Thế bí của phương Tây trong “con bài tẩy"-đối lập

(Quan hệ quốc tế) - Thế giới đơn cực đã bất lực, và tự diệt trước một quốc gia có chủ quyền là Liên bang Nga

The bi cua phuong Tay trong “con bai tay
Thế bí của phương Tây trong “con bài tẩy"-đối lập

Trong tình thế đối đầu địa chính trị giữa Nga với Mỹ - EU (PT) căng thẳng hiện nay thì cả hai đang sử dụng “con bài ngửa Navalny”.

Mỹ-PT muốn biến Navalny thành một “hạt cát” để làm vỡ guồng máy chính quyền Nga-Putin, ngược lại, Nga cũng biến “con bài ngửa Navalny” để chứng minh chủ nghĩa toàn cầu hay thế giới đơn cực là không còn tồn tại…

Như vậy, Navalny, nhân vật chống Putin, được xem như là một quân bài nhưng đã lật ngửa mà 2 người chơi là Nga và PT sử dụng nó để ăn thua trong cuộc đối đầu địa chính trị.

“Con bài tẩy Navalny” trong lối chơi của Mỹ - PT

Navalny đã được (bị) trở về Nga sau khi “chết hụt” bởi cơ quan FSB (nhiều kẻ không ngần ngại chỉ đích danh là Putin)  sử dụng chất độc Novichok đầu độc không thành công, như PT cáo buộc.

Nếu Navalny trở về Nga mà không bị bắt thì tên tuổi của Navalny sẽ trở nên nổi tiếng cạnh tranh với Putin, là ngọn cờ đầu của thành phần đối lập thân PT, dù trước đó cái gọi là ứng cử viên Navalny chỉ có 2% phiếu bầu.

Nếu Navalny bị bắt, Mỹ -PT sẽ kích hoạt chế độ trừng phạt nhân quyền toàn cầu (chủ yếu là Mỹ-EU) chống lại Nga mà trước hết là các cuộc biểu tình trong nước Nga đã được lên kế hoạch… họ đã đầu tư vào thông tin cho “vụ đầu độc Novichok”, “cung điện Putin”, chi phí đắt giá hàng triệu USD cho quảng bá trên Tik-Tok, Facebook…Tất cả đã hình thành “áp thấp” cho một cơn bão…

Và, thực tế là Mỹ-PT lựa chọn phương án này, tức phương án Navalny bị bắt. Và, chỉ chờ Alexei về nước, Alexei phải được bị bắt để cơn bão bắt đầu…

Điều gì xảy ra nếu Nga không chịu nổi sức ép của Mỹ-PT, không chịu nỗi phán quyết của Tòa án nhân quyền châu Âu (ECHR) buộc phải thả ngay lập tức Navalny? Chắc chắn Navalny sẽ trở thành một “Mendela Nam Phi” của nước Nga.

Nga xử lý “con bài tẩy Navalny” như thế nào?

Khi “phương án” của Mỹ-PT, Navalny, vừa đáp xuống sân bay thì lập tức bị cơ quan thi hành án bắt ngay lập tức với tuyên bố tạm giam 30 ngày chờ xét xử tội vi phạm trong thi hành án treo.

Ngày 23/1 một cuộc biểu tình được Mỹ-PT tài trợ đã nổ ra trên 110 thành phố toàn nước Nga. Nơi đông nhất tại Matxcova khoảng 20.000 người.

Đây là một cuộc biểu tình bất hợp pháp lại lợi dụng cả trẻ em và chính quyền Nga biết trước nên đã ra tay ngăn chặn quyết liệt nhưng không bạo lực. Bắt giữ hơn 4.000 người trong “xe chở lúa” khiến cuộc tổng biểu tình tan trong ngày.

Ngày 2/2, Navalny bị đưa ra xét xử, Tòa án Matxcova tuyên án Navalny 3,5 năm ngồi tù. Tòa tuyên án trong bối cảnh bên ngoài hành lang có những nhân viên ngoại giao của 16 nước phương Tây trong 16 xe mang biển số ngoại giao để gây sức ép – điều hiếm có trong nghi thức ngoại giao.

Sau 10 ngày kháng án, ngày 12/2, Tòa cấp cao hơn tại Matxcova vẫn y án. Và không chỉ thế, Navalny còn bị phạt 95000 rub vì tội phỉ báng một cựu chiến binh Nga 95 tuổi.

Bắt đầu từ đây cuộc đối đầu quyết liệt giữa Nga với Mỹ-PT xung quanh Navalny bắt đầu…

Ý chí đôi bên…

Với Mỹ-EU. Mỹ - EU lại đặt cược lớn vào con bài  này và hoàn toàn ràng buộc với nó nên “bí nước” và đơn điệu trong tấn công…

ECHR thì tung ra phán quyết “Thả ngay lập tức Navalny”, Tổ chức Ân xá Quốc tế có 195.000 chữ ký kiến nghị đòi thả Navalny và cuối cùng Hội nghị cấp cao EU họp vào ngày 22/2 công bố biện pháp trừng phạt…

Không chỉ thế, Mỹ-EU đã để vụ Navalny này đi quá xa khi đưa một tổ chức quân sự là NATO vào cuộc. NATO đã triệu tập và yêu cầu 2 cánh tay đắc lực của Navalny là Volkov và Achurkov thay vì dừng cuộc biểu tình như họ công bố phải tiếp tục; lột mặt nạ cái gọi là “lực lượng đối lập”, đó là một lực lượng giả tạo; hay, 2 nghị sỹ thành phố Saint Petersburg họp bí mật với các nhà ngoại giao Phần Lan bàn về chống Nga qua vụ Navalny…

Nói chung, Mỹ - EU đã dùng chính sách đối xử với Nga như lúc Nga ở thập niên 90, nhưng khi phát hiện ra chiến thuật của Nga, Mỹ-EU vội kêu gọi: “Moscow không muốn đối thoại với EU mà chỉ với một số quốc gia thành viên. Chúng ta phải ngăn cản chiến lược này và duy trì sự đoàn kết…”

Trước lời tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Lavrov, cuối cùng EU cũng ra tuyên bố trừng phạt 4 quan chức hàng đầu Nga có liên quan đến bắt giữ Navalny Gồm: Tổng Công tố LB Nga; Tư lệnh Vệ binh quốc gia; Chủ tịch UB điều tra LB Nga; Cục trưởng Cục thi hành án LB Nga. Cấm du lịch châu Âu và khóa tài khoản nếu có trong thời hạn 1 năm.

Quả thật 4 vị này cũng không cần đi du lịch và cũng không có tài khoản, bất động sản ở nước ngoài vì nếu có thì ghế đó không phải của họ.

Trong khi đó, với nước Nga-Putin…

Việc bắt và xử Navalny để khẳng định Nga là quốc gia có chủ quyền. Sự kiên nhẫn của người Nga với EU đã cạn kiệt khi EU đã bước qua làn ranh đỏ. Đó là can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước Nga. Nga tuyên bố EU là đối tác không đáng tin cậy và quyết liệt trục xuất 3 nhà ngoại giao của EU vì ủng hộ biểu tình ngày 23/1 và sẵn sàng cắt đứt quan hệ với EU nếu EU có biện pháp trừng phạt nhân quyền nào sắp tới mà gây nguy hại rủi ro lớn cho kinh tế Nga.

Tất cả sự “manh động” này của Mỹ-EU đã được Nga phản ứng quyết liệt, cứng rắn…Giám đốc SVR Nga, tướng Naryshkin tuyên bố: “Những người sẵn sàng cho các giao dịch tội phạm với các dịch vụ đặc biệt của nước ngoài, những người dẫn đầu một chính sách hiếu chiến đối với Nga, không được gọi là đối lập. Có một thuật ngữ khác cho nó”. Phát ngôn của Bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova thì nói rõ hơn “những kẻ đó, tổ chức đó không gọi là đối lập mà là đặc vụ của nước ngoài”.

Nguyên lý cách mạng: Nếu cuộc cách mạng phát động không thành, tổn thất là vô cùng lớn lao, nhất là đối với cơ sở. Nó bị phá tận gốc, trốc tận rể. Cách mạng gây áp lực đòi thả Navalny ngay lập tức không thành đã khiến Navalny ngồi tù lâu hơn, Volkov và Achurkov bị truy nã, các tổ chức lộ mặt bị đưa vào nhóm đặc vụ nước ngoài. Đặc biệt, Nga đã tung đòn với EU khi chỉ quan hệ với các thành viên mà bỏ qua EU.

Hành động của Nga khẳng định có đủ sức mạnh, quyền lực để bảo vệ, thực thi pháp luật của nhà nước Nga, phủ nhận tính hợp pháp của quyền lực đơn cực tồn tại lâu nay. Và thật thú vị khi Nga đã đặt Mỹ-PT vào thế buộc phải nhận thức một nguyên lý: “Một sức mạnh chỉ tồn tại khi mọi ý chí phải tuân theo”. Nói rõ ra là khi mọi ý chí, áp lực của bạn mà chẳng ai tuân theo thì bạn chẳng là gì.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Tư, 24/02/2021 19:02

Sự Kiện