Syria: Bơ vơ giữa đại dịch, người Kurd nuối tiếc lời Putin!

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin giúp cho lực lượng người Kurd cơ hội trở về với quốc gia của họ, khi để Nga "toạ sơn nhìn Mỹ-Thổ diễn", nhưng người Kurd phớt lờ... 

Người Kurd ở Syria cho rằng mình bị bỏ rơi giữa đại dịch Covid-19

Ngày 2/4, Đại diện Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) do người Kurd thống lĩnh, cánh chính trị của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), ông Bassam Saker cho hay, người Kurd ở Syria hiện đang bị bỏ rơi giữa đại dịch Covid-19, theo Sputnik.

Theo lời ông Bassam Saker, Hội đồng Dân chủ Syria có gửi yêu cầu tới các tổ chức quốc tế nhờ cứu trợ, song không nhận được bất cứ hồi đáp nào, nên người Kurd ở Syria thực sự không thể chống chọi với đại dịch coronavirus.

"Bắc và đông Syria đang ở trong một tình huống rất nguy hiểm. Chúng tôi cần viện trợ và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, nhưng cho đến nay chúng tôi hoàn toàn không nhận được viện trợ hay sự hỗ trợ nào.

Tại khu vực mà chúng tôi đang kiểm soát, thậm chí khả năng xét nghiệm đối với coronavirus còn không có chứ chưa nói đến việc điều trị hoặc cách ly bệnh nhân một cách hiệu quả", Đại diện SDC chua chát chia sẻ với báo giới.

Syria: Bo vo giua dai dich, nguoi Kurd nuoi tiec loi Putin!
Người Kurd đã thấm thía nỗi đau từ việc thích ăn quả đắng của Mỹ

Ông Saker cho biết, do điều kiện sống tồi tàn - vốn trở nên tồi tệ hơn trong 9 năm kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu - khiến người dân bị suy kiệt, trong khi toàn bộ cơ sở hạ tầng về y tế ở khu vực người Kurd kiểm soát đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Theo Đại diện Hội đồng Dân chủ Syria, rất nhiều người hiện đang bị nhốt trong các trại tị nạn hoặc trại giam, khá hơn thì sống trong các lều tạm. Đây là "điều kiện cho coronavirus lây lan nhanh chóng".

Chính vì vậy, hiện tại không thể biết có bao nhiêu trường hợp bị nhiễm coronavirus ở khu vựcbBắc và đông Syria, vì không có bất kỳ phương pháp xét nghiệm virus nào được triển khai tại đây.

Trước thực tế đó, Hội đồng Dân chủ Syria đại diện cho lực lượng người Kurd nhiều lần đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp với Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế khác, để mong được giúp đỡ, nhưng đến nay vẫn không nhận được gì.

"Coronavirus chắc chắn đang hiện diện trong cuộc sống của chúng tôi, nhưng chúng tôi không có khả năng kiểm soát. Vấn đề chỉ còn là thời gian, tình hình biến thành thảm kịch. Vì vậy, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ quốc tế ...

Nếu chúng tôi không nhận được viện trợ và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, bao gồm các bộ dụng cụ thử nghiệm, toàn bộ khu vực bắc và đông Syria sẽ bị tàn phá hoàn toàn....Thậm chí, tình hình có thể vượt ra ngoài biên giới.

Người dân bắc và đông Syria kiên cường, và đã sống sót qua những khó khăn của cuộc nội chiến Syria. ..Nhưng coronavirus là thứ không thể chiến thắng dựa trên sức mạnh và sự kiên cường", ông Bassam Saker thể hiện sự tuyệt vọng.

Bơ vơ giữa đại dịch, người Kurd nuối tiếc vì không nghe lời Putin

Dư luận đặt câu hỏi : Có phải LHQ, WHO và các tổ chức quốc tế khác quay lưng, khiến cho người Kurd ở Syria bơ vơ giữa đại dịch Covid-19? Câu trả lời là không phải như vậy.

Bởi WHO có hoạt động ở bắc Syria và người đứng đầu hoạt động của WHO tại khu vực này cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn sự lây lan Covid-19 sang khu vực người Kurd sinh sống, trong đó có cả việc xử lý mẫu.

Còn về phía LHQ, ngày 31/3, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock, thể theo yêu cầu của Damascus, đã kêu gọi Mỹ bỏ trừng phạt Syria, để giúp quốc gia này để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19.

Syria: Bo vo giua dai dich, nguoi Kurd nuoi tiec loi Putin!
Người Kurd chiếm giữ lãnh thổ nhưng không thể nhân danh Syria kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế để chống đại dịch Covid-19

Như vậy, WHO - đặc trách về chuyên môn, LHQ - phụ trách về nhân đạo, đều tìm cách để giúp người dân Syria - trong đó có tộc người Kurd - có điều kiện để chống lại đại dịch Covid-19. Chỉ có điều nó không phải là đáp ứng yêu cầu của SDC.

Điều đó cho thấy Hội đồng Dân chủ Syria không có đủ tư cách và thẩm quyền gửi lời kêu gọi tới các tổ chức quốc tế để xin hỗ trợ nhân đạo nên đã bị từ chối, và người Kurd dựa vào SDC nên phải bơ vơ giữa đại dịch.

Có lẽ tronhg lúc này lực lượng người Kurd và phe đối lập Syria mới hiểu tầm quan trọng của chính nghĩa quốc gia và chắc chắn không khỏi nuối tiếc cơ hội Tổng thống Nga Putin đã tạo ra để giúp họ trở về với chính nghĩa quốc gia nhưng họ đã bỏ qua.

Hẳn dư luận còn nhớ, hồi tháng 7/2017, khi cuộc chiến vẫn còn vô cùng phức tạp, chính quyền Tổng thống Assad đã yêu cầu Mỹ và đồng minh phải bồi thường cũng như phải chịu trách nhiệm pháp lý về những hành động bất hợp pháp tại Syria.

Việc đại diện nhà nước Syria tại LHQ gửi thư lên Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu Mỹ và đồng minh phải có trách nhiệm đối với hành động của họ trong cuộc chiến Syria là tính toán khôn ngoan của bộ đôi Putin - Assad.

Vì khi nhà nước Syria có văn bản yêu cầu các thực thể xuất hiện bất hợp pháp, xâm phạm chủ quyền quốc gia, xâm hại lợi ích dân tộc Syria, phải có trách nhiệm, thì đó là sự khẳng định vị thế và vai trò của thực thể chính trị đại diện đầy đủ cho Syria.

Nước đi này của Damscus ngay lập tức làm giảm vị thế của phe đối lập, đưa thế lực này vào thế nguy hiểm. Bởi qua hành động này của Damascus, phe nổi dậy tại Syria không còn bất cứ cơ hội nào để nhân danh chính nghĩa trong hành động của mình.

Khi phe đối lập không thể nhân danh chính nghĩa quốc gia trong hành động của mình thì sẽ gặp vô cùng khó khăn trong việc tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Đây là lời cảnh báo nghiêm khắc với phe đối lập, trong đó có lực lượng người Kurd.

Tuy nhiên, khi đó người Kurd ở Syria còn bị mê hoặc bởi Washington nên xem hành động của Damascus chỉ là “đùa chút chơi”. Khi Mỹ rút quân, bỏ mặc đàn em ôm đầu máu, lực lượng người Kurd ở Syria mới nhận ra sức mạnh của chính nghĩa quốc gia.

Và một lần nữa Tổng thống Putin lại giúp cho lực lượng người Kurd cơ hội trở về với chính quốc gia, khi quyết định để Nga "toạ sơn quan Mỹ-Thổ diễn", từ đó đưa người Kurd vào một thời khắc phải quyết định cho lịch sử của dân tộc mình.

Syria: Bo vo giua dai dich, nguoi Kurd nuoi tiec loi Putin!
Các nước cờ của Tổng thống Putin tại Syria đều lấy chính nghĩa quốc gia làm hệ quy chiếu

Bởi thực tế đó đã buộc người Kurd ở Syria phải có lựa chọn dứt khoát để vị thế của mình vẫn được xác lập, đồng thời bảo đảm dòng chảy của lịch sử dân tộc. Và chính nghĩa quốc gia trở thành hệ quy chiếu chuẩn xác nhất cho lựa chọn của người Kurd.

Song người Kurd lại một lần nữa khước từ cơ hội và vẫn quyết ăn quả đắng của Mỹ, bất chấp sự trở cờ của Washington đã khiến họ trở thành đích ngắm của nhiều xạ thủ nhất trên chiến trường Syria. Rồi người Kurd rơi vào vòng xoáy ngoại giao nước lớn.

Việc lực lượng người Kurd trở thành công cụ đổi trao trong ngoại giao nước lớn, đã khiến họ không thể là thành phần trong một thực thể thống nhất tại Syria. Vì vậy, khi đại dịch Covid-19 xảy ra và Mỹ quay lưng, thì họ bị bỏ rơi là điều tất yếu.

Trong bối cảnh hiện nay, khi bị các tổ chức quốc tế từ chối hỗ trợ, một lần nữa chính nghĩa quốc gia lại trở thành hệ quy chiếu cho lựa chọn của người Kurd ở Syria. Chưa biết họ có tận dụng cơ hội được cho là cuối cùng này không, chúng ta cùng chờ xem.

Ngọc Việt

Thứ Bảy, 04/04/2020 19:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện