Syria đánh lớn IS sát căn cứ Mỹ: Iraq nhắc khéo

(Quan hệ quốc tế) - Quân đội Syria đang lên kế hoạch tiêu diệt tận gốc khủng bố IS tại khu vực Al Bukamal, nơi vốn được đặt nhiều căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Theo nguồn tin của tờ Almasdar tại tỉnh Deir Ezzor, những ngày qua, quân đội Syria đang có hoạt động tăng quân rất đáng chú ý ở khu vực phía nam tỉnh này, gần với thành phố trọng điểm Al Bukamal, sát biên giới Iraq.

Nguồn tin cho biết IS đang có hàng loạt hành động bùng phát trở lại ở khu vực Deir Ezzor, đặc biệt tại trục giao thông nối với thành phố Palmyra. Ngoài ra, điểm nóng Al Bukamal đang là nơi IS được ghi nhận có các hoạt động di chuyển liên tục thông qua đường biên giới Syria-Iraq.

Một chỉ huy quân đội Syria giấu tên cho biết với Almasdar về việc Bộ Quốc phòng Syria đã triển khai một kế hoạch tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực này để diệt trừ tận gốc IS tại đây.

Đáng chú ý, khu vực mà quân đội Syria chuẩn bị động binh cách không xa làng Baghuz - nơi diễn ra chiến dịch cuối cùng của Mỹ nhằm vào IS hồi cuối tháng 3 và từ đó tuyên bố chiến thắng hoàn toàn tổ chức khủng bố này.

Syria danh lon IS sat can cu My: Iraq nhac kheo
Vị trí thành phố chiến lược Al Bukamal

Ngoài ra, Al Bukamal là thành phố trọng điểm sát biên giới với khu vực Al-Qa'im của Iraq. Tại thành phố này, quân đội Mỹ đã thành lập tới 4 căn cứ quân sự lớn nhỏ với bán kính không quá 50km. Thậm chí, Mỹ đang lên kế hoạch cho việc xây dựng một căn cứ không quân quy mô lớn, cách Al-Qa'im khoảng 80km về phía nam.

Theo báo cáo quân sự của Almasdar, căn cứ không quân của Mỹ đang xây dựng ở Al-Qa'im (Iraq) sẽ phối hợp với căn cứ tại ngã ba biên giới Syria - Iraq - Jordan (đặt trên lãnh thổ Syria) tạo thành một "gọng kìm bảo vệ an ninh khu vực". Căn cứ ở ngã ba này cũng được khẳng định có sức chứa quân lính lớn nhất sau khi Mỹ rút quân về nước và để lại 400 quân.

Cần nhắc lại, mục đích của các căn cứ Mỹ đang duy trì trên đất Syria và Iraq nhằm đảm bảo "loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ trỗi dậy của IS" và "sẽ hiện diện cho đến khi khẳng định không còn mối đe dọa".

Tuy nhiên, mục đích này đang không được Mỹ thực hiện khi quân đội Syria đang phải tự giải quyết những tàn dư mà Washington đã tuyên bố chiến thắng. Đáng chú ý, Iraq đã mở lời khẳng định sẽ để lực lượng biên giới của mình phối hợp với Syria trong việc tiêu diệt khủng bố ở Al Bukamal.

Syria danh lon IS sat can cu My: Iraq nhac kheo
Quân đội Iraq ở sát biên giới với Syria

Vừa qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có buổi làm việc với cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Iraq Faleh Fayyad tại Damascus. Trong buổi làm việc này, hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tiêu diệt khủng bố.

Đồng thời, cả hai bên khẳng định Syria và Iraq đều phải đối mặt với những âm mưu nước ngoài về vấn đề chủ quyền, độc lập. Bản thân Iraq cũng đã nhiều lần nhấn mạnh về việc họ không muốn lãnh thổ của mình trở thành nơi đặt căn cứ quân sự của bất kỳ quốc gia nào.

Hiện tại, Mỹ đang duy trì ở Syria hơn 2.000 quân lính, trong khi đó, tại Iraq đang có tới 7.000 quân. Khi lý do được đưa ra cho sự hiện diện này là chống khủng bố, đảm bảo an ninh, việc Syria phối hợp cùng Iraq trong chiến dịch chống khủng bố sắp tới cho thấy họ đang tự giải quyết các nhiệm vụ của Mỹ.

Và khi các quốc gia trực tiếp chịu vấn nạn khủng bố tự giải quyết vấn đề của mình, vậy câu hỏi đặt ra là những căn cứ của Mỹ có mặt tại đây để thực hiện nhiệm vụ nào?

Minh Hoàng

Thứ Tư, 17/04/2019 10:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện