Tập trận Sea Breeze – 2021: NATO gửi tín hiệu đến Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Ukraine và các nước NATO đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Sea Breeze – 2021 nhằn tăng cường khả năng tương tác giữa Ukraine và NATO.

Ukraine đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Sea Breeze – 2021 với NATO. Đây là cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều năm qua. Phía Nga đã tuyên bố rằng, nước này sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận và cho biết rằng, Mỹ và NATO đang có mục đích khác khi kéo quân tới Ukraine.

Tap tran Sea Breeze – 2021: NATO gui tin hieu den Nga?
Ukraine và NATO đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự Sea Breeze - 2021.

Cuộc tập trận Sea Breeze đã được tổ chức trên lãnh thổ Ukraine hàng năm kể từ năm 1997. Tuy nhiên, Sea Breeze – 21 vẫn chưa biết sẽ có bao nhiêu người tham gia. Cùng với lực lượng vũ trang Ukraine, binh sĩ từ 27 quốc gia, chủ yếu là thành viên của NATO, sẽ tham gia vào cuộc tập trận này. Theo truyền thông Ukraine, khoảng 4.000 binh sĩ, 40 tàu chiến và tàu hỗ trợ, 30 máy bay và trực thăng, cũng như hơn 100 thiết bị mặt đất của quân đội Ukraine sẽ tham gia vào cuộc tập trận này.

Mục đích chính của cuộc tập trận là thiết lập sự tương tác giữa quân đội Ukraine và quân đội NATO. Theo kịch bản, nhóm liên minh sẽ tham gia vào việc ổn định tình hình khủng hoảng do hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp gây ra.

Lực lượng hải quân sẽ phối hợp hình thành lực lượng đa quốc gia, tổ chức tương tác với lực lượng mặt đất, không quân. Trên mặt đất, các lực lượng sẽ tham gia vào việc lập kế hoạch hoạt động của sở chỉ huy theo tiêu chuẩn của NATO, chuyển giao lực lượng và thiết bị, thực hiện cuộc tấn công hướng ven biển. Không quân sẽ tiến hành trinh sát trên không, tấn công mục tiêu, vận chuyển quân và hàng hóa.

Các cuộc tập trận sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Giai đoạn một bắt đầu từ ngày 28/6, các sở chỉ huy và thông tin liên lạc sẽ được triển khai, lên kế hoạch tác chiến, bố trí các tàu chiến và các máy bay ở các căn cứ. Ở giai đoạn thứ hai, quân đội đồng minh sẽ tấn công các tàu mặt nước và tàu ngầm, tấn công các mục tiêu mặt đất, đồng thời tổ chức phòng không và chống ngầm.

Cuộc tập trận này diễn ra ngay gần biên giới Nga. Theo đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết rằng, Nga đã lên kế hoạch theo dõi cuộc tập trận và sẵn sàng đối phó với mọi tình hình có thể xảy ra.

Ông Konashenkov nói: “Cuộc tập trận sẽ được tiến hành trong bối cảnh các nước phương Tây không ngừng cáo buộc Nga xây dựng tiềm lực quân sự ở biên giới phía tây nam. Hơn nữa, NATO dưới chiêu bài của tập trận quân sự, có kế hoạch chuyển giao vũ khí, đạn dược cho quân đội Ukraine”.

Ông Konashenkov cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù đây không phải là một cuộc tập trận hải quân, nhưng lực lượng hải quân tập trung rất lớn và hoạt động trên khu vực Biển Đen.

Đặc biệt, tham gia cuộc tập trận còn có các lực lượng đặc biệt của các nước. Họ sẽ tham gia vào thực hiện chung các nhiệm vụ đổ bộ bằng dù và tấn công từ máy bay trực thăng, cũng như việc đổ bộ vào một khu vực bí mật.

Tờ báo Daily Mail của Anh cho rằng, cuộc tập trận này diễn ra trùng với cuộc hội đàm thượng đỉnh Nga-Mỹ dự kiến ​​diễn ra tại Geneva vào giữa tháng 6. Vì vậy, NATO đang cố tình phô trương sức mạnh hải quân của mình và gửi những tín hiệu nhất định đến Điện Kremlin.

Nguyễn Giang

Thứ Tư, 09/06/2021 13:50

Sự Kiện