Tranh công diệt IS, Mỹ đang chơi trò 'hớt váng chiến tranh'

(Quan hệ quốc tế) - Một chuyên gia Nga bình luận rằng, việc Mỹ "viết lại" chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria là điều đã được Moscow dự kiến trước.

Mỹ tranh công Nga trong cuộc chiến chống IS

Vừa qua, thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tại tỉnh Deir Ezzor của Syria đã diễn ra cuộc gặp gỡ đầu tiên của các đại biểu Ủy ban Quản lý các vùng lãnh thổ phía đông của sông Euphrates và đại diện của quân đội Nga cũng được mời tham dự hội nghị này.

Tại cuộc gặp, đại diện Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG) đã sẵn sàng đảm bảo sự an toàn của quân đội Nga trên bờ phía đông sông Euphrates ở Syria. Để tương tác giữa các lực lượng, YPG đã thành lập một Bộ chỉ huy hỗn hợp, bao gồm đại diện quân đội Nga và các bộ lạc phía đông của sông Euphrates.

Đồng thời, phía người Kurd nhấn mạnh rằng, các thành viên của Ủy ban về Euphrates xem khu vực phía đông của tỉnh Deir- Ezor như một phần không thể tách rời của đất nước Syria.

Bình luận về vấn đề này, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pehon đã tuyên bố công lao chính trong việc giải phóng Syria khỏi tay tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) trong thời gian qua là do liên minh dưới sự lãnh đạo của Mỹ thực hiện, chứ không phải là chiến công của Nga.

"Chính quyền Syria và Nga đã không chứng tỏ được những bước đi và cam kết nghiêm túc đánh bại IS. Họ chỉ thực hiện những chiến dịch nhỏ chống lại IS, và phần lớn lãnh thổ được giải phóng ở Iraq và Syria là nhờ vào những nỗ lực của liên minh toàn cầu và các đối tác” - ông Eric Pehon nói.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Liên minh chống khủng bố toàn cầu này sẽ tiếp tục hoạt động tại Syria để hỗ trợ các lực lượng địa phương tiêu diệt IS, ngăn chúng trỗi dậy và ổn định vùng lãnh thổ được giải phóng, cho phép những người tị nạn Syria quay trở về ngôi nhà của mình.

Mỹ: Syria không thể thắng trong nội chiến

Không những thế, Washington còn tin chắc rằng, chính phủ Syria không có khả năng giành chiến thắng trong cuộc nội chiến tiếp theo với các phe nhóm “đối lập ôn hòa” có vũ trang do Mỹ và các đồng minh hậu thuẫn.

Tranh cong diet IS, My dang choi tro 'hot vang chien tranh'

Sự hiện diện của Nga ở Syria là sự bảo đảm chiến thắng cho chính quyền của ông Bashar al-Assad

Tờ Washington Post của Mỹ trích dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump tin chắc rằng chính phủ Syria sẽ không thể giành chiến thắng trong cuộc nội chiến, bởi Damascus không có những yếu tố cần thiết để duy trì nền hòa bình ổn định.

"Họ (chỉ chính phủ Syria) không giàu, họ có ít người thành thạo lĩnh vực quân đội, họ có không nhiều khả năng để giành chiến thắng và duy trì hòa bình, ổn định, mà ngược lại, sự bất mãn đang dâng cao hơn hồi đầu xung đột", nguồn tin nêu nhận xét với Washington Post.

Chính quyền ông Trump cho rằng khoảng 80% những người lính chiến đấu bên phía quân chính phủ Syria là những người nước ngoài, ví dụ như đại diện của phong trào Hezbollah Lebanon, lực lượng dân quân Iraq, lực lượng vũ trang người Shiite và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Nếu cuộc chiến chống khủng bố kết thúc, lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga rút về nước, các lực lượng hỗ trợ mặt đất nước ngoài rời đi thì sức mạnh quân sự của chính quyền Damascus sẽ là rất yếu ớt và họ sẽ trở nên bất lực trước sức mạnh của “những người nổi dậy” Syria.

Theo nhận định của vị quan chức Nhà Trắng này thì Nhà nước Syria chỉ còn là “một cái bóng”, chính quyền Damascus dường như sẽ không thể duy trì kiểm soát các lực lượng đối lập và lực lượng vũ trang người Kurd Syria, dù Damascus có nắm lại quyền quản lý các vùng lãnh thổ bị những lực lượng này chiếm giữ.

Nga sẽ không để Mỹ “hớt váng”

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga Sputnik, chuyên gia Arayik Stepanyan - Thư ký điều hành của Viện nghiên cứu các vấn đề địa chính trị, bình luận rằng, không có gì đáng ngạc nhiên trong những tuyên bố của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Tranh cong diet IS, My dang choi tro 'hot vang chien tranh'

Binh sĩ quân đội Syria và dân quân ở ngoại ô thành phố Al-Qaryatayn

Theo ông Arayik Stepanyan, đây là điều mà Nga đã dự kiến. Từ trước đến nay, người Mỹ luôn luôn ghi nhận các chiến thắng về mình. Điều tương tự cũng xảy ra tại Syria: Quân đội chính phủ Syria, lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS), các lực lượng Iran đã thực hiện mọi việc, tuy nhiên tất cả Hoa Kỳ muốn hớt hết tất cả "váng sữa".

Họ không những không chống lại IS, thậm chí còn trang bị, tài trợ cho chúng, và làm mọi việc để chúng sống sót. Nhưng cuối cùng chúng vẫn bị thua, và bây giờ người Mỹ nhận đó là chiến thắng của họ và dĩ nhiên là Washington sẽ khoe khoang điều dối trá này khắp thế giới phương Tây.

Theo ông, tất cả những điều này được thực hiện để hạ thấp vai trò của Nga trong chiến thắng của đất nước và nhân dân Syria. Tuy nhiên, điều này là không thể bởi sự thật là điều không thể thay đổi hoặc lấp liếm được.

Dường như dự liệu trước được âm mưu “hớt váng chiến tranh” của Mỹ, Nga đã tuyên bố sẽ không để Mỹ làm gì thì làm ở Syria.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev (chính là cựu Tư lệnh VKS Nga), nếu Moscow rút quân khỏi Syria nhưng Washington vẫn hiện diện quân sự ở đây, Mỹ sẽ kiểm soát hoàn toàn không phận của đất nước này.

Không còn sự hỗ trợ VKS Nga thì người Mỹ sẽ nghĩ đến một triệu cách để tấn công Quân đội Syria và đương nhiên là Mỹ sẽ làm chủ bầu trời Syria, còn SAA sẽ thất bại trước hàng chục nhóm phiến quân, đối lập; chính quyền Syria sẽ nhanh chóng sụp đổ hoàn toàn.

Do đó, Moscow sẽ cương quyết ngăn chặn việc Washington bảo lưu lực lượng quân sự ở Syria, trong khi Nga rút quân đại bộ phận lực lượng về nước.

  • Huy Bình

Thứ Tư, 06/12/2017 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện