Sự phản bội đã khiến Nga ‘xích lại gần Trung Quốc’

(Quan hệ quốc tế) - Thep Tạp chí Mỹ National Interest, sở dĩ Nga xích lại gần Trung Quốc là do sự phản bội của phương Tây.

Trong bài viết cho tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (National Interest), nhà báo Alex Civik đã nêu lý do khiến cho chính sách của Nga chuyển hướng về phương Đông, thắt chặt quan hệ với Trung Quốc.

Nhà báo lý giải quan hệ thân thiết hiện nay giữa Nga và Trung Quốc bởi thực tế rằng, về mặt lịch sử, việc Nga quay sang phương Đông là phản ứng trước hành động "phản bội” và "ép buộc" của phương Tây.

Để ví dụ, Civik cho biết, nhà văn Fyodor Dostoevsky từng cảnh báo rằng, trong quá trình Nga hồi sinh sau thất bại trong Chiến tranh Crimea giữa thế kỷ XIX, đất nước sẽ chuyển mình sang "phần Nga gốc Á", kể từ khi Đế chế Anh theo Cơ đốc giáo liên minh với Đế chế Ottoman.

Trước đó, cũng chính National Interest cho biết rằng, vào năm 1990 các nước phương Tây đã hứa hẹn với Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev là không mở rộng khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) về phía đông, nhưng sau đó họ đã phủi sạch lời hứa.

Mỹ thực sự đã phá vỡ lời hứa với Nga hồi đầu thập niên 90 của thế kỷ trước về việc không kết nạp các quốc gia Liên Xô cũ, không đưa vũ khí hạng nặng đến biên giới nước Nga.

Su phan boi da khien Nga ‘xich lai gan Trung Quoc’
Lực lượng Trung Quốc trong cuộc tập trận Vostok-2018 (“phía Đông 2018”), giữa Nga, Trung Quốc và Mông Cổ tại khu huấn luyện Tsugol ở Siberia, ngày 13/9/2018

Nhận thức về mối nguy cơ mới đe dọa đến an ninh quốc gia, Moscow bắt buộc phải xem xét và có hành động tăng cường khả năng phòng thủ của mình, chống lại “chiếc thòng lọng” mà Mỹ và NATO đã và đang siết chặt quanh cổ Nga, bằng cách quay sang hợp tác với Trung Quốc.

Nhà báo lưu ý rằng trong những năm gần đây, Moscow và Bắc Kinh đã tăng cường hợp tác quân sự, cũng như gia tăng tương tác trong lĩnh vực khám phá không gian, hợp tác năng lượng…

Ông lưu ý rằng, Tổng thống Vladimir Putin đang sử dụng hợp tác với Trung Quốc như một biện pháp bảo vệ địa-chính trị và nội bộ đất nước trước sự can thiệp của phương Tây, đặc biệt là những mẫu thuẫn “không thể hàn gắn” với Mỹ và khoảng cách ngày càng gia tăng với Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, chính sách của Mỹ đối với Nga cũng có những sự điều chỉnh tùy theo từng thời Tổng thống.

Do chính quyền của Tổng thống Joe Biden gần đây đang cố gắng theo đuổi chính sách đối với Nga phù hợp với việc gia hạn hiệp ước START III, nên mục tiêu mong muốn vẫn là khả năng thiết lập quan hệ tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước trong những năm tới" - nhà báo Alex Civik ghi nhận.

Tác giả bài báo kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden xây dựng quan hệ song phương bình đẳng với Nga ở cấp độ ngoại giao. Ông cũng cho rằng, ông chủ mới của Nhà Trắng nên tiếp cận có trách nhiệm hơn đối với chính sách của mình ở Trung Đông.

Nhà báo Civik đưa ra kết luận rằng, Washington đã khiến Moscow và Bắc Kinh hợp tác với nhau ngày càng chặt chẽ, nên Mỹ và các đối tác phương Tây sẽ phải giải quyết vấn đề làm sao để thu hút Nga tham gia hợp tác với mình, chứ không phải đẩy nước này “ngã vào vòng tay Trung Quốc”.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 08/03/2021 15:59

Sự Kiện