Tại sao chỉ Nga có thể lập lại trật tự ở Kavkaz?

(Quan hệ quốc tế) - Báo chí Mỹ cho rằng với lợi thế không thể chối cãi, Nga là nhân tố có ảnh hưởng quyết định tới tình hình cuộc xung đột ở khu vực Kavkaz.

Trong giới chính trị cấp cao của Mỹ thường tồn tại quan niệm cho rằng các cuộc khủng hoảng và xung đột vũ trang phát sinh ở những khu vực khác nhau trên hành tinh là kết quả của việc Hoa Kỳ không muốn giải quyết các vấn đề thế giới. 

Tuy nhiên trường hợp đặc biệt đó là cuộc đối đầu quân sự nóng bỏng đang diễn ra giữa Armenia và Azerbaijan chỉ có thể được giải quyết khi có sự trung gian của Nga, ấn bản Mỹ The Bredford Era đã viết về điều này.

Tai sao chi Nga co the lap lai trat tu o Kavkaz?
Tạp chí The Bredford Era của Mỹ đánh giá cao vai trò của Nga tại khu vực Kavkaz

Hoa Kỳ không có lợi ích chính sách đối ngoại rõ ràng ở Kavkaz, và những nỗ lực không thành công trước đó của Washington trong việc hòa giải dẫn tới không có hy vọng thành công lần này. Cụ thể là vào năm 1997, Mỹ với tư cách là đồng chủ tịch của Nhóm Minsk đã không thể làm gì để giải quyết xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Đổi lại, Nga đã làm nhiều hơn nữa để hòa giải các bên - cả vào năm 1994 và năm 2016. Moskva một lần nữa sẵn sàng cung cấp "dịch vụ hòa giải" cho Baku và Yerevan, và Tổng thống Putin phù hợp với vai trò người kiến ​​tạo hòa bình ở khu vực này hơn ông Trump.

Trong các vấn đề địa chính trị, sự gần gũi về lãnh thổ là yếu tố rất quan trọng, và việc Điện Kremlin đạt được thỏa thuận với những người "anh em" trước đây ở Liên Xô sẽ dễ dàng hơn Nhà Trắng. 

Liên bang Nga rõ ràng có những lợi ích quan trọng của riêng mình tại đây và có thể gây ảnh hưởng đến cả Armenia lẫn Azerbaijan với tư cách là đối tác thương mại và nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho các quốc gia này.

Do đó, chỉ Nga mới có khả năng mang lại trật tự cho khu vực Kavkaz. Trong khi đó, Hoa Kỳ - nếu cần - chỉ có thể cung cấp tư vấn và hỗ trợ nhân đạo, cũng như tác động đến các quyết định nhất định bằng cách bỏ phiếu (hoặc phủ quyết) tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, hoặc các tổ chức quốc tế khác, tờ The Bredford Era kết luận.

Tùng Dương

Thứ Năm, 08/10/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện