Thỏa thuận OPEC+ không phải là cây đũa thần

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới chuyên gia, thỏa thuận OPEC + có hiệu lực kể từ ngày 01/5 vẫn chưa giúp ích gì cho ngành dầu mỏ, bởi cung vẫn vượt cầu quá xa.

Thoa thuan OPEC+ khong phai la cay dua than

Goldman Sachs dự đoán rằng, tất cả các kho chứa dầu sẽ đầy ắp trong hai tuần tới, bao gồm cả các bể chứa dầu trên mặt đất và các tàu chở dầu. Liệu thỏa thuận OPEC + có hiệu lực kể từ ngày 01/5 có giúp ích gì cho ngành dầu mỏ, điều gì sẽ xảy ra với giá dầu và tỷ giá đồng dollars?

Tháng 4 vừa qua là tháng khó khăn nhất trong lịch sử ngành dầu khí. Trong bối cảnh các biện pháp kiểm dịch quy mô lớn và lệnh cách ly xã hội ở các nước vì dịch COVID-19, khiến hoạt động kinh tế giảm mạnh ở tất cả các nước phát triển, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” sụt giảm cực mạnh.

Các kho chứa dầu đã sắp đầy

Mặc dù thỏa thuận OPEC+ đã có hiệu lực nhưng số lượng dầu không thể sụt giảm mạnh ngay lập tức; trong khi đó, đến nửa sau của tháng 5, ngành dầu khí sẽ phải đối mặt với một vấn đề mới không kém phần nan giải. Đó là: Không có nơi để lưu trữ dầu.

Các nước đầu tiên chịu tác động của sản lượng dầu là ở khu vực châu Á. Vào tuần trước, Hàn Quốc thông báo rằng, các kho chứa dầu của nước này đã được lấp đầy; tình trạng tương tự cũng xảy ra với các kho chứa lớn của Singapore. Còn tại Ấn Độ, kho chứa của các nhà máy lọc dầu đã đầy 95%.

Châu Âu cũng sắp phải đối mặt với tình trạng tương tự, khi nguồn cung dầu cho Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha và Anh đã vượt quá nhu cầu 50 triệu thùng/tuần. Còn theo số liệu của Mỹ, kho chứa dầu thô tại kho cảng Cushing, thuộc tiểu bang Oklahoma, đã đầy 81%.

Ông Torbjorn Tornqvist, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dầu khí Gunvor, một trong những công ty kinh doanh xăng dầu lớn nhất thế giới, khẳng định rằng, kết cục đáng buồn sẽ đến sớm, chỉ còn lại không phải vài tháng, mà vẻn vẹn có vài tuần nữa.

Công ty Oilx nghiên cứu phân tích dữ liệu vệ tinh có tinh thần lạc quan hơn. Theo các chuyên gia của công ty, sức chứa dầu mỏ của thế giới chỉ còn 5-6 tuần nữa. “Tất cả các kho chứa sẽ được lấp đầy vào đầu tháng 6” - ông Florian Thaler, chuyên gia phân tích của Oilx - cho biết.

Các tàu chở dầu đã sắp đầy

Ngoài các kho chứa trên mặt đất, các tàu chở dầu cũng đang được sử dụng làm kho lưu trữ nổi.Theo ước tính của Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco (Saudi Arabia), hiện nay, cứ 10 tàu chở dầu thô cỡ lớn VLCC (Very Large Crude Carrier) với sức chứa lên tới 2 triệu thùng dầu thì có một tàu biến thành kho chứa.

Chỉ riêng ở eo biển Singapore có 160 tàu chở dầu neo đậu đông đúc, còn gần bờ biển California - hơn 40 tàu, ngoài khơi Tây Bắc Âu cũng có tới 30 tàu. Tính tổng cộng, khoảng 350 tàu chở dầu thô cỡ lớn đang được sử dụng để lưu trữ dầu trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, các kho chứa nổi này cũng đang chuẩn bị kết thúc thu nhận thêm dầu. Ông Neil Wilson, nhà phân tích trưởng tại Cổng thông tin Markets.com cảnh báo rằng, tình hình không có triển vọng gì khả quan.

Theo vị chuyên gia này, chỉ có một triển vọng u ám là các nước dừng khai thác dầu. Nếu điều này là không thể thực hiện được, người bán phải trả tiền để người mua lấy dầu, hoặc chỉ đơn giản đốt dầu dư thừa.

Liệu có thể hy vọng vào thỏa thuận OPEC+?

Tất cả mọi người gửi gắm hy vọng vào thỏa thuận OPEC +. Kể từ ngày 01/5, sản lượng dầu toàn cầu đã bị cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng, việc cắt giảm sản lượng này là không đủ, bởi nhu cầu vẫn giảm mạnh hơn nguồn cung.

Theo ước tính của Goldman Sachs, đến giữa tháng 5, nhu cầu dầu sẽ giảm 18 triệu thùng/ngày, nghĩa là, vẫn sẽ duy trì sự mất cân bằng. Thế nhưng, đây vẫn là cách đánh giá lạc quan nhất.

Theo phân tích của hãng nghiên cứu Rystad Energy, nhu cầu dầu sẽ giảm 20 triệu thùng/ngày, trong khi đó thương nhân dầu Trafigura còn dự đoán nhu cầu sẽ giảm mạnh hơn, xuống tới mức 35 triệu thùng/ngày.

Đến cuối năm, tình hình mới lạc quan

Tất cả các nhà phân tích đều cho rằng, tình hình sẽ chỉ bắt đầu cải thiện vào nửa cuối năm nay, nhu cầu dầu sẽ giảm mạnh xuống đáy và nguồn cung sẽ giảm vì các giếng khoan của Mỹ sẽ ngừng hoạt động.

Ông Naeem Aslam, Trưởng phòng phân tích của Tập đoàn AvaTrade cho biết, đến cuối tháng 4, số lượng giếng khoan dầu đang hoạt động tại Hoa Kỳ đã đạt mức thấp nhất trong bốn năm qua, giảm tới 40%. Và điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường.

Theo các chuyên gia của ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS, vào mùa hè giá dầu sẽ ổn định lại, và tới quý IV, giá dầu Brent sẽ lên cao hơn mức 40 USD/thùng.

Giám đốc đầu tư Mark Haefele của UBS dự đoán, đến thời điểm cuối năm, thậm chí sẽ có sự thiếu hụt nguồn cung, khi các nước phát triển sẽ bãi bỏ hàng loạt biện pháp hành chính về kiểm dịch và nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng vọt. Điều đó sẽ làm giá dầu tăng lên.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 09/05/2020 07:20

Sự Kiện