Tố Nga phá bầu cử là cách Mỹ phá... bầu cử Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Biden cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ thì chưa có chứng cứ, song từ cáo buộc này có thể nhận diện Mỹ đang can thiệp bầu cử Nga...

Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cáo buộc Nga tìm cách phá hoại các cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ năm 2022, vốn sẽ bầu lại toàn bộ Hạ viện và một phần ba số ghế tại Thượng viện, thông qua việc “tung tin sai sự thật”, theo Sputnik.

“Hãy xem những gì Nga đang làm liên quan đến các cuộc bầu cử năm 2022 qua việc tung tin sai sự thật…Đó là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của chúng ta”, ông Biden phát biểu trong chuyến làm việc tại Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ.

Phát biểu của người đứng đầu Nhà Trắng khiến dư luận rất bất ngờ, bởi tại cuộc họp báo sau thượng đỉnh Nga-Mỹ, ông Biden cho biết hai bên đã tìm được “ngôn ngữ chung” và Nga-Mỹ có thể ngồi nói chuyện hòa bình thay vì cứ chỉ trích, đe dọa nhau.

Đáng nói là lời cáo buộc của người đứng đầu nước Mỹ được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Nga năm 2021 đang đến rất gần, trong khi cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ còn tới một năm nữa mới diễn ra.

Do vậy, theo giới phân tích, có thể nhận diện và nhận định phát biểu của Tổng thống Biden là mở lối rộng hơn cho các hoạt động của Mỹ can thiệp vào bầu cử Nga, mà trong đó có hoạt động của lực lượng tình báo Mỹ và giới truyền thông Mỹ.

To Nga pha bau cu la cach My pha... bau cu Nga?
Vừa mới thông báo Nga-Mỵ đã tìm được tiếng nói chung, Tổng thống Biden đã cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Thứ nhất, Mỹ tìm cách buộc chính quyền Nga phải dừng các biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng chính trị hóa tội phạm, vốn đang làm cho phe đối lập Nga mất thế-giảm lực, gây ảnh hưởng xấu tới ván cờ chính trị của Washington.

Vì "Mỹ-phương Tây chỉ sai một li khiến cho phe đối lập Nga phải đi một dặm" trong kế sách của Washington và đồng minh nhằm cố khai thác những giá trị còn lại của Alexei Navalny, nên đã phải trả giá.

Bởi khi Navalny bị buộc phải thi hành án hình sự trong trại giam thì lực lượng chính trị đối lập tại Nga chịu ảnh hưởng bởi điệp vụ Navalny đã dao động và bị mất phương hướng, khiến ván cờ chính trị Mỹ tính sắp đặt tại Nga sẽ không thể định hình.

Vì vậy, Mỹ-phương Tây phải tìm cách ngăn chặn Nga lấp mộ Navalny qua làn sóng biểu tình ủng hộ nhà chính trị đối lập Alexei Navalny diễn ra rầm rộ tại nhiều nơi trên khắp nước Nga.

Song từ làn sóng biểu tình ủng hộ Navalny, những đồng minh của nhà chính trị đối lập đã vi phạm luật pháp Nga về cấm tụ tập đông người trong thời Covid-19, khiến họ phải đối mặt với các bản án hình sự và xộ khám.

Để tránh trở thành tội phạm hình sự, hàng loạt đồng minh thân cận của Navalny đang nhanh chóng trốn ra nước ngoài, khiến cho phe đối lập Nga giảm sút lực lượng khi cuộc tổng tuyển cử tại Nga đang đến rất gần, theo The Moscow Times.

Điều này là sự báo trước một thất bại nặng nề nữa của Mỹ-phương Tây trong chiến lược sắp đặt một ván cờ chính trị mới của họ tại nước Nga và nguy cơ Tổng thống Joe Biden sẽ phải sớm gặp Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa để "tặng quà".

Nhưng khi cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, mà lời cáo buộc lại là của Tổng thống Mỹ thì nó chứng tỏ chính quyền Nga dung túng tội phạm có tổ chức, thậm chí chính quyền Nga tổ chức phạm tội xuyên quốc gia, Mỹ có thể hy vọng lật ngược thế cờ. 

Vì điều này mở lối cho việc trừng phạt các yếu nhân Nga, nhất là các cộng sự thân cận của Tổng thống Putin. Để ngăn Washington áp trừng phạt với các cộng sự, Tổng thống Putin sẽ phải đánh đổi bằng việc nhẹ tay với những quân cờ của Mỹ tại Nga.

To Nga pha bau cu la cach My pha... bau cu Nga?
Washington phải tìm cách đưa Navalny lên khỏi huyệt mộ để phục vụ cho ván cờ Mỹ

Thứ hai, Mỹ tìm cách để có thể tiếp tục sử dụng ngoại giao con buôn, từ đó có thể dẫn đến việc khám xét, thậm chí tịch thu tài sản tại các cơ sở ngoại giao của Nga trên đất Mỹ, nhằm hạ uy tín của chính quyền Tổng thống Putin.

Lời cáo buộc của Tổng thống Biden chứng tỏ Washington chưa muốn vòng xoáy trả đũa ngoại giao Nga-Mỹ có điểm dừng, bởi như Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng cho biết “nhảy điệu tango không thể chỉ có một người" là Moscow.

Có thể dễ dàng nhận diện mục đích của Mỹ từ việc đe dọa, rồi khám xét và tịch thu tài sản Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco cùng hai cơ sở của phái bộ đại diện thương mại Nga ở Washington và New York diễn ra hồi tháng 9/2017.

Khi đó chính quyền Tổng thống Donald Trump bị đánh giá là đã thật sự rơi vào bế tắc, không còn con bài tẩy nào có thể sử dụng để đấu chọi với Nga, nên phải chọn kiểu ngoại giao con buôn, dù làm tổn hại thể diện quốc gia nước của Mỹ.

Làm sao giải thích khác được khi Tổng thống Biden nói rằng Tổng thống Putin đang rất khó khăn vì “ông ta ngồi trên một nền kinh tế chỉ có vũ khí hạt nhân, chẳng còn gì khác. Ông ta biết rõ mình đang gặp rắc rối lớn, vì vậy ông Putin sẽ nguy hiểm hơn”.

Làm sao giải thích khác được khi ông chủ Nhà Trắng cho rằng các vụ tấn công mạng của Nga nhằm vào Mỹ gia tăng thời gian gần đây, và đặc biệt trong đó có các vụ tấn công mã độc, chỉ nhằm mục đích tống tiền.

Rõ ràng, không thể giải thích khác được là chính quyền Mỹ nhiệm kỳ 58 đã thể hiện kiểu ngoại giao bếp núc, nhưng ở tầm cao, vì lời cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như xem thường chính quyền Tổng thống Putin là từ người đứng đầu nước Mỹ.

Song có lẽ Washington không dừng lại ở cáo buộc, chế nhạo, bởi Tổng thống Biden đưa ra lời cáo buộc Nga ngay tại Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ. Điều đó chẳng khác nào mở lối, thậm chí thúc giục an ninh và tình báo Mỹ hành động.

To Nga pha bau cu la cach My pha... bau cu Nga?
Toà lãnh sự của Nga ở San Francisco từng bị đóng cửa khi Mỹ sử dụng kiểu ngoại giao con buôn

Thứ ba, Mỹ tìm cách bóp nghẹt, thậm chí ngăn chặn truyền thông Nga hoạt động trên đất Mỹ, có thể khiến người dân Nga hiểu sai về những hành động của Mỹ đối với nước Nga, từ đó có thể tối thiểu hóa bất lợi cho ván cờ chính trị Mỹ tại Nga.

Hẳn dư luận còn nhớ, hồi tháng 9/2017, Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu hãng tin RT của Nga đăng ký hoạt động tại Mỹ như một văn phòng đại diện cơ quan nước ngoài theo Đạo luật Đăng ký cơ quan nước ngoài của Mỹ (FARA).

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi cộng đồng tình báo Mỹ cáo buộc RT là "cơ quan tuyên truyền quốc tế của Điện Kremlin", tham gia các nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tiếp theo, ngày 26/10/2017, Twitter đã quyết định dỡ bỏ tất cả các quảng cáo trên các tài khoản của RT và Sputnik, với lý do các cơ quan tình báo Mỹ kết luận là RT và Sputnik "tìm cách can thiệp" vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Và ngày 30/11/2017, kênh truyền hình Nga Russia Today (RT) bị tước quyền đưa tin về hoạt động của Quốc hội Mỹ, đồng thời Ủy ban nhà báo Mỹ đã thông báo với RT về việc rút giấy phép của kênh truyền hình này.

Đáng nói là khi đó các quyết định bóp nghẹt truyền thông Nga tại Mỹ được đưa ra chỉ dựa trên các báo cáo của các cơ quan an ninh và tình báo Mỹ, người đứng đầu Nhà Trắng gần như đứng ngoài các quyết định này.

Nay ông chủ Nhả Trắng hiện tại chỉ đích danh Nga đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ thì có thể nhận diện việc bóp nghẹt truyền thông Nga tại Mỹ nguy cơ sẽ diễn ra quyết liệt hơn.

Khi truyền thông Nga không thể dễ dàng hoạt động tại Mỹ thì thông tin người dân xứ bạch dương về tình hình tại xứ cờ hoa là từ truyền thông Mỹ-phương Tây. Hình ảnh chính quyền Mỹ là bạn tốt của người dân Nga có thể dễ dàng được xây dựng.

Điều đó khiến cho hành động của chính quyền Nga ngăn chặn những lực lượng thân Mỹ trong chiêu trò chính trị hóa tội phạm hoàn toàn có thể bị hiểu là Kremlin muốn ngăn cản người bạn tốt Mỹ giúp người dân Nga hướng tới dân chủ và thịnh vượng.

To Nga pha bau cu la cach My pha... bau cu Nga?
Mỹ cấm truyền thông Nga hoạt động tại Mỹ vì lo ngại sự thật bị phơi bày

Rõ ràng, việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ thì chưa thể khẳng định như cáo buộc của Tổng thống Biden, song từ lời cáo buộc này của ông chủ Nhà Trắng thì đã hoàn toàn có thể nhận diện chính Mỹ đang can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Nga.

Giới phân tích cho rằng, Washington thừa biết đối đầu với một nguyên thủ quốc gia vốn từng là điệp viên KGB kỳ cựu, thì khó mà giành chiến thắng. Biết vậy thì Tổng thống Biden vẫn nổ súng cho cuộc chiến ngoại giao Nga-Mỹ để làm gì?

Thực ra chỉ là Washington muốn biết phản ứng của Moscow sau lời cáo buộc trực diện này, từ đó Mỹ sẽ có hành động tiếp theo. Song phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lại cho rằng Tổng thống Biden chẳng hiểu gì về nước Nga cả.

Vì vậy, Washington có thể sẽ phải nhảy tango một mình, còn Moscow dành thời gian tập trung vào cuộc bầu cử Quốc hội Nga, trong đó có ngăn chặn việc chính trị hóa tội phạm, từ đó có thể xóa bỏ bàn cờ chính trị mà Mỹ tính sắp đặt tại nước Nga.

Ngọc Việt

Thứ Năm, 29/07/2021 16:01

Sự Kiện