Thấy gì khi biểu tình ở Nga năm 2018 tăng đột biến?

(Quan hệ quốc tế) - Qua phản ứng tiêu cực về cải cách hưu trí, ông Putin đã lật tẩy việc phe đối lập và 'những người bảo trợ' lợi dụng người dân Nga...

Biểu tình ở Nga năm 2018 tăng đột biến so với những năm trước

The Moscow Times đưa tin, theo báo cáo của Trung tâm Cải cách Kinh tế và Chính trị Nga (CEPR) công bố ngày 8/11cho thấy, nước Nga đã chứng kiến ​​hàng ngàn cuộc biểu tình từ đầu năm đến nay, tăng đột biến so với những năm trước.

Trong năm 2017 - theo CEPR  - các cuộc xuống đường đã tăng mạnh so với năm 2016, như biểu tình chống tham nhũng do thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny kêu gọi, biểu tình chống lại kế hoạch của City Hall phá hủy hàng nghìn căn hộ ở Moscow...

Vậy nhưng tình hình không là gì so với năm 2018. Chỉ trong chưa đầy 3 tháng - từ tháng 7 đến tháng 9/2018 - CEPR đã ghi nhận hơn 2.500 cuộc biểu tình, trong khi đó cả năm 2017 có chưa tới 1.500 cuộc biểu tình trên toàn nước Nga.

Thay gi khi bieu tinh o Nga nam 2018 tang dot bien?
Biểu tình ở Nga tăng đột biến trong năm 2018

Số lượng các cuộc biểu tình trong tháng 7-9/2018 tăng gấp 3 lần từ tháng 1-6/2018. Báo cáo của CEPR cho thấy gần một nửa các cuộc biểu tình diễn ra là chống lại kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ Nga.

“Các cuộc biểu tình trong năm 2017 chia thành vô số các vấn đề không liên quan, song các cuộc biều tình trong năm 2018 đã có những chủ đề tương đối lớn, tạo ra sự đoàn kết giữa các khu vực”, ông Nikolai Mironov, Giám đốc CEPR, cho hay.

Về lực lượng tổ chức biểu tình, theo báo cáo của CEPR thì Đảng Cộng sản Nga đã tổ chức hơn 30% tổng số cuộc biểu tình trong năm nay, tiếp theo là 13% do thủ lĩnh Navalny và phe đối lập tổ chức.

Về khu vực diễn ra nhiều cuộc biểu tình nhất thì dẫn đầu là thành phố St. Petersburg, tiếp theo là các khu vực Rostov, Krasnodar và Saratov. Thủ đô Moscow đứng ở vị trí thứ chín về số lượng các cuộc biểu tình diễn ra.

Về quy mô các cuộc biểu tình thì hơn 50% các cuộc biểu tình có số người tham gia ít hơn 100 người, khoảng gần 25% các cuộc biểu tình thu hút từ 100-500 người tham gia. Số lượng các cuộc biểu tình có trên 1.000 người tham gia chiếm dưới 10%.

Theo nghiên cứu của CEPR, hầu hết các cuộc biểu tình năm 2018 là bất hợp pháp khi các nhà tổ chức phải đối mặt với những khó khăn trước biểu tình - không đưa ra được lý do để chính quyền chấp thuận và trong biểu tình - người biểu tình bị cản trở.

Các cuộc thăm dò của Trung tâm Levada ghi nhận người dân Nga sẵn sàng xuống đường để bảo vệ quyền lợi của họ, khi Điện Kremlin và chính phủ Nga đẩy mạnh kế hoạch gây kéo dài độ tuổi lao động ở Nga.

Như vậy, lý do biểu tình là hợp pháp, vậy sao phần lớn các cuộc biểu tình ở Nga lại diễn ra bất hợp pháp mà nguyên nhân lại là những nhà tổ chức biểu tình không đưa ra được lý do để được chính quyền chấp thuận. Rõ ràng là có vấn đề.

Thay gi khi bieu tinh o Nga nam 2018 tang dot bien?
Thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny bị bắt vì tổ chức biểu tình trái pháp luật

Thấy gì khi biểu tình ở Nga tăng đột biến?

Thứ nhất, đời sống chính trị Nga đã cởi mở hơn, thể chế của nhà nước Nga đã hoàn thiện hơn, quyền lợi căn bản của người dân Nga đã được đảm bảo tốt hơn

Ngày 1/8, Trung tâm Levada công bố kết quả thăm dò hiệu ứng xã hội Nga cho thấy có tới 36% người Nga được khảo sát sẵn sàng tham gia vào các cuộc biểu tình phản kháng, nếu nhận thấy quyền lợi không được nhà nước đảm bảo.

Ngày 11/10, Ủy ban Sáng kiến ​​Dân sự - thành lập bởi cựu Bộ trưởng Tài chính và hiện là Tổng kiểm toán nhà nước Nga Alexei Kudrin - công bố bản báo cáo, đánh giá tiềm năng các cuộc biểu tình trên toàn nước Nga đang gia tăng.

Nhà kinh tế học Mikhail Dmitriyev và nhà xã hội học Sergei Belanovsky, đã xác định ba chỉ số chính của các cuộc biểu tình ở Nga, đó là sẵn sàng cho sự thay đổi lớn, nhu cầu ngày càng tăng về công lý và tính độc lập của một xã hội dân sự.

"Sẵn sàng cho những thay đổi nhanh chóng và mạo hiểm cùng với khát vọng về công lý, người Nga tham gia biểu tình là thể hiện mong muốn tìm kiếm các giải pháp kinh tế và xã hội thực chất, mà không sợ phải trả giá", The Moscow Times tường thuật.

Theo nhà xã hội học Belonovsky, các vấn đề tài chính, xã hội và môi trường hiện tại có thể góp phần vào tình trạng bất ổn trên toàn nước Nga và nếu cộng hưởng các sự cố nghiêm trọng, chính quyền liên bang sẽ không thể đối phó bằng bạo lực".

Với những dự báo, đánh giá và thực tế diễn ra các hoạt động phản kháng của người dân Nga với chính quyền, rõ ràng đời sống chính trị Nga đã cởi mở hơn rất nhiều, trái ngược với những nhận định rằng chính quyền Putin độc tài, bóp nghẹt dân chủ.

Người dân Nga sẵn sàng xuống đường phản kháng khi thấy quyền lợi không được đảm bảo mà chính quyền không lo ngại tình hình vượt quá khả năng kiểm soát bằng bạo lực, điều đó cho thấy thể chế của nhà nước Nga đã hoàn thiện hơn rất nhiều.

Thay gi khi bieu tinh o Nga nam 2018 tang dot bien?
Tổng thống Putin tập trung hoàn thiện thể chế cho nhà nước Nga để đảm bảo quyền lợi căn bản cho người dân và tạo điều kiện cho đời sống chính trị cởi mở hơn

Người dân Nga tham gia biểu tình phản kháng chính quyền tăng đột biến trong năm 2018 mà không phải lo sợ trả giá, chứng tỏ quyền lợi căn bản của người dân Nga đã được đảm bảo tốt hơn nhờ thể chế hoàn thiện hơn, đời sống chính trị cởi mở hơn.

Thứ hai, dù không có bất cứ cơ hội nào, song phe đối lập Nga và lực lượng bảo trợ từ bên ngoài vẫn không từ bỏ giấc mơ về một cuộc cách mạng quyền lực từ đường phố

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Levada, 28% số người dân Nga được hỏi nói rằng họ sẽ đích thân tham gia vào các cuộc biểu tình nhằm yêu cầu chính quyền cải thiện chất lượng sống - con số cao nhất kể từ năm 1999.

Thứ Sáu, 09/11/2018 13:42

Sự Kiện