Thực chất đối đầu Trung-Mỹ và diễn biến trên Biển Đông

(Quan hệ quốc tế) - Có gì thay đổi ở Biển Đông sau đối thoại Mỹ-Trung tại Washington? Thực chất chiến tranh thương mại và cuộc đối đầu Mỹ-Trung trên Biển Đông là gì?

Mỹ-Trung dền dứ gặp nhau…

Cuộc gặp của những người đứng đầu cơ quan ngoại giao và quốc phòng của Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra hôm 09/11 là sự kiện nhiều người nóng lòng chờ đợi.

Người ta hy vọng một bước đột phá tiềm năng gắn với cuộc gặp này theo hướng cải thiện mối quan hệ giữa hai cường quốc mà những tháng gần đây thực sự ở trạng thái chiến tranh, mặc dù chưa "nóng bỏng" nhưng không phải ngẫu nhiên mà nó được gọi là "cuộc chiến thương mại".

Nhìn vào một số sự kiện, cả hai nước có vẻ đã đến gần một cuộc chiến "như thật". Ví dụ như vào tháng 9, hai tàu chiến của Trung Quốc và Mỹ đã tiến sát nhau đến mức có nguy cơ va chạm trên Biển Đông. Nói như Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, "cuộc đụng độ giữa quân đội Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ là thảm họa với toàn thế giới".

Cuộc đối thoại Mỹ-Trung về ngoại giao và an ninh dự kiến ​​vào tháng 10, đã không diễn ra, nhưng trước ngưỡng cuộc gặp của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Buenos Aires, Argentina vào cuối tháng này, Washington và Bắc Kinh đã có quyết định phục hồi tổ chức sự kiện đó.

Các quan chức cao cấp Trung Quốc là ông Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng và ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh Văn phòng Uỷ ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã bay đến Washington.

Các bên đã thảo luận hàng loạt vấn đề, từ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cho đến các trại cải huấn dành cho người Uighur [người Duy Ngô Nhĩ] ly khai, thiết lập trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Có thể nhận thấy rằng, những vấn đề như vậy của chương trình nghị sự rõ ràng là do Washington ấn định.

Phái đoàn Trung Quốc đã thực hiện định hướng mà Chủ tịch Tập Cận Bình công bố trước đó tại cuộc gặp ông Henry Kissinger ở Bắc Kinh: Trung Quốc sẵn sàng "giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quan hệ song phương trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, cũng như theo tinh thần hiểu biết lẫn nhau".

Mỹ-Trung vẫn đối lập trong quan điểm về Biển Đông?

Tuy nhiên, về tình hình ở Biển Đông, có vẻ như các bên không sửa soạn thay đổi bất cứ điều gì trong cách hành xử của họ tại khu vực.

Đại diện Trung Quốc tuyên bố rằng việc bồi lấp (thay đổi hiện trạng) các rạn san hô ở Biển Đông (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và triển khai ở đó các cơ sở quân sự là “phục vụ quyền lợi của nhân dân Trung Quốc”.

Thuc chat doi dau Trung-My va dien bien tren Bien Dong

Nhìn bề ngoài, nguy cơ xung đột Trung-Mỹ trên Biển Đông là rất cao

Đáp trả, Bộ trưởng Quốc phòng J. Mattis nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động của mình trên khắp vùng biển và vùng trời quốc tế", tức là Lầu Năm Góc không rút lực lượng vũ trang của mình ra khỏi Biển Đông.

Nếu trước đây chính quyền của Tổng thống Barack Obama tương đối nhẹ nhàng với Trung Quốc và không tuyên bố Trung Quốc là một đối thủ, thì giờ đây, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington đã phản ứng mạnh mẽ hơn rất nhiều, coi Bắc Kinh là một đối thủ và có những hành động rất mạnh mẽ.

Mỹ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc về mặt quân sự, trong đó tăng cường các cuộc tuần tra trên Biển Đông, thúc đẩy các đồng minh của Mỹ cùng tham gia. Gần đây, các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Anh, Pháp, Australia, Canada… đã cho chiến hạm tuần tra trên Biển Đông.

Washington tiếp tục khẳng định họ cần đảm bảo tự do hàng hải của tàu thuyền trong khu vực này, còn Bắc Kinh cũng tuyên bố ủng hộ tự do hàng hải, nhưng chống lại việc tàu Mỹ thâm nhập biển Hoa Nam và máy bay B-52 Mỹ bay qua vùng biển này.

Thậm chí, ông Dương Khiết Trì còn tuyên bố ở Washington rằng "Hoa Kỳ phải ngừng ngay hành động phái tàu chiến và máy bay đến các đảo và rạn san hô của Trung Quốc".

Nhìn chung, các nhà quan sát nước ngoài nhận xét rằng, sau cuộc đối thoại ở Washington, sự khác biệt về lập trường của các bên Mỹ-Trung về Biển Đông vẫn chưa được thu hẹp. Liệu Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump có xóa bỏ hoặc chí ít là giảm bớt được bất đồng ấy trong cuộc gặp của các nhà lãnh đạo này ở Argentina?

Những dấu hiệu bất thường

Trong tất cả những lùm xùm về bất đồng của Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, người ta thấy có điều gì đó không bình thường.

Bất chấp việc lời qua tiếng lại liên quan tới tình hình Biển Đông, giới chức Mỹ - Trung vẫn khẳng định hội nghị giữa hai bên đã “mang tính xây dựng cao”. Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung tái khẳng định vai trò quan trọng của quân đội trong mối quan hệ ổn định giữa hai nước.

Thứ Tư, 14/11/2018 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện