Trump bị hớ khi vội huỷ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Quan hệ quốc tế) - Với những gì diễn ra trong 24 tiếng đồng hồ sau khi Nhà Trắng công bố bức thư của Tổng thống Trump, cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ quá sai lầm...

Theo CNN, ngày 26/5 khi trả lời báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn để ngỏ việc gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới - điều mà chỉ 24 giờ trước ông đã chính thức huỷ bỏ.

Sự thay đổi đến chóng mặt của vị tổng thống doanh nhân đối với một sự kiện lịch sử khiến cho dư luận hoài nghi về giá trị lời nói của người đứng đầu nước Mỹ : Đâu là sự thật trong lời nói của ông Trump?

Sự bất nhất của người đứng đầu Nhà Trắng về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử ảnh hưởng rất lớn tới vị thế của nước Mỹ và uy tín của cá nhân vị tổng thống doanh nhân.

Trump bi ho khi voi huy cuoc gap thuong dinh My-Trieu
Dường như Tổng thống Trump chưa phải là là đối thủ của Chủ tịch Kim trong ván bài lật ngửa

Chắc chắn vị Tổng tư lệnh tối cao của nước Mỹ biết rõ hậu quả đó, vậy mà tại sao ông lại không thể hiện sự dứt khoát trong lập trường của mình? Theo giới phân tích, có nhiều lý do khiến Tổng thống Trump phải úp mở về cuộc gặp Mỹ-Triều.

Thứ nhất, phản ứng đặc biệt, khác thường của Chủ tịch Kim Jong-un trước tuyên bố huỷ bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều của Tổng thống Donald Trump.

Không thể phủ nhận nhà lãnh đạo Mỹ đã hoàn toàn bị bất ngờ trước phản ứng của nhà lãnh đạo Triều Tiên sau khi Nhà Trắng công bố bức thư của Tổng thống Trump về việc huỷ bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye Gwan, cho biết quyết định của Tổng thống Trump về cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un, dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore, là đi ngược mong muốn của cộng đồng quốc tế hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi cho phía Mỹ biết rằng chúng tôi có ý định ngồi với Mỹ để giải quyết vấn đề bất cứ lúc nào. Quyết định của ông Trump là không phù hợp với mong muốn của nhân loại vì hòa bình và ổn định trên thế giới, chứ không chỉ ở bán đảo Triều Tiên".

Rõ ràng, Bình Nhưỡng không chỉ trích về quyết định của Washington, cho dù Mỹ tuyên bố huỷ bỏ cuộc gặp lịch sử ngay khi Triều Tiên thực hiện cam kết huỷ phá huỷ bãi thử hạt nhân và trả tự do cho ba công dân Mỹ.

Chính Tổng thống Trump cũng cho biết việc Triều Tiên không chỉ trích Mỹ huỷ bỏ kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã khiến ông phải suy nghĩa lại về việc có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch.

"Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra. Chúng tôi sẽ nói chuyện với họ ngay bây giờ. Họ đã có một phản ứng rất hay", CNN tường thuật lời của vị tổng thống doanh nhân trước ứng xử của Bình Nhưỡng.

Có thể thấy rằng, trong trường hợp này, Kim Jong-un đã thể hiện sự trên cơ hoàn toàn so với Donald Trump và nhà lãnh đạo trẻ xứ Bắc Hàn đã được quá nhiều sau cách ứng xử đặc biệt và khác thường.

Trump bi ho khi voi huy cuoc gap thuong dinh My-Trieu
Tàu sân bay Mỹ dến rồi đi cho thấy biện pháp quân sự không thể là lựa chọn để có thể giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Rõ ràng, với ứng xử hoà nhã của mình, "ngưởi tên lửa" đã đẩy vị tổng thống tỷ phú vào thế bí khi chính nghĩa hoàn toàn thuộc về Bình Nhưỡng, ngay cả trong trường hợp đối đầu quân sự diễn ra.

Phải khẳng định rằng, từ lối hành xử của Mỹ và cách ứng xử của Triều Tiên, việc Washington kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Triều Tiên khó có thể diễn ra, dù cho Bình Nhưỡng có thể biểu sự cực đoan trong hành xử.

Bởi làm sao mà quốc tế có thể đứng về phía Mỹ khi Triều Tiên thể hiện thiện chí, do vậy Washington không thể kỳ vọng tái lập tỷ lệ 15-0 khi đưa vấn đề trừng phạt Triều Tiên ra HĐBA LHQ. Đây thực sự là một thất bại với Mỹ.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc Tổng thống Trump tuyên bố huỷ bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều chỉ là động tác giả, để xem phản ứng của Kim Jong-un. Theo giới phân tích thì dù là thật hay giả thì mục đích của Mỹ đã không đạt được.

Với hành động vội vã của mình, vị tổng thống doanh nhân của nước Mỹ đã trao chiến thắng cho nhà lãnh đạo trẻ xứ Bắc Hàn, điều này đã làm thất vọng giới chính trị theo đuổi một giải pháp hoà bình cho quá trình phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng việc Tổng thồng Trump huỷ bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã mang đến một "một điều tốt cho Kim Jong-un."

"Khi Kim Jong-un nhận được lá thư từ tổng thống, anh ta đã cười khúc khích ngay tại Bắc Hàn. Rõ ràng, Kim Jong-un đã là người chiến thắng", CNN tường thuật lời bà Nancy Pelosi.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin thi cho rằng : "Cách duy nhất để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên là thông qua ngoại giao. Mọi lựa chọn quân sự đều có rủi ro cực lớn. Vậy mà Tổng thống đã vứt bỏ đi cơ hội".

Thứ hai, phản ứng của chính quyền Hàn Quốc có thể khiến Mỹ đối mặt với nguy cơ mất cả chì lẫn chài sau tuyên bố nóng vội của Tổng thống Trump.

Trump bi ho khi voi huy cuoc gap thuong dinh My-Trieu
Dường như người Mỹ đã nhìn nhận không chuẩn xác về sức mạnh đoàn kết của người Triều Tiên

Có thể thấy rằng, chính quyền Hàn Quốc và cá nhân Tổng thống Moon Jae-in đã có đóng góp rất lớn vào việc xích lại gần nhau giữa Mỹ và Triều Tiên, mà đã có thể dẫn tới một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử.

Tuy nhiên, khi Tổng thống Moon Jae-in vừa trở về nước sau chuyến công du tới Mỹ nhằm thúc đẩy và đảm bảo sự kiện lịch sử trong quan hệ Mỹ-Triều sẽ diễn ra, Tổng thống Trump lại tuyên bố hiện nay chưa thích cho sự kiên lịch sử ấy.

Rõ ràng, với lối hành xử của mình, nhà lãnh đạo Mỹ thực sự đã tạt một gáo nước lạnh vào nhiệt huyết của người đồng nghiệp-đồng minh , vốn đã hết mình vì hoà bình cho dân tộc Triều Tiên và giữ vị thế cho Mỹ ở Đông Bắc Á.

Chủ Nhật, 27/05/2018 08:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện