Tại sao NATO tăng cường hiện diện ở Iraq?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tăng quân đội NATO từ 500 lên 4.000 binh sĩ nhằm giúp huấn luyện quân đội Iraq và chống khủng bố IS.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tăng gấp 8 lần lực lượng quân đội NATO tại Iraq theo lời mời chính thức của Baghdad. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang cắt giảm lực lượng của mình ở Iraq.

Tai sao NATO tang cuong hien dien o Iraq?
NATO quyết định tăng cường quân đội ở Iraq.

Theo ông Stoltenberg, lực lượng NATO trong khu vực sẽ được tăng cường từ 500 lên 4.000 binh sĩ. Tổng thư ký NATO cho biết rằng, NATO quyết định như vậy là do nhu cầu hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, vào tháng 1/2020, lãnh đạo NATO đã quyết định rút một phần lực lượng khỏi Iraq. Sau khi xảy ra vụ ám sát chỉ huy lực lượng đặc biệt Al-Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Qasem Suleimani, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran ngày càng trầm trọng hơn. Việc triển khai lực lượng của NATO ở Iraq bị dừng lại và chúng tiếp tục bị gián đoạn do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Quân đội NATO sẽ thực hiện sứ mệnh huấn luyện quân đội Iraq nhằm nâng cao năng lực cho lực lượng này, đây là điều rất quan trọng trong việc ngăn chặn khủng bố IS.

Dự kiến một phần lực lượng bổ sung của NATO ở Iraq sẽ đóng quân tại các căn cứ do Baghdad chính thức cung cấp, phần còn lại sẽ được triển khai tại các căn cứ của Mỹ.

Ông Stoltenberg cho biết rằng, vấn đề chính không phải là vị trí đóng quân, mà là đảm bảo cho các lực lượng Iraq được huấn luyện và thích ứng với các điều kiện chiến đấu.

Ngoài việc huấn luyện, quân đội NATO cũng tham gia các hoạt động quân sự ở Iraq. Trước đó, ngày 17/2 quân đội Iraq đã thông báo về hoạt động của quân đội NATO ở tỉnh Salah ed-Din. Lực lượng không quân của NATO đã tấn công vào trung tâm tỉnh này.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục tìm kiếm các căn cứ mới ở các nước vùng Vịnh. Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Quân đội Mỹ, Tướng Kenneth Mackenzie cho biết rằng, Washington coi tình hình hiện nay ở Trung Đông rất nguy hiểm, có thể mang lại rủi ro cho cả lực lượng Hoa Kỳ và NATO trong khu vực.

Ví dụ, vào đêm ngày 15/2, một căn cứ quân sự của Mỹ ở Erbil đã bị tấn công bằng tên lửa. Nhóm lực lượng thân Iran Sarayat Awliya ad-Dam đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Đặc biệt, quyết định tăng cường lực lượng quân đội NATO ở Iraq diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Iran đang diễn ra. Các bên đang cố gắng nhất trí về việc Washington quay trở lại Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung. Trước đó, Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, Iran hy vọng chính sách của Washington sẽ thay đổi.

Minh Tú

Thứ Bảy, 20/02/2021 18:16

Sự Kiện