Tàu sân bay Mỹ ở Địa Trung Hải dọa Nga

(Quan hệ quốc tế) - Hai tàu sân bay USS Abraham Lincoln và USS John C. Stennis của hải quân Hoa Kỳ đã đến vùng biển Địa Trung Hải để ngăn chặn "cuộc xâm lược của Nga".

Hai tàu sân bay lớp Nimitz USS Abraham Lincoln và USS John C. Stennis của hải quân Hoa Kỳ đã vào biển Địa Trung Hải. Trên tàu cả hai tàu mang theo 130 máy bay và hơn 9000 nhân viên. Mục đích thực sự của các tàu sân bay Mỹ là gì?

Tau san bay My o Dia Trung Hai doa Nga
Các tàu sân bay Mỹ đã vào biển Địa Trung Hải.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga, ông Huntsman đã tuyên bố trực tiếp rằng: “Quan hệ ngoại giao và đối thoại, kết hợp với hệ thống phòng thủ mạnh mẽ của các tàu này nhằm chứng minh với Nga rằng, nếu thực sự muốn mối quan hệ với Hoa Kỳ tốt lên thì phải ngừng các hoạt động gây bất ổn trên toàn thế giới”.

Đến lúc này có thể thấy rằng, Washington đã quyết định đe dọa Nga bằng các hàng không mẫu hạm. Nhưng chúng ta có thể nói về sự xâm lược nào của Nga ở Địa Trung Hải? Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ James Gordon Foggo cho rằng, các hành động của Nga ở các nước Hồi giáo Syria và Libya là một ví dụ.

Chúng ta đều biết rằng, quân đội Nga có mặt trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria theo lời mời của tổng thống Syria nên sự hiện diện này là hợp pháp. Hơn nữa, mục tiêu chính của lực lượng hàng không vũ trụ Nga ở Syria là giúp đỡ người dân Syria trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố IS.

Ngoài ra, nhiều khả năng là cuộc chiến của Hoa Kỳ với Iran ở Syria. Trước đó có thông tin cho rằng, Tehran đã ký kết thỏa thuận với Damascus về việc sử dụng cảng biển ở Latakia. Sau khi đường sắt duy nhất được thiết lập giữa Syria, Iraq và Iran, cộng hòa Hồi giáo sẽ có quyền trực tiếp vào cảng biển, chính vì vậy Hoa Kỳ tăng cường trừng phạt Iran.

Có khả năng việc Iran cố gằng tìm chỗ đứng tại Địa Trung Hải đã gây ra phản ứng cứng rằn của Hoa Kỳ và Israel. Vì vậy hai tàu sân bay của hải quân Mỹ mới tới vùng biển Địa Trung Hải.

Một điều nữa là những lời buộc tội Nga ở Libya. Sự tiến công của Khaftar đến Tripoli có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Có thể nói về khả năng “vụng trộm” của Nga khi Khafrar bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhưng không có bằng chứng nào.

Trong khi đó 130 máy bay Mỹ có thể giải tán quân đội quốc gia Libya mà không gặp vấn đề gì và thủy quân lục chiến Mỹ có thể sẽ vào giải quyết phần còn lại. Vì vậy hai tàu sân bay vào gần bờ biển Libya, Hoa Kỳ có khả năng tấn công quốc gia Bắc Phi giàu dầu mỏ này.

Tuy nhiên, hai tàu sân bay đến biển Địa Trung Hải với thành phần không đầy đủ. Để bảo vệ các con tàu này cần hơn một chục tàu hộ tống. Trong trường hợp cần thiết để chiến đấu với hàng không mẫu hạm, hải quân Nga có tàu ngầm hạt nhân, hàng không tầm xa và tên lửa hành trình.

  • Chí Huy

Thứ Bảy, 27/04/2019 07:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện