Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ, Ukraine có đòi được Crimea của Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan mới đây đã tuyên bố không ủng hộ Nga sáp nhập bán đảo Crimea, đã tách ra từ Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Crimea của Ukraine

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky đang có chuyến thăm chính thức Ankara, rằng, chính quyền ngước này không công nhận việc Crimea thống nhất với Nga, sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người Tatar Crimea.

"Hôm nay tôi một lần nữa khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn ủng hộ nền độc lập của Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ đã không công nhận và sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea” – ông Erdogan tuyên bố rõ ràng.

Theo nhà lãnh đạo này, người Tatar Crimea là một yếu tố quan trọng của mối quan hệ giữa các nước chúng tôi [với Ukraine]. Việc bảo vệ quyền của người Tarar Crimea, giữ gìn bản sắc dân tộc của họ sẽ là ưu tiên của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng cuộc xung đột ở miền đông Ukraine sớm kết thúc.

"Chúng tôi ủng hộ quá trình Minsk và nhiệm vụ OSCE, tổ chức có các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm qua, chúng tôi đã biết rằng bốn người lính đã bị giết ở miền đông Ukraine. Tôi gửi lời chia buồn tới Tổng thống Ukraine và nhân dân” - tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Trước đó, tân tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tin tưởng rằng, bán đảo Crimea sẽ trở về Ukraine. Người đứng đầu nhà nước cho biết điều này tại cuộc họp với cộng đồng người Ukraine và Tatar Crimea ở Ankara.

Crimea trở về với Nga vào tháng 3 năm 2014, theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 16/3, sau cuộc đảo chính ở Ukraine. Kết quả kiểm phiếu cho thấy, có tới 96,77% cử tri tại Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân Sevastopol ủng hộ việc thống nhất với Nga.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã đưa ra quyết định theo cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, sự trở về với nước Nga là hoàn toàn tuân theo ý chí và nguyện vọng của nhân  toàn bán đảo, những người trước đó đã quyết định tách khỏi Ukraine.

Theo tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin, bán đảo này sẽ vĩnh viễn là một phần lãnh thổ không tách rời của Nga, vấn đề Crimea đã hoàn toàn khép lại.

Theo giới phân tích, những tuyên bố này của ông Erdogan hoàn toàn là ngôn ngữ ngoại giao. Trong khuôn khổ chuyến thăm của người đứng đầu Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan không thể nói khác được, còn trong lòng ông này hiểu rõ nhất là Ukraine thực sự là của ai.

Sở dĩ giới phân tích đưa ra nhận định này là do đã có nhiều nghiên cứu công bố về việc đại bộ phận người Tatar ở Crimea cũng không có nguyện vọng từ bỏ hộ chiếu Nga để được nhận quy chế công dân Ukraine.

Tho Nhi Ky ung ho, Ukraine co doi duoc Crimea cua Nga?
Ukraine khó có khả năng đòi được bán đảo Crimea từ tay Nga

Ukraine không bao giờ đòi được Crimea

Vào hồi cuối tháng 2/2017, nhân kỷ niệm 3 năm ngày xảy ra chính biếntrên quảng trường Maidan ở Kiev, một cuộc thăm dò dân ý trên bán đảo Crimea đã cho thấy, người Tatar gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở Crimea không muốn phải sinh sống ở Ukraine, đối với họ, lựa chọn Nga là tốt nhất.

Theo nghiên cứu được thực hiện trên lãnh thổ Cộng hòa Crimea, hướng đến việc tìm hiểu ý kiến các đại diện người Tatar Crimea, đại bộ phận dân tộc thiểu số này đã bày tỏ ý kiến muốn ở lại bán đảo hoặc sang lãnh thổ Nga chứ không muốn về với Ukraine.

Để đảm bảo độ khách quan, giảm thiểu lỗi thống kê kết quả và nâng cao độ tin cậy từ phía những người trả lời, cuộc phỏng vấn do chính các đại diện cùng dân tộc Tatar Crimea thực hiện, do đó, người được thăm dò có thể nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và hoàn toàn hiểu rõ mọi người nói gì.

Những người Tatar Crimea đã được yêu cầu trả lời câu hỏi "nếu có cơ hội, bạn sẽ muốn chuyển đến nơi ở khác trên bán đảo Crimea, vùng khác của Nga, hay ở Ukraine hoặc một nước khác?". Kết quả là không có ai được hỏi cho biết họ muốn đến Ukraine.

Kết quả cụ thể, 82% cư dân người Tatar Crimea nói họ muốn ở lại bán đảo, 10% hy vọng sẽ thay đổi nơi sinh sống tốt hơn trong địa phận bán đảo, 2% cho biết là họ sẵn sàng đến cư trú ở một vùng khác trên lãnh thổ Nga.

Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy, cuộc sống của người Tatar Crimea đang thay đổi theo chiều hướng rất tích cực.

Trước đó, “Crimea” - một tổ chức xã hội đại diện chính thức của người Tatar Crimea cũng đã yêu cầu Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và Nghị viện châu Âu công nhận bán đảo này là một thành phần của Liên bang Nga.

Lời kêu gọi của tổ chức chính trị-xã hội của người Tatar Crimea đã được thông qua trong Đại hội toàn thể lần thứ V, được tổ chức vào cuối tháng 12/2016, tại thành phố Simferopol - thủ phủ của Crimea.

Tổ chức này tuyên bố, việc bán đảo về với Nga là thuận theo nguyện vọng chính đáng của người dân Crimea, do đó, cộng đồng quốc tế phải tôn trọng quyết định của họ, cần công nhận tuyên bố độc lập của nước Cộng hòa Crimea và việc sáp nhập vào Nga.

Ngoài ra, người Tatar cũng đề nghị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nghiêm túc tiếp cận, xem xét lại quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến Crimea, tỉnh táo trước các hành động “đầu cơ chính trị” của chính quyền Kiev và thừa nhận bán đảo thuộc về Nga,

Theo tổ chức cộng đồng của người Tatar, việc công nhận bán đảo là một thực thể của nước Nga sẽ góp phần tăng cường an ninh trong khu vực Biển Đen. Người Tatar Crimea đã sẵn sàng để trở thành "cầu nối hữu nghị" giữa Nga và cố hương của họ.

Như vậy, chắc hẳn Tổng thống Erdogan cũng đã biết người Tatar Crimea gốc Thổ Nhĩ Kỳ muốn gì và ông ta cũng không thể đảo ngược được quyết định của họ. Do đó, những tuyên bố của ông này hoàn toàn là những ngôn ngữ ngoại giao.

Với nguyên nhân trên có thể nhận định rằng, Ukraine khó có thể sử dụng con bài người Tatar Crimea để tác động đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phục vụ mục đích đòi lại bán đảo Crimea từ tay Nga.

Thiên Nam

Thứ Năm, 08/08/2019 13:38

Sự Kiện