Tổng thống Putin: Nga sẽ tăng cường hỗ trợ cho Donbass

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, nước này sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ khu vực Donbass và nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột này.

Nga đã hỗ trợ Donbass và nước này sẽ tiếp tục làm như vậy, thậm chí nước này sẽ tăng cường hỗ trợ cho Donbass. Thông tin này được người đứng đầu nhà nước Nga khẳng định trong cuộc họp báo thường niên.

Tong thong Putin: Nga se tang cuong ho tro cho Donbass
Tổng thống Nga Vladimir tuyên bố tăng cường hỗ trợ Donbass trong cuộc họp báo thường niên.

Người đứng đầu nhà nước Nga nhấn mạnh rằng, Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ không chỉ thông qua các đường dây nhân đạo mà còn thông qua hợp tác trực tiếp. Ông Putin cũng nói về triển vọng phát triển quan hệ giữa Nga và Ukraine, mà theo ông phần lớn phụ thuộc vào Kiev.

Ông Putin cho biết rằng, hầu hết các tổng thống tiền nhiệm của Ukraine và hiện tại Volodymyr Zelenskyy đều đưa ra khẩu hiệu chấm dứt xung đột ở Donbass, thống nhất đất nước và xây dựng quan hệ với Nga. Tuy nhiên, khi họ lên năm quyền, họ đã làm điều ngược lại.

Tổng thống Nga nhớ lại rằng, trong cuộc họp “Định dạng Normandy” ở Paris vào tháng 12/2019, một số thỏa thuận đã đạt được về giải quyết xung đột ở Donbass, nhưng cuối cùng chúng hầu như không được thực hiện.

“Khi chúng tôi gặp nhau ở Paris trong khuôn khổ “Định dạng Normandy”, chúng tôi đã đồng ý chấm dứt các hành động thù địch. Và điều này đã thực sự xảy ra khi hai bên tham chiến tiến hành trao đổi tù binh. Tuy nhiên, xét về vấn đề kinh tế và xã hội thì chưa thực sự tiến triển”, Tổng thống Nga nói.

Ngoài ra, ông Putin cũng cho biết rằng, thực tế Kiev đã nhiều lần công khai bày tỏ ý định không thực hiện các thỏa thuận Minsk. Hiện tại, phíaUkraine đang đặt vấn đề sửa đổi các điều khoản chính của thỏa thuận này.

Nên nhớ rằng, thỏa thuận Minsk đã được phê duyệt bởi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và do đó nó tuân thủ luật pháp quốc tế. Vì vậy, hành động của Ukraine được coi là đơn phương phá vỡ thỏa thuận, trong khi đó phía Donbass nghiêm chỉnh thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận này.

Về việc tiếp tục viện trợ cho Donbass, Tổng thống Nga đã nói về điều này rất nhiều lần và lần nào ông cũng khẳng định, Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ khu vực Donbass.

Tổng thống Putin đã thu hút sự chú ý đến thực tế là Donbass đang bị phong tỏa kinh tế, do chính quyền Ukraine áp đặt các biện pháp trừng phạt. Ngoài ra, Ukraine còn pháo kích vào dân thường - những người công dân của họ. Vì vậy, Nga sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ nhân đạo và các hỗ trợ khác cho khu vực này.

Cuộc xung đột ở khu vực Donbass đã kéo dài tới 7 năm và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước đó, vào tháng 4/2014, chính quyền Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng sau khi hai nước này tuyên bố độc lập. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, khoảng 13 nghìn người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

Cuộc thảo luận về việc giải quyết tình hình ở Donbass vẫn đang được tiến hành, đặc biệt là trong khuôn khổ các cuộc họp ở Minsk. Kể từ tháng 9/2014, nhóm Minsk đã thông qua ba văn bản quy định các bước để giảm leo thang xung đột. Tuy nhiên, ngay cả sau các thỏa thuận đình chiến giữa các bên xung đột được ký, các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn.

Nguyễn Giang

Thứ Sáu, 18/12/2020 08:07

Sự Kiện