Taliban chỉ cho Mỹ thấy thiệt hại khi hủy đàm phán

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi bị Mỹ đột ngột hủy đàm phán, Taliban tuyên bố nước Mỹ sẽ mất nhiều hơn được.

Tờ Aljazeera ngày 8/9 dẫn các tuyên bố của nhóm Taliban liên quan đến việc Mỹ đột ngột hủy bỏ cuộc đàm phán nhằm kết thúc cuộc chiến tranh 18 năm tại Afghanistan.

Taliban chi cho My thay thiet hai khi huy dam phan
Vụ nổ tại Kabul, Afghanistan hôm 5/9 làm 12 người thiệt mạng, 40 người bị thương ở gần Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: AP

Theo đó, nhóm này cho rằng, quyết định rút khỏi đàm phán với Taliban sẽ chẳng gây hại cho ai ngoài chính người Mỹ.

"Hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đình chỉ đàm phán... Điều này sẽ không gây hại cho ai khác ngoài chính người Mỹ" - tuyên bố từ nhóm này cho biết.

Nhóm này cũng cho biết, việc hủy bỏ các cuộc đàm phán "sẽ dẫn đến nhiều tổn thất hơn cho Mỹ", "gây tổn hại cho uy tín của họ" và "thể hiện lập trường chống hòa bình của Mỹ theo cách rõ ràng hơn".

"Cuộc đấu tranh của chúng tôi trong 18 năm qua ... sẽ tiếp tục cho đến khi kết thúc sự chiếm đóng của lực lượng nước ngoài và người Afghanistan được trao cơ hội sống theo lựa chọn của chính họ" - tuyên bố đưa ra hôm Chủ nhật nhấn mạnh.

Nhóm Taliban khẳng định phía đàm phán Mỹ đã "hài long với những tiến bộ đạt được cho đến nay" tại Doha và các cuộc đàm phán đã được tổ chức "trong một bầu không khí tốt đẹp".

"Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận hiệu quả với nhóm đàm phán Mỹ và thỏa thuận đã được hoàn tất.

Phái đoàn Mỹ vui mừng từ kết quả của các cuộc đàm phán cho đến ngày hôm qua [Thứ Bảy]. Cả hai bên đang chuẩn bị cho thông báo và ký kết thỏa thuận" - tuyên bố nêu rõ.

Nhóm Taliban còn cho biết, họ thậm chí đã đặt ngày 23/9 là ngày khai mạc của một vòng đối thoại liên Afghanistan khác với hy vọng rằng một thỏa thuận với Mỹ sẽ đạt được trước ngày đó.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban về thỏa thuận rút lính Mỹ khỏi Afghanistan đã bị hủy bỏ ngay trước "giờ G" sau khi một lính Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công làm chết 12 người, 40 người bị thương do Taliban thừa nhận thực hiện.

Viêt trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ phẫn nộ tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận.

"Có thể mọi người không biết, nhưng các lãnh đạo Taliban và Tổng thống Afghanistan sẽ có cuộc gặp riêng và bí mật với tôi tại Trại David vào ngày 8/9. Không may thay, với ý định chiếm lợi thế trong thỏa thuận, Taliban đã thừa nhận rằng họ thực hiện một vụ tấn công ở Kabul và giết hại một trong những người lính anh hùng của chúng ta, cùng 11 người khác."

"Tôi ngay lập tức hủy bỏ cuộc gặp và hoãn lại đàm phán hòa bình" - ông Trump viết.

Trong một tweet khác, ông Trump tiếp tục chỉ trích: "Loại người nào mà lại giết nhiều người đến vậy chỉ để có lợi thế trong đàm phán? Họ không hề có thêm lợi thế nào cả, họ chỉ khiến mọi thứ xấu đi mà thôi!"

Ngày 8/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi các cuộc hòa đàm với Taliban "đã chết trong thời điểm hiện tại" song ông vẫn bày tỏ sự kỳ vọng về những cam kết mà Taliban sẽ đưa ra.

Taliban chi cho My thay thiet hai khi huy dam phan
Mỹ tuyên bố thỏa thuận với Taliban đã chết nhưng vẫn nêu điều kiện để thỏa thuận.

Ông Pompeo cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho quân đội Afghanistan cho đến khi Taliban có những bước đi cần thiết thể hiện sự nghiêm túc về một nền hòa bình thực sự ở Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ trả lời trong chương trình tin tức của đài Fox News: “Chúng tôi muốn có nhiều hơn mấy dòng chữ trên giấy, chúng tôi muốn có những cam kết được thực hiện một cách thực sự, và Taliban đã cho thấy họ hoặc là không sẵn sàng, hoặc là không thể thực hiện các cam kết như đã đưa ra, những cam kết họ cần thực hiện để giảm thiểu bạo lực ở đó”.

Nhà phân tích quân sự John Kirby - cựu Đô đốc Hải quân và cựu phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc - cho rằng đây là việc hủy gặp là một thông tin "đáng kinh ngạc". Theo ông Kirby, qua hành động của ông Trump, Taliban sẽ hiểu rằng họ "chưa xứng đáng" để tham gia đàm phán.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng đề cập tới khả năng Taliban thực hiện vụ tấn công để gây sức ép cho Mỹ và có một thỏa thuận cứng rắn hơn, đặc biệt là với ông Trump - vị Tổng thống Mỹ đã từng hủy bỏ nhiều thỏa thuận trên thế giới.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã dẫn đến cái chết của hơn 2.400 quân nhân Mỹ, hơn 1.100 binh sĩ liên minh và hơn 62.000 nhân viên lực lượng an ninh Afghanistan. Hàng chục ngàn phiến binh Taliban và hàng ngàn thường dân Afghanistan cũng đã thiệt mạng.

Việc sớm thoát ra khỏi "vũng lầy" ở Afghanistan đã thúc đẩy chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện cuộc đàm phán với Taliban thực hiện một thỏa thuận an ninh. Mỹ đề nghị rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan để đổi lấy sự bảo đảm từ Taliban rằng họ sẽ cắt đứt mọi mối quan hệ với các tổ chức khủng bố, và ngăn chặn quốc gia Trung Á này trở thành một nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố.

Sự rút lui của lính Mỹ là cần thiết, có thể là lợi thế của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2020. Taliban rõ ràng hiểu điều này.

Xung quanh tin tức về việc Mỹ hủy bỏ đàm phán với Taliban, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani kêu gọi Taliban kết thúc bạo lực và đối thoại trực tiếp với chính phủ Afghanistan, sau khi ông Trump huỷ phiên đàm phán.

“Hoà bình thực sự sẽ đến khi Taliban đồng ý đình chiến” - Văn phòng của ông Ghani cho biết trong một tuyên bố.

Hải Lâm

Thứ Hai, 09/09/2019 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện