Thổ Nhĩ Kỳ đã hiểu rõ phương Tây

(Quan hệ quốc tế) - Sau "khủng hoảng ngoại giao" vừa qua, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây vẫn sẽ không có ti hy vọng tươi sáng nào.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 27/10 nói cuộc khủng hoảng ngoại giao với tuyên bố 10 vị đại sứ không phải là nhân vật được chờ đón tại nước này (persona non grata) đã được giải quyết sau thông báo của các đại sứ quán về việc không can thiệp vào các vấn đề trong nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 25/10, đại sứ quán Hoa Kỳ và một số nước đã ra tuyên bố cam kết nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác theo “Công ước Viên”.

"Chúng tôi không có ý định tạo ra một cuộc khủng hoảng, nhưng chúng tôi muốn bảo vệ quyền, lợi ích và niềm tự hào của đất nước. Và hôm nay, với tuyên bố của các đại sứ quán, tình hình đã trở lại như trước" - ông Erdogan nói vào hôm 27/10 sau một cuộc họp chính phủ.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông tin rằng các vị đại sứ "sẽ chú ý và cẩn thận hơn trong các phát biểu của họ về Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Erdogan đã hành động...

Tình hình xung quanh "cuộc khủng hoảng ngoại giao" đã được ông Senjer Imer, Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Ufuk bình luận trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Nga Sputnik.

Theo ý kiến ông, vụ việc này minh họa rõ ràng hiện trạng quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và các nước phương Tây hiện nay. Theo ông, các nước phương Tây đã có những sai lầm nghiêm trọng.

“Nếu các nước phương Tây muốn bày tỏ quan điểm về việc không tuân thủ quyết định của ECHR (Hội đồng nhân quyền châu Âu), họ có thể triệu tập các đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại nước họ đến Bộ Ngoại giao và bày tỏ ý kiến. Trong trường hợp này, một cuộc khủng hoảng như vậy đã không xảy ra” – ông Imer nói.

Tho Nhi Ky da hieu ro phuong Tay
Sự căng thẳng trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ có liên quan chặt chẽ đến Nga (Ảnh minh họa)

Nhà phân tích này cho biết, đây là một bước đi do Bộ Ngoại giao Mỹ khởi xướng. Mỹ cùng với một số quốc gia phương Tây hành động theo chỉ thị của Washington đã đưa ra một tuyên bố chung, thực chất là can thiệp vào công việc nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nhấn mạnh, không quốc gia nào được phép can thiệp vào công việc nội bộ nước khác. Điều này mâu thuẫn trực tiếp với nguyên tắc chủ quyền và các vị đại sứ đến làm việc ở một quốc gia khác không có quyền làm điều này. Tổng thống Erdogan đã phản ứng ngay lập tức theo cách đúng đắn nhất để bảo vệ chủ quyền của mình.

Các nước phương Tây muốn kiểm tra xem liệu Thổ Nhĩ Kỳ có cho phép một điều như vậy hay không để điều chỉnh phản ứng của họ như thế nào. Kết quả là chính họ đã phải lùi bước, một giải pháp dung hòa đã được tìm ra trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này - Imer nói.

Mặc dù cuộc khủng hoảng, vốn đổ thêm dầu vào lửa cho các vấn đề tồn tại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây, đã được khắc phục, câu hỏi về điều gì chờ đợi mối quan hệ của hai bên vẫn còn treo đó.

Thổ Nhĩ Kỳ có những biện pháp cứng rắn

“Mỹ muốn gì? Họ hiện đang cố gắng bao vây Nga dọc theo một tuyến từ Baltic đến Hy Lạp. Đồng thời, họ cũng bao vây Thổ Nhĩ Kỳ. Washington tìm cách áp đặt luật chơi của riêng mình lên Ankara, đồng thời yêu cầu sự ủng hộ trong các hành động chống Nga” – ông Imer cho biết.

Nhà phân tích này chỉ ra, trên thực tế, chúng ta đã thấy tất cả những điều này khi Washington yêu cầu Ankara tạm dừng triển khai dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TukStream) và dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân (NPP) Akkuyu, từ bỏ việc mua hệ thống phòng không S-400 Triumph và máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 hoặc Su-57 của Nga.

Bên cạnh đó, các hành động tương tự cũng được tiến hành đối với Trung Quốc. Đây là những bước đi có hệ thống nhằm phá hoại sự hợp tác của Ankara với Moscow và Bắc Kinh. Do đó, áp lực tương tự cũng sẽ được gây ra đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai.

Chuyên gia cũng nói về triển vọng quan hệ giữa hai bên qua cuộc gặp sắp tới giữa Erdogan và Biden, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Rome dự kiến ​​diễn ra từ ngày 30-31 tháng 10.

“Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ và cố gắng khuất phục chúng tôi đến cùng. Thành thật mà nói, tôi không mong đợi bất kỳ bước đi đột phá nào trong cuộc gặp của ông Erdogan với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G-20. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành động theo cách truyền thống của mình đối với Ankara” - vị chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ kết luận.

Ông khẳng định rằng, Ankara phải tiếp tục hợp tác với Nga, thể hiện rằng sẽ không khuất phục trước các cuộc tấn công ngoại giao. Nếu cần thiết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể nghĩ đến việc đóng cửa các căn cứ Mỹ [ví dụ như căn cứ không quân quan trọng Incirlik] tại nước này - ông Imer nói.

Nguyễn Ngọc

Thứ Năm, 28/10/2021 13:33

Sự Kiện