Tàu Iran rời Gibraltar trước sự bất lực của Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Tàu Grace 1 được đổi tên thành Adrian Darya 1, treo cờ Iran và rời đi vào khoảng 23h ngày 18/8.

Theo RT ngày 18/8, Gibraltar - vùng lãnh thổ thuộc Anh đã từ chối đề nghị của Mỹ về việc bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Chính quyền Gibraltar tuyên bố, họ không thể thực hiện đề nghị của Mỹ xét theo luật pháp của Liên minh châu Âu (EU).

"Các lệnh trừng phạt từ EU đối với Iran, được áp dụng ở Gibraltar, hẹp hơn nhiều so với lệnh trừng phạt của Mỹ", chính quyền Gibraltar cho biết.

Cùng ngày, Đại sứ Iran tại Anh khẳng định, tàu Grace 1 sẽ rời Gibraltar vào tối 18/8. Nước này đã điều động hai đội kỹ sư tới Gibraltar trước đó để làm công tác chuẩn bị cho tàu khởi hành.

Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi khẳng định, nước này sẵn sàng điều động hạm đội hải quân để hộ tống tàu Grace 1, nay được đổi tên thành tàu Adrian Darya-1 nếu nhà chức trách yêu cầu.

Tau Iran roi Gibraltar truoc su bat luc cua My
Tàu chở dầu Adrian Darya 1, tên cũ Grace 1 neo đậu ở eo biển Gibraltar hôm 18/8.

Một quan chức Gibraltar cho biết, tàu Grace 1 được đổi tên thành Adrian Darya 1, treo cờ Iran và rời đi vào khoảng 23h ngày 18/8.

Giám đốc điều hành hãng vận tải Astralship, đơn vị vận hành Grace 1 cho hay tàu sẽ khởi hành với 2,1 triệu thùng dầu và thủy thủ đoàn mới gồm những người mang quốc tịch Ấn Độ và Ukraine.

Các chuyên trang theo dõi giao thông đường biển phát hiện tàu Grace 1 đang di chuyển ra khơi xa. Song, vận tốc của tàu nhanh chóng về 0, làm dấy lên những đồn đoán về việc liệu tàu có gặp trục trặc kỹ thuật hay giả vờ khởi hành hay không.

Một số ý kiến cho rằng, tàu chở dầu của Iran đã tắt mọi thiết bị định vị, do đó không còn hiển thị trên các hệ thống theo dõi hàng hải trực tuyến nữa.

Lệnh trả tự do cho Grace 1 được tòa án Gibraltar thông qua vào ngày 16/8, sau khi Bộ trưởng Gibraltar Fabian Picardo nói đã nhận được đảm bảo bằng văn bản của Iran về việc tàu không chở dầu tới Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi khẳng định rằng, Iran đã không đưa ra bất kỳ cam kết nào liên quan đến việc Gibraltar trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad gọi phán quyết của tòa án Gibraltar là "một thất bại nhục nhã" với Mỹ.

Sau đó một ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp quốc tế (IEEPA).

Động thái của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại Vùng Vịnh leo thang. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã lên án hành động của Mỹ và coi đó như một "âm mưu cướp biển".

Grace 1 bị thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar bắt ngày 4/7 ở ngoài khơi vùng lãnh thổ này với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Iran bác bỏ cáo buộc này và khẳng định tàu chở dầu đang tới cảng Basra của Iraq.

Để đáp trả, Iran hôm 19/7 bắt tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh gần eo biển Hormuz. Các vụ bắt tàu dầu qua lại giữa Anh và Iran đã khiến căng thẳng Vùng Vịnh leo thang.

Trung Kiên

Thứ Hai, 19/08/2019 09:09

Sự Kiện