Thiệt hại của Mỹ-phương Tây tăng mạnh do trừng phạt Nga

(Quan hệ quốc tế) - Từ việc xé rào của Exxon Mobil hay lời nói thẳng của Phó Thủ tướng Italy Salvini,  cho thấy các tác giả trừng phạt không xem trọng lợi ích quốc gia...

Thiệt hại của thực tế của Mỹ-phương Tây do trừng phạt Nga ngày một tăng mạnh

Ngày 16/10/2017, Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo đã tiến hành nghiên cứu về những thiệt hại với Liên minh châu Âu từ các lệnh cấm vận chống Nga, theo đơn đặt hàng của Nghị viện Châu Âu.

Kết quả phân tích cho thấy, EU đã chịu tổn thất khoảng 30 tỷ euro từ các lệnh cấm vận chống Nga và trong số các quốc gia EU, thì Đức là quốc gia gánh chịu nhiều tổn thất nhất.

Tổn thất đối với Đức là 11,1 tỷ Euro.

Các quốc gia khác chịu nhiều thiệt hại nặng nề từ các lệnh cấm vận này còn có Ba Lan, Anh và Pháp. Syprus mất đi 1/3 giá trị trao đổi thương mại với Nga, Đức và Croatia là 23% và 21% xuất khẩu vào Nga.

Thiet hai cua My-phuong Tay tang manh do trung phat Nga
Cả Mỹ và EU đều thiệt hại lớn vì trừng phạt Nga

Tuy nhiên, theo nhận định của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo, những con số này không phản ánh được đầy đủ thực tế các tổn thất mà EU phải gánh chịu khi trừng phạt Nga và bị Moscow trả đũa.

Bởi trước khi các lệnh cấm vận được áp đặt, quan hệ kinh tế Nga-EU rất phát triển. Trong giai đoạn từ 2009-2012, xuất khẩu của EU vào Nga tăng trung bình 23%/năm và Nga đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của EU.

Nếu xu thế đó được tiếp tục thì tổng sản lượng xuất khẩu của EU sang Nga sẽ đạt giá trị lớn hơn nhiều. Song cấm vận đã phá hỏng tất cả, khi xuất khẩu của  EU vào Nga đã giảm từ 120 tỷ euro năm 2013 xuống còn 72 tỷ euro năm 2016.

Một năm sau, các số liệu đã được phân tích chi tiết hơn với độ chính xác hơn thì con số thiệt hại của EU do trừng phạt Nga và Nga đáp trả đã thể hiện ra với một con số cực lớn, mà các cơ quan thông tấn và thống kê của EU vẫn e dè chưa dám công bố. 

Tuy nhiên, ngày 19/10, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Bỉ Charles Michel, bên lề Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nói thẳng là con số đó đã lên tới 100 tỷ euro - khoảng 115,3 tỷ USD.

“Chắc chắn, điều này chẳng có gì tốt đẹp cả. Bởi các biện pháp trừng phạt đã làm chậm quá trình phát triển không chỉ của Liên bang Nga, tất nhiên các biện pháp trừng phạt đã ảnh hưởng đến chúng tôi.

Song đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến cả Liên minh Châu Âu, nó tác động đến tất cả mọi người... Tổng thiệt hại của EU, theo chính họ ước tính, đã là khoảng 100 tỷ euro", ông Medvedev nhấn mạnh.

Bloomberg ngày 19/10 cũng đưa tin, vì không tránh được việc trở thành nạn nhân của các biện pháp trừng phạt chống Nga mà Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Mỹ ExxonMobil phải chịu thiệt hại với con số khủng khiếp.

Thiet hai cua My-phuong Tay tang manh do trung phat Nga
Giới đầu tư Mỹ-phương Tây sắp mất cơ hội hốt bạc nhờ Russian Eurobonds

Ngoài những thiệt hại về lợi ích đầu tư trực tiếp hàng năm thu được, thiệt hại của Exxon Mobil còn phát sinh từ việc phải từ bỏ những dự án béo bở, trong đó có các dự án ở Bắc Cực và theo Exxon Mobil, riêng ở đây họ đã mất tới 200 tỷ USD.

Như vậy, dù trao đổi thương mại Nga-Mỹ có giá trị không lớn, song thiệt hại thực tế của kinh tế Mỹ - mà cụ thể là doanh nghiệp Mỹ và những nhà đầu tư Mỹ - bởi lệnh trừng Nga của chính quyền Mỹ, thì rất lớn và trường hợp của Exxon là một ví dụ.

Trong khi đó, vì chính phủ Anh "hăm he" doạ cấm bán Eurobonds của Nga trên Sở giao dịch chứng khoán London, chính phủ Nga có thể quyết định không phát hành Russian Eurobonds vào năm 2019.

"Đây là một lựa chọn của chúng tôi. Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn để huy động vốn mà không nhất thiết phải phát hành trái phiếu ra thị trường", Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergei Storchak cho biết.

Nên biết rằng từ đầu năm đến nay, chính phủ Nga đã phát hành hai đợt trái phiếu Châu Âu - Russian Eurobonds - ra thị trường tài chính London với tổng trị giá là 7 tỷ USD và hơn 3/5 trong số đó được mua bởi các nhà đầu tư Anh-Mỹ.

Đây được nhìn nhận là một kênh đầu tư hấp dẫn cho cho giới đầu tư Mỹ và Châu Âu mà có thể tránh được trừng phạt của Mỹ-phương Tây đối với Nga, tuy nhiên sau cảnh báo của chính phủ Nga thì nguồn lợi ích này cũng có thể không còn nữa.

Như vậy, thiệt hại từ trừng phạt của Mỹ-phương Tây chống Nga đối với các doanh nghiệp và người dân Mỹ-Châu Âu ngày một tăng cao và con số thực tế mà các tổ chức nghiên cứu của phương Tây tính toán được ngày càng gây sốc.

Hiện tượng xé rào trừng phạt chống Nga để hạn chế thiệt hại đang diễn ra mạnh mẽ tại Mỹ-phương Tây

Theo Bloomberg, đại diện Tập đoàn Exxon Mobil đang tổ chức đàm phán với Nga về khả năng liên doanh mới trong lĩnh vực khí, tinh chế và hóa chất, sau khi Moscow đã đưa ra một số đề xuất cho Exxon.

Thiet hai cua My-phuong Tay tang manh do trung phat Nga
Vì thiệt hại quá lớn bởi trừng phạt Nga, Exxon quyết xé rào

Để Exxon tránh trở thành nạn nhân của các biện pháp chống Nga, sự hợp tác trong tương lai có thể diễn ra thông qua Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga PJSC Rosneft, Bloomberg nhấn mạnh.

Exxon Mobil đã bị buộc phải rời khỏi các dự án hợp tác với Rosneft ở Bắc Cực của Nga bởi các lệnh cấm vận của Mỹ. Dù rất nỗ lực, song Exxon vẫn không nhận được sự chấp nhận của Bộ Tài chính Mỹ để tránh bị trừng phạt.

Vì việc việc Exxon Mobil xé rào là sự kiện nóng hổi, mà nó lại diễn ra trong bối cảnh Đại diện Đặc biệt Mỹ về Ukraine Kurt Volker cho biết chính quyền Trump sẽ xem xét áp đặt lệnh trừng phạt Nga theo định kỳ 1 tháng hoặc 2 tháng/lần.

Điều đó cho thấy lợi ích bị mất từ xứ sở bạch dương vì trừng phạt của Mỹ - phương Tây chống Nga đã khiến các doanh nghiệp - những thực thể không liên quan gì tới những mưu đồ chính trị - không thể ngồi yên được nữa.

Chủ Nhật, 21/10/2018 09:38

Sự Kiện