Thổ khôn ngoan khi mời Nga làm chủ tình hình Libya

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Erdogan muốn tận dụng quan hệ Nga- Thổ để thúc đẩy ông Putin làm chủ cuộc chơi ở Libya.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây khi chia sẻ với truyền thông trong nước đã tuyên bố rằng "công việc còn lại ở Libya" là của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tho khon ngoan khi moi Nga lam chu tinh hinh Libya
Thổ muốn "dâng" Libya cho Nga: Không được tiếng nhưng vẫn có "miếng"

Lời tuyên bố của ông Erdogan đã ám chỉ tới sự tham gia của Nga trong hòa bình và ổn định ở Libya. Quả thực là trong bối cảnh đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình tại Libya. Tuy nhiên, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã rút khỏi các cuộc đàm phán ở Moscow.

Dù 2 bên đối địch chính tại Libya không ký vào thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc họp tại Nga, song cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn tiếp tục các nỗ lực để tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề.

Ở thời điểm này, tuyên bố của ông Erdogan cho thấy rõ sự khôn khéo khi muốn Nga làm chủ tình hình ở Libya.

Trước hết, sau khi tham chiến ở Syria, uy tín của Nga đã ngày càng được củng cố ở Trung Đông. Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn duy trì quan điểm ủng hộ hòa bình và ổn định tại Trung Đông, tình hình ở Libya cũng vậy. Nếu ủng hộ Nga "làm chủ" tình hình Libya, điều này sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Trong khi đó, quan hệ Nga- Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngày càng được củng cố giúp Ankara có thể tận dụng mối quan hệ này để vẫn có được lợi ích nhất định ở Libya, tương tự cách mà Ankara - Moscow đã cùng đạt được ở Idlib.

Cũng cần nói thêm, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có những hành động ủng hộ chính quyền LNA chiếm giữ Thủ đô Tripoli. Các bằng chứng của quân đội do Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu lực lượng Quân đội miền Đông Libya - công bố cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ vũ khí cho quân Chính phủ Libya.

Ông Erdogan đã nhanh chóng tranh thủ thời cơ từ mặt trận ở Syria để đơn phương đưa quân vào Libya giúp chính quyền của Thủ tướng Fayez al-Sarraj. Sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhằm có được đặc quyền khai thác tài nguyên trong vùng duyên hải của Libya. Động thái này đã khiến đảo Chypre và Hy Lạp đầy bất bình.

Theo quan điểm của giới chuyên gia, sở dĩ Ankara có thể lấp vào khoảng trống chính trị này là do trách nhiệm của Anh và Pháp, không tích cực giúp đỡ người dân Libya sau khi lật đổ được Kadhafi.

Tho khon ngoan khi moi Nga lam chu tinh hinh Libya
Tướng Khalifa Haftar, lãnh đạo lực lượng Quân Đội Quốc Gia Lybia và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Moscow ngày 13/1. Sau cuộc họp, Tướng Haftar đề nghị suy nghĩ thêm về thỏa thuận và rời khỏi Nga trong im lặng.

Ngoài được Thổ Nhĩ Kỳ củng cố, Nga cũng đã ủng hộ kế hoạch hòa bình Libya trong cuộc họp sắp tới do Đức tổ chức. Nước chủ nhà đã mời đại diện 11 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, tới tham dự hội nghị.

Berlin cũng mời đại diện của các bên đối lập tại Libya, gồm Tướng Khalifa Haftar và người đứng đầu Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Tripoli Fayez al-Sarraj nhưng chưa nhận được phản hồi từ hai bên.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu rõ tiến trình này nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Liên hợp quốc để tháo gỡ cuộc khủng hoảng Libya cũng như tiến trình hòa giải tại quốc gia này. Thông báo cũng nêu rõ đã có một số vòng đàm phán quan chức cấp cao về vấn đề Libya diễn ra tại Berlin trong vài tháng qua. Một nguồn thạo tin cho biết hội nghị sắp tới tại Đức cũng sẽ nhằm giúp các bên tại Libya giải quyết các vấn đề mà không cần sự can thiệp từ nước ngoài.

Sự góp mặt của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Libya liệu có "làm nên trò trống" gì hay không đều phụ thuộc vào cách họ xử trí với Thổ Nhĩ Kỳ. Liệu một Idlib, Syria liệu có lặp lại ở Libya hay không?

Đông Phong

Thứ Tư, 15/01/2020 14:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện