Tổng thống Zelensky: Ưu tiên số 1 là ngừng bắn ở Donbass

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Ukraine cho rằng, tân Tổng thống Zelensky sẽ hành động cứng rắn và thận trọng hơn người tiền nhiệm Poroshenko, nhưng vẫn sẽ đi trên con đường chống Nga.

Nhiệm vụ chính: Đưa Donbass và Crimea về lại Ukraine

Tổng thống mới đắc cử của Ukraine là ông Vladimir Zelensky trong cuộc họp trọng thể của Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) hôm 20/5, đã tuyên thệ trước toàn thể người dân, sau đó tuyên bố trước người đứng đầu Tòa án Hiến pháp rằng ông sẽ đảm nhận trọng trách người đứng đầu nhà nước.

Ông Zelensky đã đặt bàn tay lên cuốn Hiến pháp Ukraine và cuốn Kinh Thánh, Chánh án Tòa án Hiến pháp đã dẫn ông tới bục tuyên thệ. Sau đó, tân tổng thống đã ký văn bản tuyên thệ và trao cho người đứng đầu Tòa án Hiến pháp, vị này sau đó tuyên bố rằng Zelensky đã chính thức nhậm chức tổng thống Ukraine.

Sau đó, ông đã nhận được các biểu tượng quyền lực chính thức cho vị nguyên thủ quốc gia là dấu hiệu đặc biệt của tổng thống dưới dạng chuỗi huân chương, con dấu quốc huy và chiếc chùy.

Phát biểu trước quốc hội sau lễ nhậm chức, ông Zelensky kêu gọi Verkhovna Rada miễn nhiệm người đứng đầu Cơ quan An ninh Vasyl Gritsak, Tổng công tố viên Yury Lutsenko và Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak. Ông cũng cho biết sẽ giải thể Verkhovna Rada trước thời hạn.

Ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine đã nêu ưu tiên hàng đầu của ông là đạt tới ngừng bắn ở Donbass. Thử thách tiếp theo mà vị tân tổng thống muốn dấn thân là đưa Donbass và bán đảo Crimea quay trở về dưới sự kiểm soát của chính quyền Kiev.

“Để các anh hùng của chúng ta không còn phải nằm xuống, tôi đã sẵn sàng làm mọi thứ, và chắc chắn tôi sẽ không đưa ra những quyết định yếu mềm. Tôi sẵn sàng đánh mất sự nổi tiếng của mình, sẵn sàng tụt vị trí trong bảng xếp hạng và nếu cần, tôi sẵn sàng từ bỏ chức vụ của mình, miễn sao có được hòa bình” - ông Zelensky phát biểu.

Theo dõi bài phát biểu nhậm chức của ông Zelensky, tổng biên tập tạp chí “Nước Nga trong chính trị toàn cầu” là ông Fyodor Lukyanov phát hiện một điều thú vị là thỉnh thoảng ông Zelensky lại chuyển sang nói tiếng Nga, nhưng ông không hề đề cập một chữ nào đến nước Nga.

Tong thong Zelensky: Uu tien so 1 la ngung ban o Donbass

Tân Tổng thống Zelensky sẽ tiếp tục con đường chống Nga của người tiền nhiệm Poroshenko?

Trong bài phát biểu của ông Zelensky không hề vang lên từ "Nga". Đây có lẽ là sự tương phản lớn nhất với những gì chúng ta đã thấy trong 5 năm qua. Người tiền nhiệm của Zelensky là Petro Poroshenko, đã đề cập đến Nga và tổng thống Putin hàng ngày, trong hầu hết các bài phát biểu của mình, kể cả khi chủ đề không liên quan trực tiếp đến Nga.

Không đề cập đến Nga không có nghĩa là thân Nga

Cũng bàn về vấn đề này, Giám đốc Viện Chuyển đổi xã hội Kiev, Trưởng phòng Quan hệ Kinh tế Quốc tế của Học viện Quản lý Quốc gia Oleg Soskin đã bày tỏ ý kiến rằng “còn quá sớm để đánh giá ý định thực sự của Zelensky”.

“Cho đến nay, đây là “terra incognita” (lĩnh vực không ai biết đến). Hiện có rất nhiều suy đoán, tin đồn, sương mù. Hiện vẫn chưa thể xác định rõ là ông ấy (Vladimir Zelensky) sẽ hành động thế nào sau khi trở thành một tổng thống hợp pháp” - vị chuyên gia Ukraine bình luận.

Ông Oleg Soskin khẳng định, chưa thể thấy quan điểm thực sự của ông Zelensky trong hầu hết các vấn đề. Đã có những tuyên bố, lời nói, nhưng chúng cần phải được kiểm chứng bằng hành động, nhất là sau khi Ukraine hình thành nội các mới.

Chỉ có thể nói được điều gì đó cụ thể sau khi Ukraine thực hiện một loạt sự thay đồi nhân sự. Ai sẽ được bổ nhiệm làm người đứng đầu văn phòng tổng thống, Bộ trưởng ngoại giao là nhân vật nào, ai là người đứng đầu Bộ Quốc phòng, ai là Tổng tham mưu trưởng quân đội và những gì sẽ xảy ra với các lãnh đạo cũ của SBU… Tức là cần phải nhìn thấy một số quan điểm cụ thể và hành động cụ thể, chứ không phải lời nói, bởi vì ngôn từ không có ý nghĩa gì cả, nhất là đối với một người đã tham gia vào các hình thức châm biếm chính trị (như ông Zelensky) - chuyên gia Oleg Soskin nói.

Theo ông, tân tổng thống Ukraine sẽ hành động cứng rắn và thận trọng. Bản thân ông Zelensky là người khép kín, mặc dù là người có vẻ ngoài hành động, nhưng ông có nội tâm rất sâu sắc, mà ông ta không cho phép bất kỳ ai bước vào đó, trừ một nhóm rất nhỏ.

Oleg Soskin nhận định, ông Zelensky là người thực hiện những hành động rất quan trọng mà không phô trương. Ông ta không phải là người của công chúng và dưới hình thức của một anh chàng mặc áo sơ mi bình thường, đơn giản, vị diễn viên hài này rất cứng rắn, lạnh lùng, tính toán.

Cuối cùng, vị chuyên gia Ukraine kết luận rằng, ông Zelensky sẽ bắt đầu hành động thực sự như thế nào, chúng ta chưa thể biết được; nhưng có thể khẳng định một điều là ông ta “sẽ không liên kết với Nga, mà sẽ hướng tới châu Âu và Khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương".

  • Huy Bình

Thứ Ba, 21/05/2019 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện