Taliban-IS kiểm soát Afghanistan: Hậu quả chống khủng bố kiểu Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Tấn công khủng bố với "mục đích khác" đã gây hậu quả rất lớn với Mỹ, bởi không chỉ làm tăng mối đe doạ với an ninh của Mỹ, mà còn...

Taliban, IS và Al Qaeda gần như kiểm soát 3/4 lãnh thổ Afghanistan, hoành hành đất nước Afghanistan

Ngày 15/7, trả lời nhật báo Kommersant, Đặc phái viên của Nga về Afghanistan Zamir Kabulov cho biết, lực lượng Taliban đã hiện diện ở hầu hết các tỉnh thành của Afghanistan và đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ quốc gia này.

Ông Kabulov - cũng đồng thời là Vụ trưởng Vụ châu Á 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga - cho rằng: "Taliban đã hòa nhập vào đời sống chính trị - xã hội Afghanistan, bởi tổ chức này hiện kiểm soát hơn một nửa lãnh thổ Afghanistan".

Theo nhà ngoại giao Nga, các chiến binh Taliban đã hiện diện hầu khắp các khu vực của đất nước Afghanistan, thậm chí đã trở lực lượng chủ chốt ở nhiều nơi vẫn đang thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Afghanistan.

Taliban-IS kiem soat Afghanistan: Hau qua chong khung bo kieu My?
Trùm Taliban Mullah Fazlullah thể hiện sự thách thức với Mỹ

"Hiện nay Taliban đã thành lập những cơ quan quyền lực tương đương với cơ quan quyền lực của chính quyền Afghanistan, trong đó có cả hệ thống tòa án mà người dân Afghanistan còn tin tưởng hơn cả hệ thống tư pháp của nhà nước".

Bên cạnh đó, cũng theo Đặc phái viên của Nga về Afghanistan, các chiến binh IS cũng đang hoành hành tại xứ A-phú-hãn, khi chúng gia tăng hoạt động tại 9 trong số 34 tỉnh thành của Afghanistan.

"Dù may mắn là chúng chỉ hiện diện ở 9 tỉnh của Afghanistan, nhưng đáng lo ngại là chúng lại hiện diện ở hầu hết các tỉnh miền Bắc Afghanistan. Đây là mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng với chúng ta, vì vậy không thể đánh giá thấp mối đe dọa IS".

Như vậy,Taliban và IS - cùng với Al Qaeda - đang kiểm soát thực tế tới hơn 3/4 lãnh thổ Afghanistan, đe doạ nghiêm trọng an ninh của đất nước và an toàn cuộc sống của người dân xứ A-phú-hãn.

Trong khi đó, theo số liệu của LHQ công bố ngày 15/7 cho thấy, số dân thường thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Afghanistan đạt mức cao kỷ lục trong 6 tháng đầu năm 2018, trong đó các vụ đánh bom tự sát của IS là nguyên nhân hàng đầu.

Số dân thường thiệt mạng là 1.692 cao nhất kể từ khi Cơ quan hực hiện Sứ mệnh hỗ trợ của Liên Hợp Quộc tại Afghanistan (UNAMA) bắt đầu thực hiện việc lưu giữ hồ sơ vào năm 2009. Cùng với đó là 3.430 người bị thương.

Như vậy tổng số thương vong dân sự là 5.122. Đáng nói là số người chết cao kỷ lục, trong bối cảnh đã có thỏa thuận ngừng bắn giữa an ninh Afghanistan với Taliban hồi tháng 6 vừa qua.

"Các cuộc xung đột ác liệt xảy ra khắp đất nước trong nửa đầu năm 2018, các cuộc tấn công liều chết lặp đi lặp lại ở Kabul và các thành phố lớn, cho thấy Afghanistan đang đối mặt với tình hình an ninh rất nghiêm trọng", báo cáo của UNAMA nhấn mạnh.

Taliban-IS kiem soat Afghanistan: Hau qua chong khung bo kieu My?
Hình ảnh khủng bố đẫm máu tại Kabul - điều không thể tưởng tượng vẫn có thể thường xuyên xảy ra sau 16 năm Mỹ lật đổ Taliban

Vậy là gần tròn 17 năm - kế từ ngày 7/10/2001- khi Mỹ tiến hành cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan, tình hình Afghanistan ngày càng trở nên nguy hiểm hơn với cả người dân đất nước này và cả khu vực Tây Nam Á.

Còn Mỹ tấn công lật đổ Taliban sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 ở New York là nhằm tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden - mầm hoạ của nước Mỹ, song với tình hình hiện nay tại Afghanistan, mối đe doạ với nước Mỹ dường như lại tăng lên.

Tình hình tại Afghanistan là hậu quả tất yếu của việc Mỹ chống khủng bố với "mục đích khác"?

Có thể thấy, sự ra đời của 3 tổ chức khủng bố khét tiếng nhất hiện nay là Taliban, Al Qeada và IS đều nhờ có "yếu tố Mỹ", dù gián tiếp hay trực tiếp. 

Song trớ trêu thay nước Mỹ, người Mỹ lại là mục tiêu chính nhất của cả 3 tổ chức khủng bố này.

Khủng bố được xem là quái thai của lịch sử nhân loại, nhưng Mỹ lại bị cho là đã tạo ra những phôi thai, rồi tạo điều kiện cho quái thai ra đời và lớn mạnh, từ đó tác oai tác quái khắp toàn cầu, trong đó có tấn công vào nước Mỹ.

Điều đó cho thấy người Mỹ đã phải nhận lãnh hậu quả từ những "sản phẩm lỗi" của mình, tuy nhiên trong quá trình sửa sai, khắc phục hậu quả - tấn công khủng bố - thì Washington vẫn cố tình mắc sai lầm.

Đó là việc tấn công khủng bố với "mục đích khác", mà nguy hiểm nhất là biến khủng bố thành lá bài chính trị, nên ở những nơi, những khu vực mà quân đội Mỹ tiến hành cuộc chiến chống khủng bố thì đất sống và đất diễn của khủng bố luôn được tạo ra.

Dư luận rất ngạc nhiên là cùng tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, thậm chí là khác không mời, nhưng Mỹ lại không chấp nhận cùng với Nga hình thành một liên minh chống khủng bố tại Syria.

Washington và đồng minh cũng đã "năm lần bảy lượt" từ chối lời kêu gọi của Tổng thống Putin rằng gạt bỏ bất đồng, cùng liên hiệp lại trong một mặt trận thống nhất chống khủng bố quốc tế dưới lá cờ LHQ.

Taliban-IS kiem soat Afghanistan: Hau qua chong khung bo kieu My?
IS đã cùng với Taliban và Al Qaeda hoành hành Afghanistan

Tất cả những động thái của Washington và các đồng minh được lý giải là họ chống khủng bố với "mục đích khác", mà cho đến nay có thể được nhận diện là lấy danh nghĩa chống khủng bố để tìm cách sắp đặt các bàn cờ chính trị mới theo ý đồ Mỹ.

Tuy nhiên, đây cũng bị xem là "hành động lỗi" nên không mang lại kết quả mà chỉ gây hậu quả cho Mỹ. Điều đó thể hiện qua hai hiệu ứng lệch pha với mục đích hành động của Washington.

Hiệu ứng thứ nhất, đồng minh của Mỹ trong những bàn cờ chính trị mới được Washington sắp đặt ngày càng lệch chuẩn Mỹ, thậm chí đối lập với Mỹ, mà tình hình chính trị tại Iraq là một ví dụ.

Hiệu ứng thứ hai, những "sản phẩm lỗi" của Mỹ ngày càng trỗi dậy, khiến Mỹ mất đi khả năng kiểm soát tại những bàn cờ chính trị mới được Washington sắp đặt, mà tình hình tại Afghanistan là một ví dụ.

Thứ Ba, 17/07/2018 13:26

Sự Kiện