Thế khó Trung Quốc khi Triều Tiên nhờ cậy

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Chủ tịch Triều Tiên muốn Trung Quốc giúp đỡ để giảm đòn trừng phạt của Washington vào Bình Nhưỡng, Bắc Kinh khó có thể đảm bảo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân đã có chuyến thăm Bắc Kinh lần thứ 4 vào đúng dịp sinh nhật của ông.

The kho Trung Quoc khi Trieu Tien nho cay
Chủ tịch Triều Tiên và phu nhân thăm Trung Quốc ngày 7/1.

Chuyến thăm kéo dài 4 ngày được cho là diễn ra vào thời điểm khá nhạy cảm. Có tín hiệu cho rằng Triều Tiên chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều lần thứ 4 và Hội nghị Mỹ- Triều lần thứ hai.

Chuyến thăm Chủ tịch Tập Cận Bình rõ ràng có thể mang nhiều ý nghĩa. Trước hết đây là chuyến đi đầu tiên vào những ngày đầu năm 2019. Nó khiến Trung Quốc cảm nhận được sự coi trọng mối quan hệ song phương mà Triều Tiên đang xây dựng.

Ông Triệu Thông, chuyên gia về Triều Tiên thuộc Trung tâm Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh phân tích, chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un đã chứng minh rằng quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh vẫn sâu sắc hơn những gì mới manh nha có được giữa Triều Tiên và Mỹ, Hàn Quốc.

"Triều Tiên thân thiết hơn với Trung Quốc vô hình chung gây áp lực cho Mỹ. Nó cho thấy Triều Tiên đã luôn có Trung Quốc chống lưng dù Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của Bình Nhưỡng. Triều Tiên không cần phải thỏa hiệp với Mỹ" - ông Triệu nhận định.

Cũng cần chú ý thêm rằng, sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần đầu tiên diễn ra vào tháng 6/2018, ông Kim Jong-un đã lập tức tới Trung Quốc.

Lần này, ông Kim Jong-un đã đến thăm Trung Quốc trước khi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 có khả năng diễn ra. Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã thông tin rằng, trong bức thư gửi đến Nhà Trắng, Chủ tịch Triều Tiên đã bày tỏ cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 2 và ông Trump cũng đồng ý với điều đó.

SCMP dẫn lời Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Bắc Triều Tiên cho biết, chuyến thăm của ông Kim Jong-un có thể đề cập tới vấn đề đàm phán đa phương liên quan đến các bên tham gia hiệp định đình chiến ở Triều Tiên.

Ông Kim đang gửi đi tín hiệu rằng, Trung Quốc nên là một phần của các cuộc đàm phán trong tương lai mà Triều Tiêng mong muốn thay thế hiệp định đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình, vị chuyên gia cho biết.

The kho Trung Quoc khi Trieu Tien nho cay
Triều Tiên cần Trung Quốc giúp gỡ lệnh trừng phạt. Ảnh: SCMP

Theo giới phân tích, chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tối 7/1 còn được cho là để thăm dò quan điểm của Bắc Kinh đối với việc giúp Bình Nhưỡng có được sự nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trung Quốc đã cùng với Nga thúc đẩy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Bình Nhưỡng nhưng điều này chưa mang lại hiệu quả thực sự. Sau thượng đỉnh Mỹ- Triều, Washington càng khiến mong muốn này của Triều Tiên xa hơn.

Harry Kazianis – Giám đốc chuyên các vấn đề quốc phòng thuộc Trung tâm Lợi ích Quốc gia trụ sở tại Washington – cho biết: “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un rõ ràng muốn thăm dò sự ủng hộ của Trung Quốc trước các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)”.

Ông nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn biết liệu người đồng cấp Tập Cận Bình có sẵn lòng rút khỏi chương trình trừng phạt hay không.

Chuyên gia Kazianis nhận định việc đánh giá thiện ý của Trung Quốc đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên là rất quan trọng, vì với kết quả đạt được, ông Kim Jong-un có thể cân nhắc các phương án đối phó với chiến dịch gây sức ép của Washington nhằm vào Bình Nhưỡng, trong trường hợp chính quyền Tổng thống Donald Trump từ chối dỡ bỏ trừng phạt.

Một luồng ý kiến từ giới quan sát tin rằng, Chủ tịch Kim Jong-un rất muốn tận dụng tình hình là mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng và từ đó lại càng có thể có thêm quan điểm đối đầu với Mỹ bằng việc ủng hộ, thắt chặt quan hệ với Mỹ.

Nhưng Bắc Kinh có giúp đỡ Bình Nhưỡng để nới lỏng các biện pháp trừng phạt nước này hay không, khi ngay cả Trung Quốc cũng đang yếu thế trong cuộc đàm phán với Mỹ?

Kim Hoa

Thứ Ba, 08/01/2019 16:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện