Thổ Nhĩ Kỳ nói gì khi bị Mỹ trừng phạt vì....S-400?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tiếp tục trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và muốn ngăn cản Nga tiếp cận với vũ khí của NATO.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tuyên bố rằng, hệ thống phòng không S-400 mà Ankara mua của Moscow gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với quân đội Mỹ.

Tho Nhi Ky noi gi khi bi My trung phat vi....S-400?
Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Cuộc điện đàm giữa người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra sau khi Hoa Kỳ quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Ankara vì nước này đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ngoại trưởng Pompeo đã nói rõ với Ngoại trưởng Cavusoglu rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 đe dọa sự an toàn của các quân nhân và công nghệ quân sự của Mỹ, đồng thời cho phép Nga tiếp cận với lực lượng vũ trang và ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Pompeo kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng giải quyết vấn đề liên quan đến hệ thống phòng không S-400 theo hướng có lợi cho hai nước. Nên nhớ rằng, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác trong lĩnh vực quốc phòng đã có từ nhiều thập kỷ trước.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng cho biết rằng, với tư cách là một thành viên của NATO, họ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí và thiết bị quân sự tương thích với các hệ thống của NATO.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng, mục tiêu của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ là cố gắng ngăn chặn Nga thu thập được các thông tin cần thiết về hệ thống vũ khí của NATO và đặc biệt là máy bay chiến đấu F-35. Ông nhắc lại rằng, mục tiêu của Mỹ không phải là muốn làm suy yếu tiềm lực quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc khả năng sẵn sàng chiến đấu của họ.

Trước đó, Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và người đứng đầu cơ quan này Ismail Demir vì đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ đã bất chấp những lời cảnh báo của Mỹ tiếp tục thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Việc bị áp đặt các biện pháp trừng phạt lần này khiến cho Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ không được cấp giấy phép và không cho phép xuất khẩu các loại vũ khí. Ngoài ra, tài khoản ngân hàng của Demir và các quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc cơ quan này ở Mỹ cũng bị đóng băng.

Các biện pháp trừng phạt này cũng nằm trong Đạo luật đối phó với kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), được thông qua vào năm 2017, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia mua các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự của Nga.

Các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích. “Đây là một biểu hiện vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ đã sử dụng các biện pháp cưỡng chế đơn phương bất hợp pháp rất nhiều năm, thậm chí kéo dài nhiều thập kỷ”, ông Lavrov nói.

Trong khi đó, ông Ismail Demir, người bị Mỹ trừng phạt lần này, đã tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục kiên định với mục tiêu của mình, tiếp tục duy trì sự độc lập  trong ngành công nghiệp quốc phòng của nước này. Ông cũng khẳng định rằng, tất cả các biện pháp trừng phạt đối với ông cũng như các đồng nghiệp của ông sẽ không ảnh hưởng đến hướng phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Tú

Thứ Bảy, 19/12/2020 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện