Sự thật Nga xúc hút quá nhanh, sắp cạn kiệt dầu mỏ

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Nga vừa cho biết, ít nhất Nga còn 50 năm khai thác ung dung, đồng thời sẽ trở thành thủ lĩnh của 73% nguồn cung dầu thế giới.

Nga: Ngành khai thác dầu ung dung nửa thế kỷ

Các chuyên gia kinh tế và dầu mỏ Nga vừa khẳng định rằng, trữ lượng dầu của Nga đủ cho nước này “sống khỏe” trong nửa thế kỷ nữa, đồng thời khẳng định, nguyên nhân khiến giá dầu xuống thấp là do trò bịp bợm toàn cầu của Mỹ và phương Tây.

“Dối trá và kích động” - đó là đánh giá của các chuyên gia dầu mỏ Nga xung quanh vụ phát giác những nhầm lẫn trong trong tính toán trữ lượng dầu mỏ Nga của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) do người Mỹ điều khiển - nhà báo Oleg Obukhov nhận xét.

IEA vì nguyên do nào đó đã bám lấy chi tiết lượng dư thừa dầu trên thị trường thế giới là 800.000 thùng mỗi ngày để đưa ra cách tính toán kỳ cục nhằm gieo tâm lý hoang mang về việc Nga khai thác kiệt quệ tài nguyên trong bối cảnh trữ lượng dầu sắp cạn.

Các chuyên viên ngờ rằng điều đó là chủ ý của phương Tây,Hoa Kỳ đang trù tính âm mưu hạ giá món "vàng đen" để các nhà xuất khẩu như Nga, Venezuela và Brazil bắt đầu mất thu nhập từ việc bán dầu, đồng thời thiếu kinh phí để chi cho thăm dò và phát triển các mỏ mới.

Chuyên gia Nga khẳng định, chiêu trò đó không bịp được nước này. Mặc dù thế giới trông cậy vào Cơ quan năng lượng quốc tế - là cơ quan hàng đầu về lĩnh vực năng lượng nhưng họ đã dựa trên cơ sở những dữ liệu chưa được kiểm chứng cho rằng, dự trữ dầu ở Nga sắp cạn kiệt trong nhịp độ doanh thu từ bán nhiên liệu đang phát đạt do giá dầu tăng lên.

Xuất khẩu dầu mỏ của Nga chỉ riêng trong năm ngoái đã tăng hơn 10,5%. Còn khai thác thì đạt mốc chưa từng thấy là hơn 530 triệu tấn dầu và khí ngưng tụ.

Các chuyên gia của IAE cho rằng, nếu cứ tiếp tục đà này thì nguồn dự trữ dầu mỏ của Nga chỉ đủ cho tối đa là 20-30 năm. Và sau đó Moscow sẽ phải chìa tay trước các đối thủ cạnh tranh cũ để nhập khẩu năng lượng.

Su that Nga xuc hut qua nhanh, sap can kiet dau mo

Giá dầu tăng, trong khi Nga khẳng định trữ lượng nhiên liệu còn nhiều

Tuy nhiên, điều đó là không đúng sự thực, những con số vừa nêu chỉ có thể thích hợp với những khu mỏ cũ, quả thực sớm hay muộn cũng dần cạn kiệt. Nhưng còn có những nguồn dự trữ mới đã được kiểm chứng với trữ lượng rất dồi dào.

Chỉ với những tính toán khiêm tốn nhất thì trữ lượng dầu mỏ này giúp ngành xuất khẩu dầu mỏ Nga đảm bảo tương lai tươi sáng cho nửa thế kỷ nữa. Ngoài ra, trữ lượng dầu đã thăm dò được ở khu vực Bắc Cực (mới chỉ thăm dò khu vực rất hẹp) cũng đã gấp mấy lần tính toán của IEA.

Đó là còn chưa nói trong vòng vài chục năm nữa Nga còn phát hiện ra bao nhiêu mỏ mới ở vùng biển giàu vàng đen này. Do đó, những tuyên bố của phương Tây chỉ là chiêu trò nhằm hạ thấp vai trò của Nga và âm mưu tiếp tục đánh lừa dư luận làm giảm giá dầu.

Tuy nhiên, cách đây vài hôm, chính Bộ trưởng Tài nguyên Nga Sergei Donskoi cảnh báo rằng, để đảm bảo số tiền thu về khi giá dầu rẻ sẽ thúc đẩy Nga gia tăng khai thác và xuất khẩu, trong khi tình hình tài nguyên năng lượng đang có nguy cơ cạn kiệt.

Ông Donskoi tính rằng trữ lượng dầu có thể khai thác của Nga vào khoảng 29 tỷ tấn, sản lượng khai thác dầu thô không có khí ngưng tụ năm 2015 là gần 505 triệu tấn. Nếu tính kịch trần theo các số liệu này, trữ lượng dầu của Nga sẽ đủ để khai thác trong 57 năm.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trữ lượng dầu đã được các chuyên gia thẩm định chắc chắn chỉ bằng một nửa, tức là khoảng 14 tỷ tấn, nên nước này sẽ cạn kiệt dầu mỏ sau 28 năm nữa, sự suy giảm sản lượng khai thác tại các mỏ dầu truyền thống sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Thứ Ba, 22/03/2016 19:00

Sự Kiện