Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Sao Trump bị lo ngại thất thế trước Putin?

(Quan hệ quốc tế) - Tính nhân đạo các trong hành động của Tổng thống Putin đã biến ông trở thành một nhân vật độc nhất vô nhị trong lịch sử chính trị thế giới...

Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ lần đầu tiên dưới "triều đại Trump" đang được đón nhận theo thái độ hoàn toàn khác nhau giữa hai bên. Nếu như Moscow tự tin bao nhiêu thì Washington và đồng minh lo lắng bấy nhiêu.

Khi chỉ còn không đến một tuần nữa là diễn ra cuộc gặp chính thức lần đầu tiên của bộ đôi Trump-Putin, vậy nhưng mối lo ngại của chính giới Mỹ và các đồng minh chiến lược của Washington lại ngày càng bao trùm lên sự kiện lịch sử này.

Theo The Washington Post, Mỹ và đồng minh rất lo ngại Tổng thống Trump sẽ có những nhượng bộ trước Tổng thống Putin, từ đó có thể làm thay đổi, thậm chí làm phá sản, nhiều kế hoạch - chiến lược của Mỹ và đồng minh trong đối trọng với Nga.

Thuong dinh Nga-My: Sao Trump bi lo ngai that the truoc Putin?
Mỹ và đồng minh lo ngại Trump thất thế trước Putin

Điều gì khiến chính giới Mỹ và đồng minh lại mất tự tin vào vị tổng thống doanh nhân đến vậy? Phải chăng vì ông Trump mới "tập làm chính trị" nên không phải là đối thủ xứng tầm của điệp viên KGB kỳ cựu?

Dường như vấn đề không hẳn ở kỹ năng làm chính trị của ông Trump, bởi vị tỉ phú đã rất thành công trong kinh tế hoá chính trị, mà việc ông giành được chiếc ghế tổng thổng Mỹ nhiệm kỳ 57 là một minh chứng rõ nhất.

Theo giới phân tích, lý do khiến chính giới Mỹ và đồng minh lo ngại ông Trump thất thế trước ông Putin là nằm ở vị thế của nước Nga và vai trò của nhà lãnh đạo nước Nga đương thời trên bàn cờ chính trị thế giới hiện nay.

Thứ nhất, vị thế của nước Nga hiện tại trên sân khấu chính trị thế giới

Ngược dòng thời gian, cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ lần đầu tiên dưới "triều đại Putin" diễn ra vào tháng 5/2000, khi Tổng thổng Bill Clinton thăm Nga nhân dịp ông Putin chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga lần 3 thời hậu Xô Viết.

Nước Nga khi diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa bộ đôi Putin-Clinton chỉ là quốc gia rộng về diện tích, nhiều đầu đạt hạt nhân và mạnh về vũ khí liên lục địa. Song lúc đó người dân chỉ biết kêu trời vì khó khăn, bế tắc bởi thất nghiệp và giá cả leo thang.

Nước Nga của ông Putin trong lần đầu đón tiếp ông Clinton chỉ là quốc gia của phe cánh, của tội phạm có tổ chức và được chính quyền dung túng. Lúc đó, chỉ lo giải quyết việc của nước Nga cũng chưa xuể, đâu còn khả năng lo việc thiên hạ.

Nước Nga mà ông Clinton đến thăm trước khi rời nhiệm sở chỉ còn là quốc gia ngập trong thiếu thốn, nợ nần, nguy cơ nội chiến đe dọa sự thống nhất của nhà nước liên bang. Lúc đó, chỉ lo trả nợ, ổn định xã hội là quá sức của chính quyền.

Giới quan sát quốc tế khi đó từng rất ái ngại cho vị thế của nước Nga trước vị thế của nước Mỹ, có được sau giai đoạn phát triển dài nhất trong lịch sử thời hiện đại, dưới thời chính quyền Clinton, theo The White House.

Thuong dinh Nga-My: Sao Trump bi lo ngai that the truoc Putin?
Bộ đôi Clinton-Putin gặp nhau tháng 5/2000

Mười tám năm sau cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ lần thứ nhất ấy, tương quan về vị thế giữa Nga và Mỹ đã thay đổi đến chóng mặt, mà thể hiện ra là Nga ngày càng chiếm lĩnh nhiều mặt bằng sân khấu chính trị thế giới, từng thuộc phần của Mỹ.

Nước Nga của Putin đã trở thành thực thể chính trị quan trọng nhất làm chấm dứt thế giới đơn cực xoay quanh trục Mỹ, đồng thời cũng làm mất vị thế thống soái của Mỹ trên bàn cờ kinh tế - chính trị toàn cầu.

Chính lời Tổng thống Trump khi  kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) tại Canada hồi tháng 6/2018, rằng hãy chấm dứt việc tẩy chay Nga và đưa Nga trở lại cơ chế này, là sự thừa nhận rõ ràng thực tế ấy.

"Bạn biết đấy, dù có thích hay không, chúng ta đang ở trong một thế giới đầy biến động và là một thách thức rất lớn. G-7 từng là G8, nhưng Nga đã bị gạt ra. Giờ là lúc G-7 nên để Nga trở lại", BBC tường thuật.

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra lời kêu gọi trong bối cảnh một năm sau Hội nghị Thượng đỉnh G-7 ở Taormina, Italy năm 2017, những vấn đề mà các nhà lãnh đạo G-7  đưa ra, trong đó có tìm kiếm, nhận dạng, xóa bỏ khủng bố, vẫn chỉ là tuyên bố suông.

Trong khi đó, dù đứng ngoài G-7, nhưng Nga lại có bước tiến dài trong giải quyết những vấn đề mà G-7 nêu ra nhưng không thể giải quyết được, đặc biệt là trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Hiện nay bất ổn đã trở thành một xu thế trong quá trình vận động của trật tự thế giới và phát triển của lịch sử nhân loại, và Nga đang nổi lên là thực thể có vai trò và tác động mạnh mẽ nhất với cả xu thế vận động và giải quyết bất ổn trên thế giới.

Từ an ninh quốc gia đến an ninh toàn cầu, từ an ninh chính trị đến an ninh kinh tế, từ an ninh năng lượng đến an ninh tiền tệ đều có ảnh hưởng quyết định bởi "yếu tố Nga". Thậm chí Nga đang dần có ảnh hưởng quyết định với cả an ninh lương thực thế giới.

Thuong dinh Nga-My: Sao Trump bi lo ngai that the truoc Putin?
Thiếu Nga, G-7 chỉ như một gánh xiếc bay

Dù tiềm lực của Nga còn hạn chế so với Mỹ và các đồng minh, bên cạnh đó nước Nga còn bị bao quanh bởi cấm vận, vậy nhưng hầu như trong tất cả các vấn đề có liên quan tới vai trò và vị thế của Mỹ trên thế giới đều bị hiệu chỉnh bởi "yếu tố Nga".

Từ cấu trúc xuyên Đại Tây Dương đến bàn cờ chính trị tại Trung Đông, từ tình hình Đông Bắc Á đến các ván cờ chính trị Bắc Phi, từ thị trường dầu mỏ thế giới đến thì trường tài chính toàn cầu, “yếu tố Nga” đã ngày càng đóng vai trò quyết định.

Có thể thấy, từ sau cuộc gặp Clinton-Putin lần thứ nhất đến trước cuộc gặp chính thức Trump-Putin lần đầu tiên, nước Nga đã chiếm lĩnh nhiều mặt bằng sân khấu kinh tế-chính trị thế giới - nước Nga hiện nay không chỉ là một siêu cường quân sự.

Thứ Tư, 11/07/2018 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện