Tổng thống Putin khiến NATO hiện nguyên hình chỉ là 'hổ giấy'

(Quan hệ quốc tế) - Qua việc Nga thực hiện sứ mệnh nhân đạo tại Italy đã giúp Tổng thống Putin làm sáng tỏ nhiều vấn đề của cấu trúc chung Châu Âu-Đại Tây Dương...

NATO nhận ra sự nguy hại từ việc Nga nhanh chóng triển khai việc giúp Italy chống Covid-19.

Der Spiegel ngày 2/5 đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang chuẩn bị một kế hoạch hành động 8 điểm, được thiết kế nhằm thể hiện sự gắn kết giữa các thành viên và khả năng chống đại dịch Covid-19 của liên minh quân sự này.

"Kế hoạch dự phòng đối phó với đại dịch" - Kế hoạch 8 điểm - đã được các Đại sứ NATO quyết định trong một cuộc họp bí mật với Tổng thư ký Jens Stoltenberg và dự kiến thông qua tại cuộc họp các Bộ trưởng quốc phòng NATO vào tháng 6.

Trước việc NATO phải xây dựng Kế hoạch 8 điểm để đối phó đại dịch Covid-19, Tổng thư kýStoltenberg đã bày tỏ sự thất vọng, khi cho rằng NATO ứng phó quá kém với đại dịch, trong đó đặc biệt là thiếu sự gắn kết giữa các thành viên.

Tình hình dịch tễ đã chứng minh NATO không có hậu cần giao thông được tổ chức tốt; thiếu bệnh viện dã chiến và có nhiều thiếu sót. Liên minh quân sự hùng mạnh đã không thể thiết lập một cơ chế tổ chức rõ ràng để hỗ trợ các nước thành viên.

Tong thong Putin khien NATO hien nguyen hinh chi la 'ho giay'
Thiếu sự gắn kết là mối nguy hại của NATO trước Nga

Và không chỉ bất lực trước sự bùng phát không thể kiểm soát của số ca nhiễm virus, NATO còn bị mắc kẹt trong nhiệm vụ mở rộng sự hiện diện tại Litva và Kosovo, mà không thể tập trung vào chống đại dịch.

Theo quan điểm của Tổng thư ký NATO, vấn đề nghiêm trọng nhất đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 không chỉ là vấn đề y tế, mà là sự gắn kết nội khối. Vì vậy, cần phải có kế hoạch khắc phục.

Người đứng đầu Ban điều hành NATO và các nhà ngoại giao NATO đã rất lo lắng về sự nguy hại từ việc Tổng thống Putin nhanh chóng cho triển khai kế hoạch giúp đỡ Italy chống đại dịch Covid-19 và Kế hoạch 5 điểm là nhằm hoá giải sự nguy hại này.

Bởi lẽ, ngày 21/3 diễn ra cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Italy Giuseppe Conte với Tổng thống Nga Vladimir Putin, thì đến ngày 23/3, chính phủ Nga đã điều 14 máy bay vận tải Ilyushin Il-76 chở chuyên gia và trang thiết bị y tế từ Nga đến hỗ trợ Italy.

Hàng tiếp tế được đưa lên máy bay tại căn cứ không quân Chkalovsky ở Moscow. Nga đưa đến Italy khoảng 100 người thuộc biên chế quân đội, chia làm 8 đội y tế cơ động. Trang thiết bị y tế tài trợ gồm công cụ chẩn đoán và xe tải chở chất khử trùng.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy xe tải quân sự Nga đưa sang Italy mang thông điệp "Thương gửi từ Nga". Thông điệp được viết bằng tiếng Nga, tiếng Italy và tiếng Anh, cùng với cờ hai nước Nga - Italy được vẽ theo hình trái tim.

Theo giới lãnh đạo NATO, từ lúng túng trong ứng phó đại dịch, NATO không thể sẵn sàng đối phó với hậu quả của đại dịch. Sự tệ hại này sẽ khiến NATO gặp nguy hiểm, khi lực lượng xung kích quá thua kém Nga trong ứng phó tình huống bất ngờ.

Chỉ cần một quyết định mang tính nhân đạo, Putin khiến NATO hiện nguyên hình là con hổ giấy

Còn nhớ ngày 23/3, cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, Thượng nghị sĩ Nga Andreassey Pushkov đã cho biết, Ba Lan từ chối không cho máy bay quân sự Nga sử dụng không phận để chở hàng viện trợ Italy chống dịch Covid-19.

Ba Lan không cho máy bay Nga chở hàng viện trợ đến Italy bay qua không phận. Sự giúp đỡ này dành cho đồng minh của Ba Lan trong EU và NATO. Từ nay, Nga không nên nhân nhượng Ba Lan về bất kỳ vấn đề nào”.

Chính vì hành động của chính phủ Ba Lan đã khiến máy bay Nga thực hiện sứ mệnh nhân đạo phải bay đường vòng để tới Italy, phải di chuyển nhiều hơn ít nhất 3.000 km so với khi bay qua không phận của Ba Lan.

Tong thong Putin khien NATO hien nguyen hinh chi la 'ho giay'
Nga thực hiện sứ mệnh nhân đạo tại Italy

Dù vậy, điều đó không quá ảnh hưởng tới tinh thần nhân đạo của Nga khi giúp người trong hoạn nạn. Song với Tổng thống Putin thì dường như hành động của Warsaw đã giúp ông làm sáng tỏ nhiều vấn đề của cấu trúc chung Châu Âu-Đại Tây Dương.

Có thể thấy, khi chính quyền Warsaw không cho phép máy bay quân sự Nga được sử dụng không phận Ba Lan là lo ngại ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia, nhưng khi Ba Lan là thành viên NATO thì vấn đề không còn là chủ quyền của Ba Lan nữa.

Nghĩa là việc máy bay quân sự Nga không được Warsaw cho phép sử dụng không phận của Ba Lan hoàn toàn có thể là động thái của Washington-Brussles không cho phép kẻ thù lợi dụng hành động nhân đạo để tạo mối nguy hiểm cho liên minh.

Chưa biết cơ chế liên kết Washington-Brussles-Warsaw thực hư thế nào, song việc chính quyền Warsaw không cho máy bay quân sự Nga sử dụng không phận Ba Lan phục vụ sứ mệnh nhân đạo tại Italy đã làm bộc lộ khá nhiều vấn đề của NATO.

Một là, khả năng công-thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương là rất đáng lo ngại. Phải nhìn nhận rằng để máy bay Nga sử dụng không phận của Ba Lan là một cơ hội quá tốt cho NATO thực nghiệm khả năng công-thủ của mình.

Đặt trường hợp Moscow giở quẻ, cho các máy bay quân sự Nga thực hiện việc do thám hay những sự vụ quấy nhiễu thì các lực lượng phòng thủ của NATO có thể có hành động dằn mặt ngay tức khắc.

Với hành động này, NATO có thể chôn vui danh tiếng quân đội Nga và có thể biến ngay chính nước Nga thành tiền đề tồn tại của NATO - điều mà hơn 1/4 thế kỷ qua liên minh quân sự hùng mạnh này vẫn chưa tìm được. Nhưng NATO đã không dám.

Hai là, khả năng xử lý tình huống của NATO và cũng như phối hợp giữa các thành viên quá kém. Vì máy bay Nga bị cấm không cho sử dụng không phận Ba Lan hoàn toàn có thể do việc thông báo chậm trễ hoặc không rõ ràng từ phía Nga.

Trong trường hợp này, việc xử lý tình huống khẩn cấp cần được áp dụng và máy bay quân sự Nga hoàn toàn có thể sử dụng không phận Ba Lan trong sự giám sát của các lực lượng phòng thủ hay xử lý nhanh của NATO.

Tong thong Putin khien NATO hien nguyen hinh chi la 'ho giay'
Tổng thống Putin đã khiến NATO lộ nguyên hình là con hổ giấy

Có lẽ lo sợ lặp lại "thảm hoạ 17 giây" khi Thổ bắn rơi máy bay Nga, nên Washington -Brussels-Warsaw chọn giải pháp an toàn : không cho máy bay Nga sử dụng không phận Ba Lan thực hiện sứ mệnh nhân đạo tại Italy, thành viên sáng lập NATO.

Dường như Mỹ-NATO vẫn chưa tự tin về cả kỹ-chiến thuật để có thể đối đầu với Nga, dù chi phí quân sự của khối gấp tới hơn 20 lần của Nga, do vậy hành động của Warsaw chỉ thể hiện rõ hơn sự bế tắc của Mỹ-NATO mà thôi.

Tưởng chừng đây chỉ là góc nhìn của giới phân tích về việc Mỹ-phương Tây "chính trị hoá" một hành động nhân đạo của Nga, nhưng qua thất vọng của Ngài Tổng thư ký NATO và Kế hoạch 8 điểm của NATO, thì đây lại chính là sự thật.

Rõ ràng, Tổng thống Putin đã khiến NATO hiện nguyên hình chỉ là "con hổ giấy". Và điều này lý giải tại sao cựu điệp viên KGB lại rất bình thản trước việc Warsaw không cho máy bay Nga sử dụng không phận Ba Lan cho sứ mệnh nhân đạo tại Italy.

Ngọc Việt

Thứ Ba, 05/05/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện