Thổ Nhĩ Kỳ đang thêm dầu vào lửa ở Nagorno-Karabakh?

(Quan hệ quốc tế) - Giới chuyên gia Nga cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan giành lại Nagorno-Karabakh bằng vũ lực sẽ ngăn cản thỏa thuận ngừng bắn và tiến trình hòa bình.

Azerbaijan thừa nhận được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ “TRT Haber”, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thực sự thừa nhận sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến sự ở Nagorno-Karabakh. Một đoạn của chương trình phát sóng được trích dẫn bằng tiếng Anh do nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Ragip Soylu đăng trên trang Twitter cá nhân.

“UAV quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mà Azerbaijan đang có đã giảm bớt tổn thất của chúng tôi. Những cỗ máy bay không người lái này phô trương sức mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ và cũng tiếp xung lực cho chúng tôi” - ông Aliyev khẳng định những nghi vấn trong thời gian qua về việc nước này sử dụng UAV Bayraktar TB2 trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Trước đây cả Ankara và Baku đều không chính thức thừa nhận sự tham gia của vũ khí và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc giao tranh ở Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận (NKR), tức “Cộng hòa Artsakh” tự xưng, đòi độc lập khỏi Azerbaijan và được sự bảo trợ của Armenia.

Tuy nhiên, Erevan đã thông báo điều này ngay vào ngày đầu tiên của cuộc xung đột, ngoài ra, theo dữ liệu của quân đội Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp điều chuyển các chiến binh từ Syria và Libya đến vùng xung đột, số này hiện đang chiến đấu bên phía Baku.

Trước đó, nhà lãnh đạo Azerbaijan tuyên bố rằng, cần chính thức kết cấu Thổ Nhĩ Kỳ vào thành phần tham gia cuộc đàm phán quốc tế về Nagorno-Karabakh, vì Thổ Nhĩ Kỳ tiếp giáp với cả Armenia và Azerbaijan, đồng thời là một quốc gia giữ vai trò quan trọng trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trờ tiêu cực

Bình luận về vấn đề này, ông Vadim Mukhanov chuyên viên từ Trung tâm Các vấn đề Kavkaz và An ninh khu vực thuộc MGIMO nêu nhận xét, việc Ankara ủng hộ Baku trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh là hành động “thêm dầu vào lửa”, cản trở triển vọng dàn xếp hòa bình.

“Tác động của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh hoàn toàn ủng hộ phía Azerbaijan rõ ràng không giúp các bên xung đột suy nghĩ về đàm phán mà ngược lại, sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy và mê hoặc Azerbaijan ráo riết tăng cường lập trường vũ lực” - chuyên gia Mukhanov phân tích.

Tho Nhi Ky dang them dau vao lua o Nagorno-Karabakh?
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ Azerbaijan bằng cả lời nói lẫn hành động (Ảnh minh họa)

Theo ông, trong cuộc xung đột này Thổ Nhĩ Kỳ hiện giữ quan điểm tiêu cực và “không mang tính xây dựng”.

Vị chuyên gia Nga nhấn mạnh rằng, với sự tham gia của một bên thứ ba và lính đánh thuê nước ngoài, cuộc xung đột không chỉ thuần tuý hạn chế ở Karabakh nữa mà sẽ lan rộng cả khu vực Kavkaz, điều này mâu thuẫn với những đề xuất giải quyết cuộc xung đột bằng con đường hòa bình.

“Từ lâu, xung đột Nagorno-Karabakh đã biến từ tranh chấp lãnh thổ đơn thuần thành cuộc xung đột giữa các sắc tộc Armenia-Azerbaijan. Những tuyên bố mà các bên đưa ra nhìn chung không cho phép nói đến khả năng đạt thành tựu ngừng bắn và các nước Cộng hoà láng giềng sẽ sống trong hoà bình…” –chuyên gia Vadim Mukhanov giải thích

Theo quan điểm ​​của ông Vadim Mukhanov, những lời kêu gọi của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận về việc cần công nhận nền độc lập của đất nước này như là điều kiện chính để lập lại hòa bình, thì giờ đây khó có thể được coi là cơ sở cho đàm phán.

 “Lời kêu gọi này không phải là mới. Rõ ràng là các bên trong cuộc xung đột, trước hết là Baku, hoàn toàn không chấp nhận điều kiện như vậy. Vì thế, chắn chắc là chỉ có thể thương lượng được nếu có tác động từ sự đoàn kết quốc tế nghiêm túc và thậm chí là áp lực với các bên” – vị chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Ông Mukhanov nhận định rằng, xét về mọi yếu tố, rõ ràng là cộng  đồng quốc tế sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh hao tổn kéo dài, khó có thể dừng lại nếu không có biện pháp mạnh.

Cần thận trọng với lực lượng gìn giữ hòa bình

Ý kiến của chuyên gia nhận được sự đồng thuận của Thượng nghị sĩ Olga Kovitidy. Theo bà, sự tham gia của các bên thứ ba chỉ có thể làm trầm trọng thêm cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, vấn đề đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến đây đang gây tranh cãi.

"Vấn đề đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến lãnh thổ Nagorno-Karabakh chưa rõ ràng trong bối cảnh vô cùng phức tạp hiện nay. Cần phải lường trước tất cả các rủi ro liên quan đến sự tham gia của các bên thứ ba, điều này chỉ có thể làm trầm trọng thêm cuộc xung đột Armenia-Azerbaijan" - bà nói.

Đồng thời, Thượng nghị sĩ lưu ý rằng, các cuộc đàm phán trong khuôn khổ của Nhóm Minsk (Nga-Armenia-Azerbaijan) là cơ chế hiệu quả để bình thường hóa tình hình ở Nagorno-Karabakh và tạo cơ hội giảm leo thang xung đột. Rõ ràng là đàm phán cần phải thực hiện với điều kiện các bên cần ngừng bắn ngay lập tức.

Giới truyền thông cho rằng, hiện nay Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng là một bên tham gia hòa giải xung đột và đang có ý kiến nên đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc gia tới Nagorno-Karabakh, để ngăn chặn xung đột, đảm bảo cho việc ngừng bắn.

Tuy nhiên, cũng giống như cuộc đàm phán bất thành năm 1992, Nga chắc chắn sẽ không đồng ý để lực lượng phương Tây tới vùng đất này, bởi Moscow cho rằng, sự hiện diện của phương Tây ở khu vực ly khai này là sự can thiệp trắng trợn vào “không gian hậu Xô viết”.

Huy Bình

Thứ Tư, 07/10/2020 09:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện