Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cuộc đấu ngầm quyết liệt bên bàn ngoại giao

(Quan hệ quốc tế) - Trước tương lai bất định của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore ngày 12/6, cuộc chiến ngầm giữa Mỹ và Triều Tiên đang diễn ra rất quyết liệt.

Khơi chuyện Libya: Đòn dằn mặt của Trump trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Cách tiếp cận không thể đoán trước và sự đe dọa của Washington đối với chính quyền Bình Nhưỡng thậm chí còn làm thất vọng các đồng minh của Mỹ và không thể đạt được mục tiêu dài hạn là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - một số nhà phân tích nhận định.

Cuộc họp đã bị hủy bỏ sau khi liên tiếp diễn ra những phát ngôn qua lại mang tính “thù địch” giữa các quan chức chính quyền Washington và Bình Nhưỡng, trong đó có các mối đe dọa lật đổ chế độ từ Mỹ và cảnh báo đáp trả đanh thép từ Triều Tiên.

Hồi đầu tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong một cuộc phỏng vấn với FOX News cảnh báo Triều Tiên rằng, "lựa chọn quân sự" vẫn còn trên bàn và cho rằng Hoa Kỳ có thể phải thực hiện "mô hình Libya" (ám chỉ sự lật đổ chế độ, dẫn đến cái chết đẫm máu của cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi).

Thực ra, ông Pence đã lặp lại những tuyên bố được đưa ra trước đó bởi Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump là ông John Bolton.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng nói rằng, quân đội Mỹ sẵn sàng hành động chống Triều Tiên nếu cần thiết. Đồng thời, ông xác nhận rằng cuộc họp ngày 12 tháng 6 vẫn có thể được tiến hành nếu các nhà ngoại giao thấy có đủ điều kiện để nó tiếp tục diễn ra.

Sau khi Triều Tiên lên án tuyên bố này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Choe Son Hui giãi bày với KCNA rằng, nhận xét của phó tổng thống Mỹ là "thiếu kiềm chế và thận trọng". Bộ trưởng Hàn Quốc cảnh báo Mỹ rằng, Bình Nhưỡng sẽ xem xét lại việc tổ chức các cuộc đàm phán vào ngày 12 tháng 6, nếu Hoa Kỳ tiếp tục các tuyên bố và hành động khiêu khích.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Trump hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Phát ngôn viên của Điện Kremlin là ông Dmitry Peskov nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếc nuối về điều này và nhấn mạnh rằng, trách nhiệm thuộc về ông Trump, còn ông Kim đã làm tất cả những gì ông được yêu cầu, bao gồm cả việc phá hủy địa điểm thử hạt nhân Punggye-Ri.

Thuong dinh My-Trieu: Cuoc dau ngam quyet liet ben ban ngoai giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ việc tái triển khai Hội nghị Thượng dỉnh Mỹ-Triều với ông Kim Jong-un

Chủ tịch Viện Khoa học và An ninh Quốc tế David Albright cho biết trong một tuyên bố hôm 25/5 rằng, việc Triều Tiên phá hủy địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-Ri có thể đặt cơ sở cho các cuộc đàm phán để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và không nên được xem là hành động để đánh lừa Trump.

Bình luận về việc này, nhà đồng sáng lập Chương trình Châu Á của Trung tâm Wilson là ông Kevin Gray, nói rằng "những bình luận gây náo động" của Pence và Bolton đã chọc tức Bình Nhưỡng.

Gray nói rằng, Triều Tiên không muốn bị chung số phận như Libya (đất nước hỗ loạn, lâm vào tình trạng chiến tranh cát cứ cho đến nay) và ông Kim cũng không muốn chịu kết cục thảm khốc như ông Gaddafi, sau khi kết thúc các chương trình hạt nhân quân sự của mình.

Vị chuyên gia này nhận xét rằng, thật đáng tiếc là ông Trump đã không làm gì để xua tan lo ngại của Triều Tiên vào thời điểm này, thay vào đó lại tiếp tục đe dọa Bình Nhưỡng, khiến mọi việc ngày càng trở nên tồi tệ. Thế nhưng, chỉ ngày hôm sau mọi chuyện đã khác hẳn khi giới chức Mỹ lại ngọt ngào với Triều Tiên. Vì sao mọi việc thay đổi nhanh chóng như vậy?

Có thể nhận thấy rằng, việc ông Trump tuyên bố hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và phát ngôn cứng rắn của các quan chức thân tín của ông không phải là những phát ngôn bốc đồng và tự phát, mà nó nằm trong chiến lược xuyên suốt của Mỹ là “cây gậy và củ cà rốt”, được cụ thể hóa trong trường hợp này là “vừa dọa đánh, vừa đàm phán”.

Sự bốc đồng hay cương - nhu kết hợp của Trump?

Chuyên gia nghiên cứu Joel Wit đến từ Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins, đồng thời là nhà sáng lập trang web 38 North chuyên đưa tin về các vấn đề Triều Tiên nói rằng: "Trong một cuộc thi có thể là nhà lãnh đạo thất thường nhất, Tổng thống Trump đã đánh bại ông Kim Jong-un".

Chủ Nhật, 27/05/2018 15:14

Sự Kiện