Tình hình Biển Đông: Báo TQ sợ Cam Ranh cắt 'lưỡi bò'

(Quan hệ quốc tế) - Tình hình Biển Đông: Truyền thông Trung Quốc vẫn tìm cách chụp mũ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, đặc biệt ở điểm nhạy cảm Cam Ranh. Tuy nhiên sự thật vẫn là sự thật.

Nhăm nhe gây sức ép

Thời báo Hoàn Cầu ngày 26/9 đã có một cuộc phỏng vấn với người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Cảnh Nhạn Sinh về vấn đề phản ứng của Trung Quốc với Nhật Bản và Việt Nam.

Hoàn Cầu nêu lên vấn đề phát ngôn của Nhật Bản “sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc nếu đi vào không phận Nhật Bản tại Senkaku”. Đồng thời đặt lại việc Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera ghé thăm quân cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 17/9 là hành động “liên Việt kháng Hoa” của Nhật.

Trả lời về vấn đề quân cảng Cam Ranh, Đại tá Cảnh khách quan nêu lại chủ trương của Trung Quốc là hợp tác quân sự của các quốc gia hữu quan không nên làm tổn hại đến lợi ích của bên thứ 3, và cũng không nên phá hoại hòa bình, ổn định của khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam làm lễ chào cờ
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam làm lễ chào cờ

Có thể thấy, nhận định này của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc là tôn trọng quyền riêng tư của các quốc gia khác, khi thực chất, việc quan chức các nước thăm hỏi nhau là hành động ngoại giao bình thường.

Tuy nhiên, cách đặt câu hỏi của Hoàn Cầu mang mục đích hoàn toàn khác. Trước đó, cũng tờ báo này đã có bài viết nhận định việc Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm Việt Nam là nhằm mục đích xây dựng liên minh quân sự chống lại Trung Quốc. Không riêng với Việt Nam, mọi động thái ngoại giao của Nhật đều bị truyền thông Trung Quốc gán cho tiếng xấu là tìm kiếm liên minh chống lại quốc gia này.

Nỗi lo Cam Ranh quyết định số phận 'đường lưỡi bò' phi pháp

Không phải lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc lên tiếng về quân cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Nhìn lại quá khứ, giai đoạn giữa những năm 1980 đến nửa đầu những năm 1990, Trung Quốc cũng nhiều lần ngỏ ý muốn thuê vịnh Cam Ranh. Tuy nhiên, Việt Nam từ chối đề nghị này và tiếp tục cho Liên Xô và sau đó là hạm đội Thái Bình Dương của Nga thuê. Sau khi Nga rút khỏi Cam Ranh 2002, Trung Quốc một lần nữa tha thiết được thuê quân cảng này.

“Việt Nam, vốn luôn có thái độ cảnh giác trước Trung Quốc, không đời nào có thể chấp nhận cho Trung Quốc thuê Vịnh Cam Ranh trong khi Trung Quốc đang ngày càng nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của quân cảng này”, chuyên gia bình luận chính trị Hiroyuki Noguchi của Nhật Bản nhận xét trên tờ Sankei Express.

Vịnh Cam Ranh nhìn từ trên cao
Vịnh Cam Ranh nhìn từ trên cao

Ông Noguchi cũng chỉ ra rằng Cam Ranh của Việt Nam và Subic của Philippines nếu có sự tương đồng về sức mạnh và phối hợp nhịp nhàng giữa hai bên đủ sức kiểm soát hoàn toàn Biển Đông, thậm chí có thể vươn ra những vùng biển lân cận.

Theo chuyên gia Nhật, không riêng Trung Quốc muốn được đặt chân đến Cam Ranh, các nước lớn cũng coi Cam Ranh là viên ngọc sáng trong việc kiểm soát khu vực. Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shogui giữa năm 2013, đã khiến báo chí Nga nhận định rằng quân đội Nga sắp trở lại đây.

Người Mỹ cũng mong muốn có mặt ở Cam Ranh bởi hơn ai hết, Mỹ đã từng có căn cứ quân sự ở quân cảng này và người Mỹ hiểu giá trị của nó. Năm 2012, một tàu chiến Mỹ đã được phép vào thăm và làm việc tại Cam Ranh.

Càng hiểu về Cam Ranh bao nhiêu, người Trung Quốc càng lo sợ Cam Ranh rơi vào tay những đối thủ của nước này. Hiện tại, Mỹ và Philippines đã gần như đạt được thỏa thuận để quân đội Mỹ quay trở lại vịnh Subic.

Trước đây, vịnh Subic đã từng là căn cứ quân sự lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương. Sở dĩ người Mỹ được quay trở lại Subic bởi chính những hành động gây hấn của Trung Quốc khiến Philippines cần một người bảo vệ. 

 Cam Ranh, tháng 8 năm 1965.
Cam Ranh, tháng 8 năm 1965.

Truyền thông Trung Quốc đã không ít lần lo sợ Việt Nam sẽ đi đúng nước cờ Cam Ranh nếu để Nhật Bản hoặc Mỹ được hiện diện quân sự ở Cam Ranh. Với gọng kìm Cam Ranh - Subic, lợi ích cốt lõi của Trung Quốc sẽ bị kiểm soát hoàn toàn.

Trung Quốc hiểu rõ, Cam Ranh vẫn là một mối họa treo lơ lửng trên “đường lưỡi bò”. Vì thế, mỗi khi có một hành động ngoại giao bình thường đến quân cảng này, truyền thông Trung Quốc và hỏa lực miệng vội vả khai hỏa là điều dễ hiểu.

Quan điểm rõ ràng của Việt Nam về Cam Ranh

Báo chí Trung Quốc như tờ Phượng Hoàng, Hoàn Cầu, thậm chí cả Nhân dân Nhật báo… không tiếc lời đánh giá thái độ của Việt Nam về Cam Ranh.

Tuy nhiên, đó chỉ là quan điểm chụp mũ của dàn hỏa lực miệng hiếu chiến. Còn thực tế, quan điểm của Việt Nam thế nào về Cam Ranh?

Việt Nam cũng rất hiểu ý nghĩa của quân cảng này, nhưng từ trước tới này, quan điểm của Việt Nam luôn thống nhất không chỉ Cam Ranh mà cả mọi vấn đề đối ngoại: không liên minh quân sự với nước ngoài, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam.

Việt Nam cũng không có chủ trương hợp tác với nước lớn làm phương hại đến quan hệ với nước lớn khác. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ trong các hoạt động đối ngoại, đa phương, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế.

Còn về riêng Cam Ranh, Việt Nam sẽ sử dụng viên ngọc quý ấy thế nào? Đại tướng Phùng Quang Thanh đã phát biểu: "Việt Nam dự định thành lập một trung tâm dịch vụ quốc tế hoạt động độc lập tại Cam Ranh. Quân cảng này sẽ không được sử dụng như căn cứ quân sự của bất kỳ quốc gia nào”.

Minh Tú

Thứ Sáu, 27/09/2013 20:28

Sự Kiện