Thấy gì khi 70 bộ tộc tại Syria ủng hộ ông Assad?

(Quan hệ quốc tế) - Người dân Syria ngày càng nhận rõ thực tế là quốc gia, dân tộc không thể có ngày vui nếu như họ không xác định được chính nghĩa quốc gia...

PressTV ngày 4/6 cho hay, đại diện 70 bộ tộc tại Syria đã cùng tập hợp để thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Bashar al-Assad và thông báo thành lập một mặt trận kháng chiến chống lại sự hiện diện của Mỹ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria.

Ngày 2/6, những người đứng đầu của 70 bộ tộc đã tập hợp tại thị trấn Dayr Hafer, gần Aleppo để tổ chức một sự kiện chính trị với tên gọi “Các bộ tộc Syria chống lại sự can thiệp của nước ngoài và sự hiện diện của Mỹ trên đất nước Syria”.

Các bộ tộc này sinh sống ở tỉnh Hasakah, Aleppo và Raqqa. Họ đã cùng nhau cam kết trung thành với Nhà nước Syria, quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và thành lập một lực lượng thống nhất nhằm đẩy lùi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi.

Thay gi khi 70 bo toc tai Syria ung ho ong Assad?
Liên minh 70 bộ tộc Syria ủng hộ chính quyền Assad

“Lãnh đạo các bộ tộc đã tuyên bố thành lập một đơn vị kháng chiến sát cánh cùng quân đội chính phủ Syria nhằm đánh đuổi các lực lượng chiếm đóng ra khỏi bờ cõi, giải phóng toàn bộ đất nước Syria”, PressTV tường thuật.

Lực lượng quân sự mới của liên minh 70 bộ tộc được thành lập sẽ tham gia các hoạt động quân sự đối đầu trực tiếp với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và binh lính Mỹ tại Đông Syria.

“Với quy mô lực lượng mà các bộ tộc đang có, nếu được hỗ trợ từ quân đội Syria, thì lực lượng kháng chiến mới sẽ trở thành mối quan ngại lớn đối với SDF - lực lượng vốn do Mỹ hậu thuẫn tại Syria”, PressTV nhận định.

Lực lượng Dân chủ Syria được hình thành bởi lực lượng nổi dậy chống chính quyền Syria, trong đó phần lớn là các chiến binh người Kurd - lực lượng đang chiến đấu với sự giúp sức của khoảng 2.000 lính Mỹ và liên minh do Mỹ đứng đầu tại Syria.

Sự ra đời của “liên minh các bộ tộc” và “lực lượng kháng chiến mới” đã tạo ra một bước ngoặt trên cả chiến trường lẫn chính trường Syria và được sự ủng hộ của lực lượng này là lợi thế lớn cho chính quyền Damascus và cá nhân Tổng thống Assad.

Qua sự kiện này có thể thấy rằng chính quyền Assad ngày càng được nhiều thành phần trong xã hội Syria nhìn nhận là thực thể đại diện chủ quyền quốc gia và chính nghĩa quốc gia đã trở thành động lực cho đoàn kết dân tộc Syria

Trong một cuộc chiến tranh, một cuộc nội chiến, để xác định lực lượng chính nghĩa, để xem xét hành động chính nghĩa thì phải xem xét chính sách và hành động của các bên, các lực lượng, các phe phái dưới lăng kính chính nghĩa quốc gia.

Theo lịch sử các học thuyết chính trị, tại một quốc gia đã ra đời, tồn tại và phát triển, khi chiến tranh xảy ra hay nội chiến nổ ra, mọi hành động của các lực lượng chính trị, quân sự được xem là gắn liền với chính nghĩa quốc gia phải đáp ứng các điều kiện:

Thay gi khi 70 bo toc tai Syria ung ho ong Assad?
Chính quyền Tổng thống Assad ngày càng được người dân Syria nhìn nhận là lực lượng đại diện chính nghĩa quốc gia

Thứ nhất là phải hướng tới việc đảm bảo nền độc lập của đất nước, qua việc chống lại mọi hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Thứ hai là phải hướng tới giữ vững hay kiến tạo nền hoà bình cho đất nước, qua việc chống lại mọi hành động xâm hại lợi ích dân tộc.

Thứ ba là phải hướng tới giữ gìn đoàn kết quốc gia, giữ gìn thành quả của quá trình xây dựng và phát triển đất nước, qua việc ủng hộ và tham gia vào quá trình hoà giải, hoà hợp dân tộc.

Từ khi cuộc xung đột bùng nổ thành nội chiến, rồi biến thành cuộc chiến tranh hỗn hợp, những chính sách và hành động của chính phủ Syria được cho là đều hướng tới chính nghĩa quốc gia, từ bãi bỏ thiết quân luật đến kêu gọi Nga giúp chống khủng bố.

Còn nhớ ngày 27/5/2016, trước thông tin Nga đã soạn xong một bản Hiến pháp mới cho Syria, Tổng thống Assad đã ngay lập tức khẳng định rằng không có bản dự thảo Hiến pháp nào được trình lên nhà nước Cộng hòa Ả Rập Syria.

"Bất cứ bản Hiến pháp mới nào cho Syria sẽ không được đưa ra bởi quốc gia khác, mà sẽ hoàn toàn là của Syria, được thảo luận và nhất trí bởi chính người Syria và sau đó sẽ được đưa ra trưng cần dân ý. Mọi thứ khác sẽ là vô giá trị và vô nghĩa".

Và cho đến nay việc soạn thảo một bản Hiến pháp mới cho Syria chỉ mới được xác định bằng thành lập Uỷ ban soạn thảo Hiến pháp trong Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria và hoàn toàn do người Syria quyết định.

Ngày 24/7/2017 đại diện nhà nước Syria từng gửi thư tới Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch HĐBA LHQ, yêu cầu Mỹ chịu trách nhiệm về hành động bất hợp pháp tại Syria, qua đó khẳng định chính quyền Syria là thực thể đại diện chủ quyền quốc gia Syria.

Thay gi khi 70 bo toc tai Syria ung ho ong Assad?
Chỉ có đoàn kết dân tộc thì người Syria mới mang lại hoà bình cho đất nước

Như vậy, dù với Nga là nước “bảo trợ” hay với Mỹ là nước “xâm lược”, thì chính quyền Tổng thống Assad đều thể tính hiện độc lập của mình, còn trong tiến trình hoà giải, Damascus đã đối thoại với tất cả các thành phần của phe đối lập Syria.

Chính quyền Syria đã thể hiện hành động của lực lượng đại diện chính nghĩa quốc gia và điều đó đã tạo ra động lực cho đoàn kết dân tộc, mà việc 70 bộ tộc tập trung quanh chính quyền vì một đất nước Syria thống nhất đã minh chứng điều đó.

Người dân Syria ngày càng nhận rõ thực tế là đất nước Syria không thể có hoà bình, dân tộc Syria không thể có ngày vui nếu như họ không xác định được chính nghĩa quốc gia mà cứ chạy theo cuộc huynh đệ tương tàn không hồi kết.

  • Ngọc Việt

Thứ Tư, 06/06/2018 07:18

Sự Kiện