Trò chơi địa chính trị ở Vịnh Ba Tư

(Quan hệ quốc tế) - Vịnh Ba Tư và Iraq đã trở thành trung tâm đấu tranh địa chính trị khốc liệt, trong đó Hoa Kỳ, Israel, Iran và bây giờ Nga cũng đang tham gia.

Ông Yossi Mansharof, một thành viên của Viện an ninh và chiến lược Jerusalem cho biết rằng, Nga đang cố gắng sử dụng cuộc khủng hoảng bùng phát để đạt được mục tiêu chiến lược - mở rộng sự hiện diện quân sự ở Vịnh Ba Tư.

Tro choi dia chinh tri o Vinh Ba Tu
Hoa Kỳ, Israel, Iran và Nga đang tham gia cuộc đối đầu chính trị khốc liệt ở Vịnh Ba Tư.

Ông Mansharof lưu ý rằng, lực lượng hải quân Moscow và Tehran sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung ở Vịnh Ba Tư. Theo ông, đây thực sự là sự thách thức đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hoa Kỳ cũng đang thực hiện một số hành động nhất định. Trong chuyến thăm Australia, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi thống nhất phương Tây để bảo vệ các tuyến đường hàng hải khỏi sự xâm lược của Iran. Theo ông Pompeo, Hoa Kỳ đã gửi thông điệp của mình tới hơn 60 quốc gia với yêu cầu hỗ trợ đảm bảo an toàn cho các tàu buôn đi thuyền qua eo biển Hormuz.

Theo ông Mansharof, sự hiện diện của Nga ở khu vực này sẽ mang lại “sự can đảm” cho Cộng hòa Hồi giáo, điều này sẽ kéo theo những hậu quả nhất định: “Iran càng tin tưởng vào chính mình thì càng tự tin hơn trong cuộc đối đầu với Mỹ và châu Âu tại điểm chiến lược eo biển Hormuz”. Nếu điều này xảy ra, có thể Iran sẽ tiếp tục ngăn chặn các tàu chở dầu của Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Theo Jonathan Spayer, một thành viên khác của Viện chiến lược và an ninh Jerusalem cho rằng, lực lượng phòng thủ của Israel đang bị đe dọa nghiêm trọng, vì người Iran có thể chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào tay của lực lượng dân quân người Shiite ở Iraq. Lực lượng dân quân này có thể sẽ triển khai các tên lửa này ở phía tây Iraq và Israel sẽ trở thành mục tiêu của chúng.

Có thông tin rằng, Israel đã tấn công hai căn cứ quân sự được Iran hỗ trợ ở Iraq. Nếu thông tin này chính xác thì cuộc tấn công của Israel vào Iraq sẽ không phải là lần đầu tiên. Nhớ lại rằng, năm 1981 không quân Israel đã phá hủy lò phản ứng hạt nhân của Iraq.

Trong khi đó mối quan hệ giữa Moscow và Washington vốn đã căng thẳng lại càng căng thẳng hơn khi Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman tuyên bố sẽ từ chức và kêu gọi Tổng thống Donald Trump đối đầu với Vladimir Putin: “Chúng ta nên tiếp tục buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động của mình trong trường hợp các hành động này đe dọa chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi”.

Ông Spier và Mansharof đều đồng ý rằng, giới lãnh đạo Iran đang chơi một trò chơi nguy hiểm, thể hiện sức mạnh của đất nước một cách quá phô trương. Đồng thời, theo các nhà phân tích, Iran hy vọng Trump sẽ thua cuộc trong cuộc bầu cử sắp tới và một người dễ tính hơn sẽ xuất hiện trong Nhà Trắng.

Minh Tú

Thứ Hai, 12/08/2019 13:38

Sự Kiện