Thổ Nhĩ Kỳ điều binh cực lớn khi Nga dùng S-400

(Quan hệ quốc tế) - Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang nóng lên bởi ngay khi Moscow tuyên bố đưa tên lửa S-400 đến Syria, Ankara lập tức dồn lực lượng cực lớn.

Nguy cơ xung đột

Theo RIA Novosti ngày 25/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, căn cứ không quân Hmeymim sẽ được bảo vệ bằng tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất của Nga hiện nay là S-400 Triumph.

Tuyên bố triển khai S-400 tại Syria là động thái tiếp theo của Nga sau khi Chỉ huy Cơ quan chiến dịch Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy tuyên bố, lực lượng Nga tại Syria sẽ áp dụng các biện pháp phòng vệ mới sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24M của Nga.

Theo tướng Sergey Rudskoy, các hoạt động không kích của máy bay cường kích, tiêm kích-bom Nga sắp tới sẽ được thực hiện dưới sự hộ tống của các máy bay tiêm kích hiện đại. Căn cứ Hmeymim cũng được tăng cường khả năng bảo vệ bằng tuần dương hạm tên lửa Slava với tổ hợp tên lửa phòng không S-300F Fort.

Tho Nhi Ky dieu binh cuc lon khi Nga dung S-400
Máy bay Nga không kích IS sẽ được hộ tống bởi các tiêm kích đánh chặn hiện đại.

“Chúng tôi cảnh báo mọi mục tiêu đe dọa lực lượng không quân Nga tại Syria sẽ bị tiêu diệt”, ông S. Rudskoy tuyên bố và cho biết thêm, mọi liên hệ ở cấp Bộ Quốc phòng với phía Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ.

Đây là động thái mạnh mẽ nhất của Nga sau sự cố máy bay bị bắn hạ, tuy nhiên Ankara không chịu kém cạnh khi đồng loạt đổ dồn quân và vũ khí về phía biên giới với Syria.

Hãng TASS dẫn tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải chiều 25/11 cho biết, Ankara vừa phát động một đợt tuần tra biên giới quy mô lớn gần như đặc biệt tới khu vực giáp biên giới Syria.

Đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng tới 18 máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon tham gia hoạt động tuần tra. Hiện tại, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa công bố mục đích và thông tin chi tiết về hoạt động quân sự quy mô lớn trên.

Cũng trong ngày 25/11, hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này đã chuyển 20 xe tăng từ khu vực phía Tây tới vùng biên giới giáp Syria. Lô thiết bị quân sự trên được chuyển bằng tàu hỏa tới thành phố Gaziantep và sau đó được biên chế cho Lữ đoàn thiết giáp số 5 tại khu vực biên giới.

Trước động thái cứng rắn của cả Moscow và Ankara các nhà quan sát nhận định dù đang dồn lực lượng lớn về biên giới nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không dại gì để xảy ra xung đột với Nga bởi họ thừa biết hậu quả của nó sẽ thế nào.

Trong khi đó về phía Nga, tạp chí Business Insider của Mỹ dẫn lời nhà phân tích Boris Zilberman thuộc tổ chức Foundation for Defense of Democracies lo ngại Nga có thể sẽ mạnh tay trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ, có thể là bắn rơi một máy bay chiến đấu của nước này. Hành động đó sẽ khiến xung đột bùng lên.

Theo chuyên gia Bremmer, việc cả ông Putin và Tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đều có cái tôi lớn sẽ là vấn đề gây đau đầu. Vị chuyên gia dự báo có thể Moscow sẽ tận dụng sự phụ thuộc của Ankara vào khí đốt Nga để trả đũa, nhưng phương án này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chính lợi ích kinh tế của Nga. Một phương án khác là Nga sẽ cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria và Iraq.

Tho Nhi Ky dieu binh cuc lon khi Nga dung S-400
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đang đổ dồn về gần biên giới với Syria.

Hiện nay, Ankara vẫn lo ngại lực lượng người Kurd tại hai quốc gia này hoạt động mạnh, thổi bùng làn sóng ly khai của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. Và Điện Kremlin hoàn toàn có thể ra lệnh cho không quân tập trung dội bom vào các vị trí của lực lượng đối lập người Turkmen (người Syria gốc Thổ) đang chống Tổng thống Syria Assad.

Theo Bremmer, đây là cách rất nhiều khả năng Nga sẽ thực hiện. Trong khi đó, nhà phân tích Jonathan Schanzer của tổ chức Foundation for Defense of Democracies cho rằng rất khó để dự báo đòn trả đũa của Nga. Cần phải chờ đợi các tuyên bố mới của Điện Kremlin thì mới có thể đọc được ý đồ của ông Putin. “Nhưng nếu Nga coi đây là hành vi thù địch thì một cuộc khủng hoảng có thể sẽ xảy ra” - ông Schanzer nhận định.

Thứ Năm, 26/11/2015 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện