủ xem thường, bị đồng minh xem nhẹ....

Những lời mời không được đón nhận

Reuters ngày 1/5 đưa tin: “Tổng thống Trump đã mở ra cánh cửa cho cơ hội gặp Kim Jong-un, khi cho biết ông sẽ rất vinh dự gặp lãnh đạo trẻ trong những hoàn cảnh thích hợp, ngay cả khi Bình Nhưỡng tỏ ý sẽ tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, nhà lãnh đạo Mỹ đã thể hiện quan điểm trong việc gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên:

"Nếu điều đó phù hợp với tôi để gặp ông ta, tôi sẽ sẵn sàng, tôi sẽ rất vinh dự khi làm điều đó. Khi có điều kiện thích hợp tôi sẽ gặp ông ấy".

Mặc dù Tổng thống Trump đã gợi mở cho việc kết nối trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng, nhưng thông tin từ Bắc Hàn lại cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như chưa sẵn sàng cho việc đối thoại, theo Reuters.

Trump lam cay gay va cu ca rot het phep?
Tổng thồng Duterte bận đi thăm Nga nên chưa thăm Mỹ được

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 29/4, Tổng thống Trump đã có lời mời Tổng thống Phillipines Duterte sang thăm Mỹ. Nhà Trắng còn thông báo rằng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau ở Washington để bàn về việc củng cố mối quan hệ đồng minh.

Không những vậy, Tổng thống Trump còn dự kiến thăm Philippines vào tháng 11 tới, khi tham gia 2 hội nghị thượng đỉnh tại khu vực, Reuters tường thuật.

Vậy nhưng, ABS-CBN News đưa tin, phát biểu trước các phóng viên ở thành phố Davao ngày 1/5, Tổng thống Duterte cho biết vẫn chưa xác nhận lịch trình nào với phía Mỹ vì còn có những cam kết khác phải thực hiện.

Nhà lãnh đạo Phillipines lên tiếng: "Tôi không thể hứa trước được vì tôi còn phải thăm Nga và Israel nữa".

Trong lịch sử, có lẽ chưa bao giờ uy danh của nước Mỹ lại bị đối thủ xem thường, bị đồng minh xem nhẹ như vậy.

Bởi Bình Nhưỡng được cho là rất chờ đợi kết nối với Washington, còn Duterte được cho là đã giật mình và thay đổi thái độ sau khi “Tomahawk Mỹ bay vào Syria”.

Gây sứt mẻ phải chủ động làm lành

Truyền thông quốc tế đưa tin, ngày 4/5, Tổng thống Donald Trump đã có động thái chủ động phá băng quan hệ với Nga, khi lần đầu tiên gọi điện cho người đồng cấp Vladimir Putin kể từ khi Washington bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria.

Người đứng đầu Nhà Trắng bất ngờ gọi điện cho cho người đứng đầu điện Kremlin là để thảo luận về tình hình khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, nhằm tìm cách giảm nhiệt cho khụ vực Đông Bắc Á và thể hiện sự quan ngại thế giới có thể rơi vào cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.

Ngay sau khi thảo luận với ông Putin qua điện thoại, ông Trump đã có cuộc họp với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Tổng thống Trump gọi điện cho Tổng thống Putin trong bối cảnh “ mối quan hệ giữa 2 nước không hề được cải thiện, mà đã trở nên ngày càng xấu đi kể từ khi ông Trump lên nắm quyền", theo nhận định của người đứng đầu điện Kremlin đưa ra sau khi Trump ra lệnh bắn tên lửa vào Syria, chọc giận Moscow.

Trump lam cay gay va cu ca rot het phep?
Trump ngày càng thể hiện chưa phải là đối thủ xứng tầm của Putin

Sự thiện cảm mà Trump dành cho Putin gần như đã trở thành ác cảm sau khi Washington bỏ qua khuyến cáo của Moscow, vội vã tấn công quân sự Syria sau khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khi hoá học tại Idlib, mà Washington mặc định chính quyền Assad là thủ phạm.

Quan hệ Nga – Mỹ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” dười chính quyền Obama, nay lại bị Trump làm cho sứt mẻ thêm khi “vuốt mặt không nể mũi”, tiến hành tấn công đồng minh của Moscow.

Thậm chí Washington còn cho rằng Kremlin đứng sau hành động tàn nhẫn của Damascus và đề nghị điều tra cả Moscow.

Đến hôm nay, tròn một tháng xảy ra “sự kiện Idlib”, những dấu vết được xem là chứng cứ, là cơ sở cho hành động của Washington trừng phạt chính quyền Assad vẫn “mịt mù sương gió”. Điểu đó càng chứng tỏ Trump đã việt vị quá xa trước Putin trong “nước cờ vũ khi hoá học Syria”.

Có lẽ do không muốn độ sứt mẻ lớn hơn nữa, bởi điều đó có hại cho Mỹ, vị tổng thống doanh nhân đã phải xuống nước, chủ động làm lành với Moscow trong vị thế không khác gì người cầu cạnh trong quan hệ quốc tế.

Phải hạ mình với đối tác, đồng minh

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ đề nghị giấu tên cho biết, hôm 30/4, Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho lãnh đạo hai nước đồng minh châu Á, Thủ tướng Thái Lan và Singapore, để bàn về vấn đề đối phó với Triều Tiên, hai ngày sau khi Bình Nhưỡng cho phóng thử tiếp tên lửa nhưng thất bại.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ đã thảo luận với hai nhà lãnh đạo Singapore và Thái Lan về mối nguy Triều Tiên ngày càng gia tăng, đe doạ cả châu Á và thế giới, đồng thời mời hai nhà lãnh đạo này sớm tới Nhà Trắng.

Trump lam cay gay va cu ca rot het phep?
Trump đã làm cho vị thế của nước Mỹ ngày càng thấp hơn trong ngoại giao quốc tế

Theo quan chức Mỹ : "Các nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp duy trì sức ép kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên".

Chánh văn phòng Nhà Trắng Reice Priebus cho biết, các cuộc điện đàm như vậy có tầm quan trọng chiến lược.

"Chúng tôi mong muốn hợp tác với càng nhiều đối tác trong khu vực càng tốt để có thể trù liệu được mọi việc sẽ diễn ra suôn xẻ. Nếu có điều gì đó xảy ra ở Triều Tiên, chúng tôi sẽ có được sự ủng hộ cho kế hoạch của mình. Mỹ rất cần sự ủng hộ của các đối tác trong khu vực", ABC tường thuật.

Thứ Năm, 04/05/2017 19:03

Sự Kiện