Tại sao Mỹ yêu cầu Ukraine quên Nord Stream – 2?

(Quan hệ quốc tế) - Cố vấn của Mỹ khuyên Ukraine nên tập trung phát triển lĩnh vực năng lượng của mình và không quan tâm đến dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2.

Ukraine nên quên dự án Nord Stream – 2

Ukraine nên nỗ lực hơn nữa để phát triển lĩnh vực năng lượng của riêng mình, không quá bận tâm về dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2 và cuộc đối đầu với Nga trong lĩnh vực năng lượng. Ý kiến ​​này được đưa ra bởi cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Amos Hochstein.

Tai sao My yeu cau Ukraine quen Nord Stream – 2?
Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 của Nga đã hoàn thành bất chấp các biện pháp trừng phát của Mỹ.

“Ukraine đừng nhìn vào Nord Stream – 2 một cách hạn hẹp. Hãy nhìn vào tương lai của mình. Ukraine có nguyền nguyên liệu dồi dào chỉ cần Ukraine và các nước hợp tác để khai thác nó”, ống Hochstein nói.

Ông Hochstein cũng lưu ý rằng, hiện nay các nước châu Âu đang thảo luận về năng lượng “xanh” cho Kiev, trong đó tập trung phát triển nguồn nhân lực chính ở Ukraine. Về lâu dài, điều này sẽ giúp Ukraine không sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền Ukraine cũng rất đồng tình với hướng đi này, điều này đã được Tổng thống Volodymyr Zelenskyy thảo luận trong chuyến công tác tới Washington. Ông Hochstein tin rằng, trong khuôn khổ hội nhập vào một không gian năng lượng duy nhất ở châu Âu, Kiev cũng sẽ nỗ lực phát triển năng lượng hạt nhân, giúp giảm giá năng lượng tái tạo.

Phản ứng của Ukraine

Ý kiến của Hochstein có nghĩa là Ukraine nên ngừng ngăn cản dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2 của Nga. Mỹ đã cho phép Nga hoàn thành đường ống này, vì vậy với tư cách là một đồng minh của Mỹ, Ukraine cũng nên làm điều tương tự.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine tuyên bố rằng, họ sẽ kiên quyết ngăn cản dự án Nord Stream – 2. Ngoại trưởng Dmitry Kuleba cho biết rằng, Kiev sẽ tiếp tục gây áp lực với các đối tác quốc tế và đặc biệt yêu cầu Washington và Berlin có những hành động cụ thể nhằm đảm bảo việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine cho dù dự án này hoàn thành.

Ngoại trưởng này cho rằng, Kiev có lý do để lo lắng về an ninh năng lượng của mình trong bối cảnh dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2 đã được hoàn thành hôm 10/9. Nguyên nhân là do gần đây Nga được cho là đang có những biện pháp tích cực để nhanh chóng nhận được chứng nhận đường ống dẫn khí đốt mới khiến giá khí đốt tăng kỷ lục.

Những hành động của chính phủ Ukraine trong cuộc khủng hoảng năng lượng đang làm mất lòng phe đối lập. Người đứng đầu đảng Nashi Oleksandr Dolzhenkov nhớ lại rằng, hơn 30 năm độc lập Ukraine chưa bao giờ lo lắng về lĩnh vực khí đốt, tuy nhiên bây giờ Zelensky thay vì tiếp tục cho quá cảnh lại đang làm mọi việc mất kiểm soát. Ông nhắc lại rằng không có văn bản pháp lý nào bắt buộc Nga phải tiếp tục quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Cuộc chiến chống lại Nord Stream – 2

Ukraine cho rằng, dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 là một công cụ gây áp lực địa chính trị từ Nga. Trong khi đó, Nga và Đức đã nhiều lần phủ nhận điều này và coi Nord Stream - 2 chỉ là một dự án thương mại.

Trước đó, bất chấp lập trường cứng rắn của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với Nord Stream – 2, cuối cùng ông cũng phải nhượng bộ với Đức và ngừng trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống. Chính vì thế, dự án đã nhanh chóng được hoàn thành. Tuy nhiên, để Tổng thống Mỹ không trừng phạt các công ty này, Đức phải đảm bảo rằng, sau khi đường ống hoàn thành Nga sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine.

Kể từ đó, Hoa Kỳ đã không còn là nhân tố chính trong cuộc chiến chống lại Nord Stream – 2, bất chấp những lời kêu gọi mới từ Kiev về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn việc hoàn thành dự án này.

Nguyễn Giang

Thứ Hai, 20/09/2021 13:35

Sự Kiện