Tấn công Donbass, Kiev chỉ nhìn về Wangshinton

(Quan hệ quốc tế) - Người Anglo-Saxon đang thúc đẩy Ukraine tham chiến không chỉ chống lại Nga, mà còn chống lại Đức và Pháp. 

Tan cong Donbass, Kiev chi nhin ve Wangshinton

Cuối cùng, ngày 31/3 Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Nga đã có buổi thảo luận trực tiếp về tình hình Ukraine…

Thông cáo được nêu ra là họ, Đức-Nga-Pháp, ngoài tình hình Ukraine, còn thảo luận về Belarus, Navalny và vắc xin “Sputnik V” Covid-19…

Thực tế là tình hình Belarus, Navalny và “Sputhik V” thì ai cũng hiểu không là gì, không cần thiết, để khiến 3 nguyên thủ quốc gia này gặp nhau mà cuộc chiến Donbass có vẻ như nguy cơ sắp xảy ra mới là nguyên nhân, nội dung chính của buổi thảo luận.

Vậy tại sao vì tình hình Donbass mà 3 nguyên thủ này lại gặp nhau?

Phải khẳng định chắc chắn là tình hình quân sự (điều động, bố trí lực lượng, vũ khí trang bị) của quân đội Ukraine trên giới tuyến để mở chiến dịch tấn công lực lượng dân quân LDNR hơn ai hết, các nguyên thủ đã hiểu rất rõ bản chất, rằng nó đã đạt đến “giờ G”. Kiev ra lệnh tấn công hay không thì chưa rõ vì phụ thuộc vào Mỹ, cho nên, Đức-Pháp-Nga phải “hội chẩn” hay để xử lý thảm họa…

Chiến dịch quân sự tại Donbass và Crimea chỉ có lợi cho Mỹ

Có thể nói, sau một thời gian “đóng băng” thì tình hình Donbass trở nên trầm trọng khi Đảng Dân chủ Mỹ lên nắm quyền; khi Nord Stream 2 – một dự án thay đổi cơ bản vị thế nước Đức tại châu Âu, đang thành công bất chấp mọi ngăn cản của Mỹ. Hơn nữa, nó củng cố những con át chủ bài của Đức trong cuộc đối thoại với Mỹ. 

Với nước Pháp, tham vọng thành lập một đội quân châu Âu, xóa bỏ NATO do Pháp đứng đầu…đã từng bị người Anglo-Saxon (Anh-Mỹ) bóp chết, trừng phạt không nể nang.

Trong khi đó, cuộc chiến ở Donbass chính là lý do có thể phá hủy mọi triển vọng thu được lợi ích của Đức và Pháp từ việc đưa vào vận hành SP-2, bóp chết ý đồ địa chính trị của Đức-Pháp. Ukraine đang chiến đấu theo sự ủy quyền của Mỹ, và họ đang chiến đấu không chỉ chống lại Donbass, và chống lại Nga mà còn đang chống lại châu Âu, cụ thể là đối đầu với Đức-Pháp.

Cục diện địa chính trị tiêu chuẩn là: Anh và Mỹ cần một cuộc xáo trộn ở châu Âu. Đức, Pháp và Nga không cần. Các dự án của Nga-châu Âu, tham vọng địa chính trị của Pháp-Đức đang bị đe dọa thất bại vì lợi ích của Washington và London.

Ý nghĩa của cuộc gặ Nga-Đức-Pháp

1, Việc Thủ tướng Merkel và Tổng thống Macron trực tiếp thảo luận vấn đề này với Tổng thống Putin đồng nghĩa với việc ba nước hiểu rằng họ đang bị tấn công bởi một kẻ thù nguy hiểm chung. Và kẻ thù ở đây không phải là Ukraine. Do đó, cần phải thảo luận về các tín hiệu nên được cùng Moscow, Berlin và Paris gửi tới Kiev, Washington và London.

2, Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho giới tinh hoa chính trị Kiev. Gây ra chiến tranh trong tình thế hiện tại thì chỉ gây hỗn loạn châu Âu mà không thể có một giải thích nào khác.

3, Châu Âu, đứng đầu là Đức – Pháp có lẽ sẽ không cứu Ukraine khi quân đội Nga mở rộng phạm vi can thiệp “người nói tiếng Nga”. Đây là việc “sửa sai” hậu quả do lỗi của Đức-Pháp đã không dùng quyền lực để cùng chính quyền Kiev tuân thủ thỏa thuận Minsk-2.

4, Cuộc thảo luận tực tiếp của 3 nhà đứng đầu Nga-Đức-Pháp giống như 3 bác sỹ đang “hội chẩn” căn bệnh Donbass để xử lý, nhưng với Nga, đó là biện pháp chuẩn bị pháp lý để nếu…thì châu Âu đừng coi Nga là kẻ xâm lược.

5, Có thể, cả ba quốc gia, Nga-Đức-Pháp đang chuẩn bị cho một tình huống một xấu nếu xảy ra chiến tranh.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Bảy, 03/04/2021 15:19

Sự Kiện